Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Bài học chống Covid-19 ở Italia: Cả dân tộc cùng quyết chiến!

  • Nguyễn  Hoàng Linh

    Nhà báo

    Nguyễn Hoàng Linh

    Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam

    Không ngờ rằng, con virus bé chỉ cỡ bằng một phần triệu đầu kim kia lại có nguy cơ làm cho xã hội loài người điên đảo, từ vĩ mô cho tới vi mô; với tất cả các lĩnh vực, kể cả kinh tế hay bất động sản.

Bài học chống Covid-19 ở Italia: Cả dân tộc cùng quyết chiến!

Với sự ra tay quyết liệt của Chính phủ, sự tuân thủ của đông đảo người dân, sự chung tay góp sức của cộng đồng doanh nghiệp, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng, cuộc chiến này chắc chắn sẽ thắng lợi!

Tôi vốn sở trường viết về kinh tế vĩ mô, lại thiên về lĩnh vực bất động sản nên những vấn đề liên quan đến Covid-19 thường không dám đặt bút. Thế nhưng không ngờ rằng, con virus bé chỉ cỡ bằng một phần triệu đầu kim kia lại có nguy cơ làm cho xã hội loài người điên đảo, từ vĩ mô cho tới vi mô; với tất cả các lĩnh vực, kể cả kinh tế hay bất động sản. Nếu mất cảnh giác và coi thường nó, loài người chắc chắn phải trả giá lớn.

Các thông tin thường ngày thì mọi người hẳn đã biết và tôi cũng biết. Nhưng hôm nay, khi đọc dòng tin này ở Italia, tôi đã sởn da gà: “Tại tỉnh Bergamo, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19, các đài hỏa táng gần đây hoạt động 24/7. Quan tài đã xếp kín trong hai nhà xác bệnh viện, một nhà xác nghĩa trang và giờ đây thậm chí còn được xếp vào bên trong một nhà thờ nghĩa trang. Mục cáo phó hàng ngày của tờ báo địa phương đã tăng từ 2, 3 trang lên 10 trang, có lúc ghi đến 150 cái tên. Tổng Biên tập tờ báo ví nó không khác gì bản tin thời chiến".

Nhân viên y tế và bệnh nhân tại một bệnh viện ở Brescia, Italy, hôm 13/3. Ảnh: Reuters

Việt Nam ta đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh. Không kể những trận đánh khốc liệt ở chiến trường, chỉ người dân bình thường chứng kiến những trận bom rải thảm vào các khu phố, trường học, bệnh viện, nhà ga... khi đó thì cũng đã không xa lạ với những cảnh xót xa ấy.

Nhưng với đại dịch Covid-19, nó còn tàn khốc hơn rất nhiều lần, không chỉ khiến người dân ở vùng tâm dịch chết hàng loạt mà còn bắt người chết phải ra đi một mình, không người thân đưa tiễn. Với văn hóa Á đông chúng ta, liệu có bao nhiêu người có thể chịu đựng được cảnh này? Cha, mẹ, ông, bà mất đi mà không được nhìn mặt lần cuối, không được tổ chức lễ tang, không được thăm viếng chia buồn... Đau đớn sẽ gấp bội phần!

Thông tin mới đây nhất, đến cuối ngày 17/3, Italia đã ghi nhận thêm 3.526 ca Covid-19 so với ngày trước đó, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 31.505 ca. Số người chết là 2.053 ca. Riêng vùng tâm dịch Lombardy ghi nhận thêm trong ngày là 1.571 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca mắc của vùng lên 16.220 ca với 1.640 ca tử vong...

Từ thực tiễn của các cuộc chiến và cơ chế phát tán của đại dịch này, ta có thể liên tưởng mỗi một bệnh nhân nhiễm Covid-19 như một kho bom. Một lần ho của bệnh nhân sẽ như quả bom tấn phát nổ với hàng ngàn vạn mảnh bom sẵn sàng sát thương người xung quanh. Còn khi nói chuyện, khi tiếp xúc thì được ví như bom tạ, bom yến phát nổ. Nhưng nguy hiểm hơn, những mảnh bom này lại sẵn sàng trở thành một kho bom mới và luôn luôn sẵn sàng phát nổ.

Khu vực cách ly những ca nghi nhiễm nCoV tại Quận 3 (TP.HCM). Ảnh: Ngọc Dương/Báo Thanh niên

Việt Nam ta đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh và đã giành chiến thắng. Khi Thủ tướng Chính phủ đã truyền đi thông điệp: “Cả nước chống dịch như chống giặc” thì đồng thời cũng có nghĩa là sẽ dùng sức mạnh của toàn dân tộc để vượt qua thách thức này.

Phải cách ly các “kho bom di động” đã hình thành ra khỏi cuộc sống thường ngày của người dân, phải ngăn chặn mầm mống hình thành các “kho bom di động” khác một cách quyết liệt và bài bản, phải thức tỉnh trong tâm thức mỗi người dân rằng đây là một cuộc chiến không khoan nhượng vì sự phát triển của cả dân tộc, vì hạnh phúc của từng gia đình và mỗi cá nhân, phải có biện pháp răn đe đủ mạnh với những kẻ cố tình mang “bom” gây thảm họa cho người khác...

Với sự ra tay quyết liệt của Chính phủ, sự tuân thủ của đông đảo người dân, sự chung tay góp sức của cộng đồng doanh nghiệp và các nhà hảo tâm, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng, cuộc chiến này chắc chắn sẽ thắng lợi!

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP