Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

19/03/2020, 10:30 GMT+7

Bất động sản 24h: 4 loại hình BĐS sẽ tăng trưởng đột biến trong mùa dịch

Reatimes.vn 4 loại hình bất động sản sẽ tăng trưởng đột biến trong mùa dịch; Cổ phiếu BĐS đua nhau tăng trần, HUT bị khối ngoại bán ròng 20 triệu cổ phiếu... là những thông tin được quan tâm trong 24h qua.

4 loại hình bất động sản sẽ tăng trưởng đột biến giúp nhà đầu tư "hái ra tiền" trong mùa dịch

Trước những tác động tiêu cực trong ngắn hạn của Covid-19 lên thị trường bất động sản, CBRE đưa ra dự báo về những loại hình có thể hưởng lợi trong giai đoạn này.

CBRE xác định lĩnh vực thương mại điện tử sẽ là động lực phát triển cho ngành kho vận trong năm 2020. Tuy nhiên, trong bối cảnh bùng phát dịch bệnh làm gia tăng doanh số bán hàng trực tuyến và đẩy nhanh hình thức bán lẻ đa kênh, việc bổ sung nguồn cung nhà kho ở trong và xung quanh các khu vực đô thị lớn là rất cần thiết nhằm đáp ứng sự gia tăng đột biến về giao hàng chặng cuối.

Các thị trường ngách trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp và kho vận cũng được cho là sẽ hưởng lợi trong dài hạn từ các tác động của dịch bệnh, khi mà gia tăng tiêu dùng và hình thức phân phối bán lẻ đa kênh của thực phẩm tươi sống sẽ đẩy mạnh nhu cầu của các khách thuê đối với hệ thống kho lạnh trong những năm tới.

Bên cạnh đó, kho vận tự động hóa sẽ tăng trưởng mạnh. Ứng dụng tự động hóa trong các không gian kho vận cũng được kỳ vọng sẽ gia tăng trong bối cảnh các nhà cung cấp tìm kiếm giải pháp giảm sự phụ thuộc vào nhân lực và ngăn chặn việc gián đoạn hoạt động bởi dịch bệnh trong tương lai. Điều này sẽ thay đổi cách thức mà các nhà vận hành thiết lập và xây dựng hệ thống các trung tâm phân phối và nhà kho của họ.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Đâu là tin tích cực cho bất động sản TP.HCM trong cơn sóng gió Covid-19?

Vốn đã có những chao đảo từ giữa năm 2019 do thiếu hụt nguồn cung, thị trường bất động sản TP.HCM lại càng phải gồng mình để đối mặt với sóng gió đến từ dịch bệnh Covid-19 kể từ đầu 2020 tới nay.

Dù đánh giá rằng tác động lên ngành bất động sản dân dụng chưa rõ ràng trong ngắn hạn, khi nhu cầu sử dụng và sinh sống phụ thuộc vào kế hoạch trong dài hạn của người mua nhà nhưng tại báo cáo công bố mới đây, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vẫn lo ngại tác động có thể sẽ trở lên lớn hơn, trong trường hợp cả nền kinh tế bị ảnh hưởng, do tính chu kỳ cao của ngành bất động sản. Hơn nữa, tỷ lệ người mua đầu tư và đầu cơ trong một dự án tại Việt Nam là tương đối cao, có thể dẫn đến tâm lý mua bán bị tác động.

Nhưng, có lẽ vẫn nên tìm ra những điểm sáng, để tin vào một tương lai tốt đẹp khi dịch bệnh qua đi. Bởi như ý kiến của một số chuyên gia, thì dịch bệnh khiến chúng ta phải sống "chậm", nhìn lại quãng đường dài đã đi để rút kinh nghiệm, và đối với thị trường nói chung, đó sẽ là một đợt "sàng lọc" khá khắt khe. Sẽ là cơ hội để những doanh nghiệp quản trị tốt và có dòng tiền khỏe mạnh bứt phá.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Cổ phiếu BĐS đua nhau tăng trần, HUT bị khối ngoại bán ròng 20 triệu cổ phiếu

Trước sự hồi phục nhất định vào cuối phiên trước, tâm lý nhà đầu tư tiếp tục tỏ ra tích cực hơn và điều này giúp thị trường chung giao dịch khởi sắc ngay từ đầu phiên giao dịch 18/3. Mở cửa phiên, sắc xanh đã bao trùm lên hàng loạt cổ phiếu lớn và các chỉ số cũng đồng loạt tăng điểm.

Top 10 khối lượng khớp lệnh phiên 18/3. Nguồn: VDSC.

Tuy nhiên, đà hưng phấn của thị trường không duy trì được lâu khi áp lực bán ở một số cổ phiếu ngay lập tức xuất hiện. Các mã như VHM, VIC, VRE hay VJC đều giảm khá sâu và có nhiều thời điểm đẩy VN-Index giảm điểm trở lại.

Diễn biến trong khoảng thời gian sau đó của thị trường chủ yếu là giằng co với sự phân hóa mạnh ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Sửa đổi Nghị định 20: "Bộ Tài chính giải trình không thuyết phục, có đủ căn cứ pháp lý để hồi tố"

Ngày 12/3/2020 Bộ Tài chính có công văn gửi Thủ tướng chính phủ giải trình về một số nội dung liên quan đến việc sửa đổi khoản 3 Điều 8 Nghị định 20/2017/NĐ-CP, trong đó đưa ra nhiều “cái cớ” để không hồi tố, tức là việc áp dụng sửa đổi điều khoản này chỉ thực hiện từ kỳ tính thuế 2019.

Bộ Tài chính lý giải, việc điều chỉnh, sửa đổi bổ sung Nghị định 20 nói trên “không phải là lợi ích chung của xã hội” nên không cần phải hồi tố. Đồng thời Bộ này cho rằng có thể sẽ hụt thu nếu phải bồi hoàn lại tiền cho doanh nghiệp đã nghiêm chỉnh kê khai trước đó. Ngoài ra, nếu hồi tố, theo Bộ Tài chính sẽ gây ra sự phức tạp trong nghiệp vụ và quản lý cán bộ ngành thuế.

Theo PGS.TS Doãn Hồng Nhung, những giải trình nói trên của Bộ Tài Chính là không thuyết phục, ngược lại, hoàn toàn có căn cứ pháp lý để áp dụng hồi tố đối với Nghị định sửa đổi khoản 3 Điều 8 Nghị định 20.

“Khoản 1 Điều 152 Luật Ban hành văn bản năm 2015 về hiệu lực trở về trước của văn bản pháp luật quy định: "Chỉ trong trường hợp thật cần thiết để bảo đảm lợi ích chung của xã hội, thực hiện các quyền, lợi ích của tổ chức, cá nhân được quy định trong luật, nghị quyết của Quốc hội, văn bản quy phạm pháp luật của cơ quan trung ương mới được quy định hiệu lực trở về trước".

Xem thông tin chi tiết tại đây

Yêu cầu xử lý dứt điểm công trình vi phạm tại số 8B Lê Trực

Đến nay chủ đầu tư xây dựng công trình tại 8B Lê Trực vẫn tìm cách trốn tránh, không thực hiện nghiêm túc các biện pháp khắc phục nên vi phạm chưa được xử lý triệt để. Mới đây, Thành phố Hà Nội yêu cầu Ủy ban nhân dân (UBND) quận Ba Đình và các sở, ngành liên quan phải kiên quyết xử lý dứt điểm, đúng quy định của pháp luật đối với công trình này.

Cụ thể, UBND thành phố Hà Nội vừa có thông báo số 228 ngày 10/3 về việc xử lý vi phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực. Theo đó, sau khi xem xét quá trình xử lý vi phạm trật tự xây dựng của dự án đầu tư xây dựng công trình tại 8B Lê Trực, UBND Thành phố thống nhất đi đến kết luận: Công tác xử lý vi phạm công trình đã được Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy, UBND thành phố có nhiều văn bản chỉ đạo, đưa việc xử lý vi phạm tại dự án vào danh mục Thành ủy theo dõi, đôn đốc thực hiện.

Các sở, ngành, UBND quận Ba Đình đã triển khai thực hiện nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn tìm cách trốn tránh, không hợp tác thực hiện nên vi phạm chưa được xử lý triệt để.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Bạn đang đọc bài viết Bất động sản 24h: 4 loại hình BĐS sẽ tăng trưởng đột biến trong mùa dịch tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP