Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà làm việc với Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

Chiều ngày 12/8, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà có buổi làm việc với Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) và các doanh nghiệp hội viên tại Hội trường tầng 3, Bộ Xây dựng (37 Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Tại Hội nghị, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam trình bày báo cáo tổng quát của Hiệp hội về các hoạt động của Hiệp hội và thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay.

Thời gian qua, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và cộng đồng doanh nghiệp bất động sản đã có đóng góp tích cực cùng Bộ Xây dựng và các cơ quan quản lý nhà nước phát triển của thị trường bất động sản Việt Nam theo hướng lành mạnh, bền vững.

Trong 6 tháng đầu năm 2016, thị trường bất động sản đã phát triển một cách ổn định. Lượng giao dịch tăng đều từ đầu năm đến nay. Cụ thể, tổng số giao dịch tại Hà Nội và TP.HCM khoảng 15.300 giao dịch, so với 18.000 giao dịch cùng kỳ năm 2015, song chất lượng, giá trị giao dịch cao hơn.

Giá bất động sản tăng từ 3-7% có cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái 3-5%. Hàng tồn kho hiện còn 37.489 tỷ đồng, so với cùng kỳ 2015 là 67.443 tỷ đồng. FDI vào thị trường BĐS có 25 dự án mới giá trị vốn đầu tư tăng thêm 604,8 triệu USD tăng hơn so với cùng kỳ năm ngoái là 7 dự án với tổng vốn 465,5 triệu USD.

Hệ thống chính sách mới về bất động sản đã bắt đầu phát huy tác dụng trên thực tế và từng bước đi vào cuộc sống. Các doanh nghiệp lớn vẫn đang là các doanh nghiệp dẫn đầu xu hướng thị trường.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Trần Nam, thị trường bất động sản vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ như: Cơ cấu hàng hóa trên thị trường có sự mất cân đối, thiếu vắng sản phẩm giá trung bình và thấp; Việc phát triển nhà ở xã hội có xu hướng chậm lại; Phân khúc nhà ở cho thuê chưa có điều kiện phát triển; Thông tin trên thị trường chưa thực sự đầy đủ, hệ thống và toàn diện; Năng lực phần lớn các chủ đầu tư còn yếu cả về tài chính, năng lực quản lý, triển khai các dự án...

Ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc.

Ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Xây dựng, với mong muốn khắc phục những bất cập tồn tại hiện nay, để phát triển thị trường theo hướng lành mạnh, bền vững và nâng cao hiệu quả hoạt động của Hiệp hội, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã có 3 kiến nghị với Bộ trưởng Bộ Xây dựng:

Thứ nhất, Hiệp hội đề nghị Bộ Xây dựng chỉ đạo các đơn vị chức năng của Bộ, các Sở Xây dựng địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến các văn bản pháp luật liên quan đến thị trường bất động sản đã được ban hành, để nâng cao hiểu biết về pháp luật trong bộ máy quản lý cũng như trong cộng đồng doanh nghiệp bất động sản.

Bên cạnh đó, để thuận lợi trong việc triển khai thực hiện đề nghị Bộ ban hành các quy định việc soát xét thủ tục trước khi bán đối với nhà ở hình thành trong tương lai và có các biện pháp kiểm tra, kiểm soát đảm bảo thực hiện đầy đủ theo quy định của luật.

Về việc bán nhà ở cho người nước ngoài, đề nghị Bộ Xây dựng chủ trì làm việc với các cơ quan chức năng có hướng dẫn cụ thể về việc thủ tục cấp visa cho người nước ngoài khi vào Việt Nam, thủ tục chuyển tiền vào, chuyển tiền ra khi mua bán bất động sản, quy định cụ thể các khu vực hạn chế mua bán bất động sản vì lợi ích, an ninh quốc gia…

Theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, việc có các quy định, hướng dẫn cụ thể này tạo điều kiện cho thị trường phát triển lành mạnh, minh bạch và thuận lợi cho các doanh nghiệp cũng như chuẩn hóa đối với hoạt động quản lý của các cơ quan quản lý nhà nước.

Thứ 2, Hiệp hội đề nghị Bộ Xây dựng chỉ đạo và ủng hộ để Hiệp hội phối hợp với các cơ quan của Bộ, các Sở Xây dựng địa phương trong hoạt động thu thập, tổng hợp thông tin dữ liệu thị trường bất động sản hàng tháng, từ đó thiết lập cơ sở dữ liệu thông tin một cách hệ thống để cung cấp thường xuyên phục vụ công tác quản lý của các cơ quan quản lý nhà nước, phục vụ nhu cầu thông tin của thị trường; giúp cho các chủ đầu tư có cơ sở định hướng hoạt động đầu tư chuẩn xác và tạo cơ sở dữ liệu để nghiên cứu điều hành, phát triển thị trường bất động sản Việt Nam một cách chủ động, hiệu quả.

Thứ ba, Bộ Xây dựng tiếp tục ủng hộ và chỉ đạo Hiệp hội trong việc triển khai các hoạt động mà Hiệp hội chủ trì, như các Hội chợ về bất động sản hằng năm; Diễn đàn bất động sản Việt Nam thường niên; việc phát triển các dự án công trình xanh, đô thị xanh, các dự án, các vật liệu, thiết bị tiết kiệm năng lượng hiệu quả; việc ban hành các tiêu chuẩn thiết kế, thi công và nghiệm thu các vật liệu mới, tiết kiệm năng lượng. Các hoạt động trên của Hiệp hội được sự chỉ đạo của Bộ sẽ góp phần định hướng thị trường bất động sản Việt Nam phát triển minh bạch, bền vững.

Phát biểu tại buổi làm việc với Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà cho rằng, thị trường bất động sản có tác động quan trọng trong việc phát triển kinh tế vĩ mô, tuy nhiên có 3 yếu tố đang diễn ra trên thị trường phải đặc biệt lưu ý.

Một là, lệch pha trong nguồn cung. Theo Bộ trưởng, nguồn cung căn hộ cao cấp, bất động sản nghỉ dưỡng nhiều hơn nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp. Nếu thực hiện hết các dự án bất động sản thì có khả năng cuối năm 2016 và đầu năm 2017 sẽ dư thừa nguồn cung cao cấp nhưng thiếu nhà cho người thu nhập thấp.

Hai là, tốc độ tăng dư nợ tín dụng hiện nay vẫn ở giới hạn an toàn nằm ở mức 8%. Tuy nhiên, phần lớn tín dụng lại chỉ tập trung vào sản phẩm cao cấp hoặc chỉ tập trung 1 số nhà đầu tư. Tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu như không kiểm soát tốt tài chính.

Ba là, dư luận có nhiều ý kiến về việc tăng giá sản phẩm do tác động của nhà đầu tư thứ cấp, đã bắt đầu có đầu cơ, dự án tăng từ 3-7%, cục bộ ở một số dự án có sự tăng giá cao hơn rất nhiều. Đây là kết quả của đầu cơ, của một số đơn vị bán hàng đẩy giá. Tuy nhiên, hiện tượng này cũng chưa phải phổ biến.

Đây là các điểm cần chú ý trong điều hành thị trường bất động sản trong thời gian tới. Bộ trưởng đề nghị các thành viên chú ý kiểm soát chặt chẽ hơn các dự án của mình, đảm bảo thanh khoản, hạn chế rủi ro, lường trước thắt chặt về cung tín dụng và nâng tín dụng trong các đề án mới đối với phát triển bất động sản cao cấp. Các doanh nghiệp cần tích cực tham gia chủ trương bất động sản nhà ở xã hội.

Tại buổi làm việc, Bộ Xây dựng cũng đề ra 6 giải pháp để góp phần kiểm soát tốt hơn thị trường bất động sản. Đó là: Phải nắm bắt thông tin, minh bạch hóa; Tăng cường tập huấn, phổ biến tuyên truyền các kiến thức về đầu tư xây dựng, nhất là trong lĩnh vực bất động sản; Tiếp tục nghiên cứu và có chính sách mới thúc đẩy thị trường vốn cho thị trường bất động sản; Nâng cao chất lượng quản lý nhà nước trong quản lý thị trường bất động sản; Thực hiện chương trình kế hoạch phát triển nhà ở, có cơ chế khuyến khích nhà ở xã hội, giảm thiểu thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư trong tham gia hoạt động về bất động sản… Đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội nhằm giải quyết bài toán lệch pha về cung cầu sản phẩm bởi đây là trụ cột trong chính sách an sinh.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng yêu cầu phải thực hiện tốt các quy định đảm bảo quyền lợi của các doanh nghiệp tham gia thị trường bất động sản. Đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bất động sản nhưng không cản trở hoạt động bình thường của doanh nghiệp./.

Nguyễn Quân

Bạn đang đọc bài viết 3 kiến nghị của Chủ tịch Hiệp hội BĐS VN với Bộ trưởng Bộ Xây dựng tại chuyên mục Hoạt động lãnh đạo của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com