Ngày 24/8, ghi nhận của PV Reatimes, nước vẫn ngập rất sâu tại ngõ 124 Âu Cơ. Dòng nước đen ngòm, mùi xú uế bốc lên khá nồng nặc.

Ngày 24/8, ghi nhận của PV Reatimes, nước vẫn ngập rất sâu tại ngõ 124 Âu Cơ. Dòng nước ô nhiễm, mùi xú uế bốc lên khá nồng nặc. Đoạn đường ngập úng này hòa làm một với đoạn mương đang là nỗi ám ảnh của cư dân trong khu dân cư số 5 này. 

Tình trạng nhà ngập sâu, mất điện, mất nước... khiến nhiều người dân đã phải khóa trái cửa, di chuyển sang nhà người thân ở nhờ.

Tình trạng nhà ngập sâu, mất điện, mất nước... khiến nhiều người dân đã phải khóa trái cửa, di chuyển sang nhà người thân ở nhờ.

Các ngõ nhỏ tại cụm 5, tổ 36 bị cô lập. Người dân ít khi qua lại khu vực này vì mùi hôi thối, bẩn thỉu.

Các ngõ nhỏ tại cụm 5, tổ 36 bị cô lập. Người dân ít khi qua lại khu vực này vì mùi hôi thối, bẩn thỉu. 

Tình trạng ngập úng kéo dài đã khiến cho cuộc sống người dân bị ảnh hưởng.

Tình trạng ngập úng kéo dài đã khiến cho cuộc sống người dân bị ảnh hưởng.

Việc đi lại của người dân cũng gặp nhiều khó khăn.

Việc đi lại của người dân cũng gặp nhiều khó khăn.

Đặc biệt, tình trạng nước ngập sâu tiềm ẩn nhiều nguy cơ về tai nạn và mầm bệnh dịch.

Đặc biệt, tình trạng nước ngập sâu tiềm ẩn nhiều nguy cơ về tai nạn và mầm bệnh dịch bởi nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng. 

jflajfla

Hiện tại điểm ngập sâu trong ngõ này khoảng 30-40 cm. 

fafa

Những ngay qua, trường dân lập trong ngõ này phải dùng thuyền để đưa các em học sinh qua đoạn ngập úng. 

Rác thải nổi lềnh bềnh trên nguồn nước ngập đen ngòm, bốc mùi hôi...

Rác thải nổi lềnh bềnh trên nguồn nước ngập đen ngòm, bốc mùi hôi... 

Theo người dân cho biết, tình trạng này kéo dài được gần một tuần, sau trận mưa lớn từ thứ 6 tuần trước. Nước còn tràn vào nhà khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn.

Cũng theo người dân cho biết, tình trạng này kéo dài được gần một tuần. Nghiêm trọng hơn, nước còn tràn vào nhà khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn hoàn toàn. 

Gia đình bà Vũ Tuyết Lan (58 tuổi, số 9 ngách 45, ngõ 124 Âu Cơ) là một trong những gia đình bị ngập nặng nhất. Hiện trong nhà bà Lan nước vẫn ngập quá đầu gối. Mọi đồ đạc trong nhà như giường, tủ, bàn ghế, bếp…phải kê lên cao.

Trường hợp bị ngập nặng nhất là gia đình bà Vũ Tuyết Lan (58 tuổi, số 9 ngách 45, ngõ 124 Âu Cơ). Hiện trong nhà bà Lan nước vẫn ngập quá đầu gối. Mọi đồ đạc trong nhà như giường, tủ, bàn ghế, bếp…phải kê lên cao.

“Hai vợ chồng tôi già rồi chẳng đi đâu được đành phải ở lại đây. Bếp không có nên phải đi mua cơm hộp về ăn. Tắm hoặc đi vệ sinh thì phải đi nhờ những nhà ở đầu ngõ không bị ngập. Nước bẩn khiến muỗi xuất hiện rất nhiều, mỗi tối nhà tôi vợt được cả vốc muỗi”, bà Lan nói.

"Hai vợ chồng tôi già rồi chẳng đi đâu được đành phải ở lại đây. Bếp không có nên phải đi mua cơm hộp về ăn. Tắm hoặc đi vệ sinh thì phải đi nhờ những nhà ở đầu ngõ không bị ngập. Nước bẩn khiến muỗi xuất hiện rất nhiều, mỗi tối nhà tôi vợt được cả vốc muỗi”, bà chia sẻ.

Một tay xách quần, một tay xách những túi trứng, bà Đàm Thu Hồng (cụm 5, tổ 36 phường Tứ Liên) cho biết, bà đang phải di chuyển sang nhà người thân ở trên đường An Dương Vương để ở nhờ vì tầng 1 nhà bà bị ngập khoảng 50cm đã 5 ngày. “Gia đình tôi có 4 người nhưng đều phải đi sơ tán cả. Nước mưa, nước thải tràn vào trong nhà bốc mùi hôi thối, nước bể ngầm cũng bị ô nhiễm, mất điện, mất nước… không thể ở nổi”, bà Hồng chia sẻ.

Trong ảnh là bà Đàm Thu Hồng, một người dân của cụm 5, tổ 36 phường Tứ Liên. Bà đang phải di chuyển sang nhà người thân ở trên đường An Dương Vương để ở nhờ vì tầng 1 nhà bà bị ngập khoảng 50cm đã 5 ngày. “Gia đình tôi có 4 người nhưng đều phải đi sơ tán cả. Nước mưa, nước thải tràn vào trong nhà bốc mùi hôi thối, nước bể ngầm cũng bị ô nhiễm, mất điện, mất nước… không thể ở nổi”, bà Hồng nói. 

Hiện tại, đơn vị xử lý thoát nước đang dùng máy bơm để đưa nước ra ngoài. Tuy nhiên, nước rút vẫn rất chậm.

Theo người dân nơi đây, tình trạng ngập úng xuất hiện từ khoảng năm 2014 sau khi trường mầm non Tứ Liên xây dựng. Trong quá trình xây dựng, công trình đã làm vỡ cống và vùi lấp đường thoát nước của cả ngõ khiến mỗi lần mưa là ngập, nước thoát rất chậm. Hiện tại, đơn vị xử lý thoát nước đang dùng máy bơm để đưa nước ra ngoài. Tuy nhiên, nước rút vẫn rất chậm. 

Theo ông Lê Văn Thủy- Phó chủ tịch UBND phường Tứ Liên (quận Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, đường ống nước thải của 4 tổ dân phố trong ngõ 124 Âu Cơ dù đã được cống hóa nhưng mới chỉ kéo dài khoảng 200m và đi ngầm dưới nền của trường mầm non Tứ Liên. Khả năng cống ngầm đã bị bùn đất ứ đọng khiến nước không thoát được.

“Chúng tôi đã báo cáo sự việc lên UBND quận Tây Hồ, Xí nghiệp thoát nước số 1 để được giải quyết. Tuy nhiên để khắc phục triệt để thì cần nạo vét, kè bê tông hoặc cống hóa toàn bộ phần hạ lưu của mương nước thải đầm cụm 5 ở phía hạ lưu thì người dân mới thoát cảnh ngập lụt. Việc này tốn kém hàng chục tỷ đồng nên chúng tôi vẫn đang phải chờ ý kiến từ cấp trên", ông Thủy nói.

Trần Kháng

Bạn đang đọc bài viết Bão qua nhiều ngày, người Hà Nội vẫn bì bõm trong nước tại chuyên mục Đời sống cư dân của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com