Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

14/10/2019, 11:42 GMT+7

Bà chủ Địa ốc Lan Anh: Hành trình từ nông dân trở thành doanh nhân bất động sản

Reatimes.vn Là một “bông hồng vàng” tiêu biểu và thành công trong lĩnh vực BĐS tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nhưng ít ai biết rằng, doanh nhân Nguyễn Nam Phương, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Lan Anh đã đi lên từ hai bàn tay trắng.

Lam lũ, tảo tần

Năm 1989 sau những sóng gió gia đình, chị Nguyễn Nam Phương cùng 2 đứa con nhỏ từ Thanh Hoá vào Bình Phước lập nghiệp từ hai bàn tay trắng. Đơn thương độc mã, chị phải làm đủ nghề để có tiền nuôi các con. Bốn năm sau, khi tích lũy được ít vốn, chị chuyển về thành phố biển Vũng Tàu thử sức ở lĩnh vực kinh doanh ngành ăn uống.

Sau khi cuộc sống dần ổn định năm 1996, chị sang nhượng quán ăn và chuyển về sinh sống tại xã Hòa Long, TX. Bà Rịa (nay là TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Nhận thấy nơi đây đất đai rộng, người dân cần cù, chịu khó, nhưng đời sống còn nhiều khó khăn, chị quyết định làm điều gì đó để góp sức mình trong việc tạo công ăn, việc làm cho người lao động địa phương.

Vì vậy, trong năm 1996, chị dốc toàn bộ vốn liếng tích cóp để mua 3ha đất và lên kế hoạch phát triển lập trang trại chăn nuôi mô hình vườn ao chuồng, nuôi bò, ba ba và nuôi cá. Nhờ cần cù chịu khó, nhạy bén và ham học hỏi nên mô hình vườn ao chuồng của chị phát triển, không chỉ tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động tại địa phương, góp phần xóa đói giảm nghèo mà còn giúp chị có vốn mở rộng kinh doanh sang lĩnh vực nhà hàng, sản xuất nước uống tinh khiết đóng chai cung ứng cho thị trường. Năm 2006, 2007 chị được Hội nông dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề bạt Trung ương hội nông dân Việt Nam trao Cúp Trâu Vàng Đất Việt.

Nữ doanh nhân Nguyễn Nam Phương, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Lan Anh - trong lần thứ 3 nhận được giải thưởng Bông hồng vàng. Ảnh: NVCC

Gắn bó với vùng đất Hoà Long, chị xem đây như là quê hương thứ hai của mình, vì thế chị luôn trăn trở với sự phát triển của vùng đất này. Đi sâu tìm hiểu, chị nhận thấy tiềm năng phát triển trong tương lai là rất lớn. Vì thế, năm 2006 chị quyết định thành lập Công ty TNHH MTV Lan Anh và xác định bất động sản là mảng kinh doanh cốt lõi. 

Cũng từ đây, nhiều dự án khu dân cư mang tên Lan Anh lần lượt ra đời, được người dân, chính quyền địa phương ủng hộ và đánh giá cao, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế xã hội của của xã Hoà Long nói riêng và TP. Bà Rịa nói chung. 

Nhưng bước vào thị trường bất động sản khi vừa kịp ổn định thì cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008 - 2011 lại ập đến, thị trường bất động sản đóng băng khiến 3 dự án của công ty Lan Anh với số vốn hàng ngàn tỷ đồng gặp thách thức đầu ra. Các dự án của Công ty Lan Anh dù được các sở, ban ngành trong tỉnh, khách hàng đánh giá cao về chất lượng đầu tư, hạ tầng đồng bộ và chủ đầu tư uy tín nhưng không tránh khỏi khó khăn.

Doanh Nhân Nguyễn Nam Phương - Tổng giám đốc Công Ty TNHH MTV Lan Anh. Ảnh NVCC

Với tiềm lực kinh tế, cộng với sự nhạy bén, dám nghĩ dám làm Doanh nhân Nguyễn Nam Phương đã đưa công ty Lan Anh đã vượt qua thời kỳ khó khăn. Để tìm đầu ra cho sản phẩm, chị đã chuyển đổi một phần của dự án kinh doanh đất nền thương phẩm sang đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho người lao động có thu nhập thấp an cư với giá cả phù hợp.

Bên cạnh đó, để tăng thêm cơ hội sở hữu nhà ở cũng như kích cầu thị trường, chị đã tạo điều kiện cho người dân bằng chính sách thanh toán trả dần trong nhiều năm. Với tâm niệm, vừa giúp người dân thu nhập thấp có nhà ở ổn định cuộc sống, giúp công ty bán được hàng,vừa góp phần thay đổi diện mạo đô thị, môi trường xanh sạch đẹp cho địa phương.

Sau hơn 10 năm gia nhập vào thị trường bất động sản, phải đối mặt với muôn vàn khó khăn thử thách, nhưng đến nay Công ty TNHH MTV Lan Anh của Doanh nhân Nguyễn Nam Phương đã có một vị trí trong lĩnh vực bất động sản tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Hiện nay, Công ty Lan Anh đã và đang phát triển được 7 dự án khu dân cư, trong đó có 4 dự án đã được đầu tư hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật và đưa vào sử dụng, 3 dự án đang đầu tư.

Nhận thấy nhu cầu “Có an cư mới lập nghiệp” của người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, Doanh nhân Nguyễn Nam Phương đã mạnh dạn xin chủ trương của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để đầu tư dự án nhà ở xã hội Lan Anh 6 và có kế hoạch đầu tư phát triển thêm các dự án du lịch ven biển Lộc An; các khu dân cư nông thôn mới như Lan Anh 8 (KDC Biệt thự nghỉ dưỡng, kết hợp du lịch sinh thái Hồ Đá Bàn tại xã Long Tân) và KDC Lan Anh 9 (tại Núi Thơm xã Long Tân) tại 2 huyện Châu Đức và huyện Đất Đỏ.

Theo Doanh Nhân Nguyễn Nam Phương cho biết: Định hướng phát triển của công ty TNHH MTV Lan Anh đến năm 2030 là sẽ tiến hành đầu tư phát triển thêm các khu dịch vụ, thương mại và các công trình công cộng khác trong các dự án dân cư. Khi dân sinh sống ổn định để phát triển địa phương; Trước nhu cầu nhà ở xã hội ngày một tăng, công ty đang xin chủ trương của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đầu tư thêm các dự án nhà ở xã hội giai đoạn 2 của dự án Lan Anh 7 và các dự án khác…

Doanh nhân có tấm lòng nhân ái

Với hơn 20 năm lập nghiệp chưa phải là dài nhưng là quãng thời gian Doanh Nhân Nguyễn Nam Phương đã nếm trải đủ mọi cung bậc cảm xúc khác nhau của đời người. Đó là những giọt nước mắt đắng cay khi thất bại, cho đến những nụ cười hạnh phúc khi thành công. Nhưng, dù trong hoàn cảnh nào, chị vẫn luôn tự nhủ lòng mình phải vượt qua khó khăn, không cho phép mình được thất bại, là tấm gương sáng cho các con noi theo.

Và điều quý ở doanh nhân Nguyễn Nam Phương là từ khi lập nghiệp tới nay, dù không phải lúc nào công việc kinh doanh cũng thuận lợi nhưng tấm lòng của chị luôn hướng về cộng đồng, đặc biệt là những người nghèo, những người kém may mắn.

Bên cạnh đó, không vì lợi nhuận mà quên trách nhiệm doanh nghiệp với xã hội. Chị luôn tâm niệm, kinh doanh kiếm lợi nhuận nhưng phải hài hoà lợi ích cộng đồng, kinh doanh có trách nhiệm, vì sự phát triển chung của xã hội, của đất nước. Tư duy này thể hiện qua quyết tâm phát triển các dự án nhà ở xã hội của chị.

Những ngày tháng khởi nghiệp gian nan đã đổ mồ hôi, nhiều khi cả máu và nước mắt đã giúp doanh nhân Nguyễn Nam Phương biết trân trọng giá trị cốt lõi của cuộc sống đó là biết chia sẻ, cảm thông và bao dung hơn với mọi người. Ảnh: NVCC

“Tôi luôn tự nhủ rằng, trong hoạt động kinh doanh, người chủ doanh nghiệp phải đặc biệt giữ được chữ Tâm, chữ Đức và chữ Tín. Vì vậy tôi đã dành quỹ đất để đầu tư nhà ở xã hội, tạo đều kiện để những người có thu nhập thấp, đối tượng chính sách an cư tốt nhất”, chị Nguyễn Nam Phương tâm sự.

Ngoài ra, hàng năm Công ty Lan Anh luôn hoàn thành nghĩa vụ của một doanh nghiệp thuế với nhà nước, đảm bảo thu nhập, quyền lợi cho người lao động và dành một khoản kinh phí để thực hiện các chương trình từ thiện xã hội như: giúp đỡ người nghèo khó, hỗ trợ quỹ khuyến học, hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, nhà đại đoàn kết... Riêng năm 2018, chị ủng hộ quỹ vì người nghèo, đồng bào bị thiên tai, lũ lụt, quỹ khuyến học với tổng số tiền hơn 3 tỷ đồng, trong đó quỹ vì người nghèo của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, của Trung ương hơn 1,1 tỷ đồng.

Để ghi nhận sự đóng góp của doanh nghiệp và cá nhân chị, Công ty TNHHMTV Lan Anh đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng 3; Cá nhân chị Nguyễn Nam Phương được nhận Danh hiệu doanh nhân Việt Nam tiêu biểu và Cúp Thánh Gióng 2016; Cúp Bông Hồng vàng trong 3 năm liền từ 2008 - 2010; Công ty Lan Anh cũng được tặng 2 giải đồng mang tên Ngọn hải đăng của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu năm 2008, 2009; Nhiều năm được bình chọn là Doanh nghiệp - Doanh nhân tiêu biểu của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; Bằng khen của tỉnh về xây dựng đóng góp cho chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới...

Chia sẻ về lĩnh vực kinh doanh Công ty Lan Anh đang hoạt động Doanh nhân Nguyễn Nam Phương cho biết: "Với nền kinh tế hội nhập toàn diện như nước ta hiện nay thì sự cạnh tranh rất gay gắt và khốc liệt, hoạt động đầu tư kinh doanh luôn tiềm ẩn nhiều vấn đề khó khăn, vướng mắc. Làm chủ doanh nghiệp nếu như không có bản lĩnh điều hành và nắm bắt thị trường, khảo sát kỹ mọi mặt đang xảy ra hàng ngày, hàng giờ, hàng năm trong xã hội thì doanh nghiệp đó khó có thể tồn tại được. Thêm vào đó là sự cạnh tranh không lành mạnh của nhiều nhà đầu tư có xu hướng chụp giật, bất chấp thủ đoạn và coi thường pháp luật, làm lũng loạn thị trường, mua chuộc kẻ xấu để quấy phá những doanh nghiệp làm ăn chân chính, làm ảnh hưởng chung đến sự phát triển chung của cộng đồng doanh nghiệp và xã hội".

Nhìn lại chặng đường đã qua của Công ty TNHHMTV Lan Anh, nữ thuyền trưởng - doanh nhân Nguyễn Nam Phương có quyền tự hào về những gì đã làm được cho mình và cho xã hội. Đáng quý và nể phục hơn khi thành công mà chị đạt được là bằng chính bản lĩnh, năng lực, sự nhạy bén, khả năng tự lực tự cường cũng như sự quyết đoán của chị.

Bạn đang đọc bài viết Bà chủ Địa ốc Lan Anh: Hành trình từ nông dân trở thành doanh nhân bất động sản tại chuyên mục Cafe BĐS của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP