Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

06/11/2019, 10:30 GMT+7

Bất động sản 24h: Đăng tin nhà nát nhưng lại "dụ" khách mua đất nền

Reatimes.vn Đăng tin nhà nát nhưng lại "dụ" khách mua đất nền; Cần có bộ lọc để thu hút nguồn vốn FDI "sạch"... là một số tin tức nổi bật 24h qua.

Đăng tin nhà nát nhưng lại "dụ" khách mua đất nền

Trong lúc thị trường căn hộ, đất nền ở TP HCM đang khan hiếm nguồn cung, giá tăng cao, nhiều người có tiền nhàn rỗi chuyển sang săn lùng những căn nhà cũ, nát để cải tạo hoặc xây mới rồi bán lại kiếm lời.

Tuy nhiên, một số người phản ánh khi tìm thông tin về nhà nát trên các trang mua bán nhà đất họ gặp rất nhiều tin giả do những người môi giới đất nền lập ra để dẫn dụ khách.

Một tin rao bán căn nhà cấp 4 đã cũ trong hẻm đường Lý Chính Thắng, quận 3, giá 1,64 tỉ đồng nhưng khi có người gọi tới ngỏ ý muốn đi xem nhà thì đầu dây bên kia viện đủ lý do để từ chối và hẹn khách đến văn phòng pháp lý của một ngân hàng (căn nhà là tài sản phát mãi) trên đường Song Hành (quận 2, TP.HCM) vào ngày thứ tư hằng tuần, để xem pháp lý của căn nhà rồi sau đó mới đi xem.

Tìm hiểu thực tế, nhận thấy những căn nhà rao bán nói trên kèm địa chỉ đều không có thực. Còn văn phòng pháp lý trên đường Song Hành, quận 2 mà những người kia nói trong điện thoại thực chất chỉ là điểm tập kết của một số công ty bán đất nền vùng ven, đưa khách các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Thuận…

Xem chi tiết tại đây

Cần có bộ lọc để thu hút nguồn vốn FDI "sạch"

Đó là khẳng định của PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia tài chính quốc tế, Học viện Tài chính khi chia sẻ về thực tế thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực bất động sản trong thời gian qua.

Theo ông Thịnh, phải khẳng định chúng ta đang cần nguồn vốn FDI và đang nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh để thu hút FDI tốt hơn, nhưng điều quan trọng hơn cả là cần phải có "bộ lọc" để chỉ thu nạp những nguồn vốn FDI "sạch", mang tính chất lâu bền từ doanh nghiệp có tầm chứ không chạy theo FDI bằng mọi giá.

Đã đến lúc cần làm việc một cách nghiêm túc, đầy đủ để gắn vốn FDI với tăng trưởng và phát triển chung của nền kinh tế Việt Nam, gắn lợi ích của nhà đầu tư nước ngoài với lợi ích của kinh tế Việt Nam chứ không thể cứ tiếp tục chỉ ưu tiên các nhà đầu tư nước ngoài như trước nữa. Lợi ích của kinh tế Việt Nam phải được đặt ra một cách tương xứng. Thay vì thu hút FDI một cách ồ ạt, chúng ta nên chấp nhận bước chậm lại qua “bộ lọc” để đảm bảo cho sự phát triển bền vững trong tương lai.

Đặc biệt, trước khi cấp phép đầu tư, các cơ quan chức năng cần chú trọng việc chọn lọc, thẩm định tính khả thi của dự án, đánh giá năng lực tài chính, uy tín của nhà đầu tư; đồng thời, kiên quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ, trì trệ để đấu giá tìm nhà đầu tư tiềm năng, phù hợp hơn…

Xem chi tiết tại đây

Phú Thọ: Dự án nước thải hơn 800 tỷ đồng triển khai ì ạch gần 10 năm

Đã gần 10 năm trôi qua kể từ ngày triển khai đầu tư, dự án Xây dựng hệ thống thu gom và xử lý nước thải TP. Việt Trì (tỉnh Phú Thọ) với tổng mức đầu tư 841,39 tỷ đồng vẫn chưa thể đi vào hoạt động.

Tìm hiểu được biết, dự án Xây dựng hệ thống thu gom và xử lý nước thải TP. Việt Trì được UBND tỉnh Phú Thọ phê duyệt tại Quyết định số 309/QĐ-UBND ngày 2/2/2010. Dự án do Công ty Cổ phần cấp nước Phú Thọ làm chủ đầu tư và nhà thầu thi công là Công ty TNHH Keangnam - Hàn Quốc.

Theo kế hoạch, dự án sẽ phải cơ bản hoàn thành vào năm 2015. Tuy nhiên, dự án này đã lỡ hẹn nhiều năm và hiện chưa thể đưa vào hoạt động. Các hạng mục công trình Trạm xử lý nước thải TP1 và Trạm TP2 nhiều năm qua vẫn “trơ gan cùng tuế nguyệt”.

Thống kê ban đầu cho thấy, đến thời điểm hiện tại, các công trình đang tạm dừng thi công xây dựng, khối lượng thi công thực tế ước đạt 84,4%, tổng số tiền đã giải ngân hơn 483 tỷ đồng, trong đó, vốn ODA là hơn 429 tỷ đồng và vốn đối ứng là hơn 53 tỷ đồng.

Xem chi tiết tại đây

Theo kế hoạch dự án sẽ phải cơ bản hoàn thành vào năm 2015. Tuy nhiên, dự án này đã lỡ hẹn nhiều năm và chưa thể đưa vào hoạt động.

Doanh nghiệp địa ốc đồng loạt hạ chỉ tiêu kinh doanh

Pháp lý dự án chậm, không có hàng bán, nợ bủa vây..., khiến các công ty bất động sản phải giảm doanh thu, lợi nhuận, bán tài sản để duy trì bộ máy.

Lãnh đạo một công ty bất động sản có trụ sở tại quận Bình Thạnh tiết lộ, suốt 10 tháng qua, 2 dự án công ty dự định hoàn tất thủ tục pháp lý để ký hợp đồng mua bán với khách hàng đều bị chậm tiến độ. Do đó, công ty buộc phải xin lỗi khách hàng, lùi thời gian ra hợp đồng đến giữa năm 2020. Điều này dẫn đến doanh nghiệp cũng không thể thu thêm tiền của khách mua nhà, dòng tiền cho năm 2019 bị nghẽn cục bộ.

"Chúng tôi phải đổi kế hoạch kinh doanh năm 2019 từ mức lãi hàng chục tỷ sang mức khiêm tốn hơn, giảm khoảng 65% lợi nhuận, và dòng tiền thu về chủ yếu do bán tài sản khác", ông tiết lộ.

Xem chi tiết tại đây

Phân khúc khách sạn lọt “tầm ngắm” nhà đầu tư ngoại

Các nhà đầu tư bất động sản ngày càng bị thu hút bởi các tài sản mang tính chất an toàn. Đặc biệt, nhiều nhà đầu tư ngoại đang nhòm ngó phân khúc khách sạn trên thị trường Việt Nam.

Theo ghi nhận từ JLL, 9 tháng đầu năm nay đã chứng kiến khoản đầu tư khách sạn trị giá 7,8 tỷ USD trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Với dự đoán mức đầu tư tăng 25 - 30% qua mỗi năm, năm nay, đầu tư vào khách sạn được kỳ vọng sẽ lên đến hơn 11 tỷ USD.

Ông Adam Bury, Giám đốc cấp cao bộ phận Tư vấn Khách sạn của JLL cho hay: “Trong bối cảnh môi trường kinh tế khá thận trọng và phụ thuộc nhiều vào tình hình chính trị, lãi suất trái phiếu có chiều hướng giảm thì hiệu suất đầu tư khách sạn tại Châu Á - Thái Bình Dương lại khá hấp dẫn nhờ vào nhu cầu du lịch bùng nổ. Nhu cầu đầu tư phân khúc khách sạn trong năm nay đã được các quỹ đầu tư, các công ty phát triển bất động sản và nhà đâu tư đón nhận. Điều này khiến chúng tôi tin rằng năm 2019 sẽ là năm giao dịch phân khúc khách sạn cao thứ ba trong thập kỷ qua. Đến nay, chỉ có năm 2017 và năm 2015 đã vượt qua ngưỡng 11 tỷ USD”.

Xem chi tiết tại đây 

Bạn đang đọc bài viết Bất động sản 24h: Đăng tin nhà nát nhưng lại "dụ" khách mua đất nền tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP