Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

20/09/2019, 10:30 GMT+7

Bất động sản 24h: Người Trung Quốc đứng tên 21 bất động sản gần sân bay Nước Mặn

Reatimes.vn Người Trung Quốc đứng tên 21 bất động sản gần sân bay Nước Mặn; Bất cập pháp lý nhìn từ vụ Alibaba... là những thông tin được quan tâm trong 24h qua.

Người Trung Quốc đứng tên 21 bất động sản gần sân bay Nước Mặn Đà Nẵng

Ngày 19/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đã tiếp xúc cử tri tại huyện Hòa Vang.

Tại cuộc tiếp xúc, các cử tri đã nêu nhiều vấn đề được cho là tồn tại ở Đà Nẵng trong thời gian qua. Đặc biệt, các cử tri lo ngại về thực trạng người Trung Quốc sở hữu đất đai, vi phạm pháp luật về dân sự, hình sự tại Đà Nẵng.

Cử tri Ngô Minh Hồng (xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang), cho rằng hoạt động của người nước ngoài nói chung và người Trung Quốc nói riêng tại Đà Nẵng hiện rất phức tạp.

Trả lời cử tri, ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường Đà Nẵng, cho hay Sở đã rà soát vấn đề người Trung Quốc mua đất sau khi có nhiều ý kiến và chỉ đạo từ Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Ông Tô Văn Hùng khẳng định nhiều người Trung Quốc sở hữu đất đai gần sân bay Nước Mặn.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Bộ Xây dựng lấy ý kiến về nhà 25m2

Dự thảo Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về Nhà chung cư vừa được Bộ Xây dựng công bố để lấy ý kiến. Trong đó, phần yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc, Bộ Xây dựng dự thảo quy định, căn hộ chung cư phải có tối thiểu một phòng ở, một phòng vệ sinh. Diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 25m2. Ở dự án nhà ở thương mại phải đảm bảo tỷ lệ căn hộ có diện tích dưới 45m2 không vượt quá 30% tổng số căn hộ.

Dự thảo cũng đề xuất quy chuẩn với loại hình căn hộ lai như căn hộ du lịch (condotel) và căn hộ văn phòng (officetel) với diện tích tối thiểu 25m2. Ngoài ra, căn hộ văn phòng cũng thêm quy định diện tích làm việc tối thiểu 9m2 và không bố trí bếp trong officetel.

Đây là lần đầu các quy chuẩn với condotel, officetel được đề cập trong một văn bản quy phạm pháp luật. Nhiều năm nay, loại hình căn hộ này được doanh nghiệp phát triển rầm rộ và tung ra hàng chục nghìn căn hộ, song các tiêu chuẩn cũng như việc cấp sổ hồng, công nhận thời gian sở hữu vẫn còn gặp vướng mắc, tranh cãi.

Xem thông tin chi tiết tại đây 

Bất cập pháp lý nhìn từ vụ Alibaba

Chiều ngày 18/9, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp với công an TP.HCM đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Tổng giám đốc Alibaba Nguyễn Thái Lĩnh về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Kết quả điều tra xác minh trước đó cho thấy Nguyễn Thái Lĩnh cùng đồng phạm đã lập Công ty địa ốc Alibaba và các công ty thành viên ở nhiều tỉnh phía nam rồi tự vẽ các dự án không có thật, chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án… để huy động tiền của hàng nghìn khách hàng.

Trước đó, Công ty Alibaba đã gây rúng động dư luận khi sở hữu hàng loạt “dự án ma”. Trên website của mình, Alibaba công bố đang mở bán 47 dự án nhưng theo chính quyền địa phương các tỉnh, doanh nghiệp này không phải là chủ đầu tư hoặc đó là những khu đất nông nghiệp… Tuy nhiên, bằng chiêu cam kết lợi nhuận khủng lên tới 28% và sự phủ lấp thông tin về tốc độ lớn mạnh của doanh nghiệp, Alibaba vẫn tiếp tục huy động được nguồn vốn lớn từ các khách hàng.

Nhiều câu hỏi đặt ra rằng, ngoài người đứng đầu của Alibaba thì sẽ còn những ai sẽ bị liên đới chịu trách nhiệm. Theo luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP.HCM, cho rằng, trước hết, Công ty Alibaba và những người đứng đầu sẽ phải chịu trách nhiệm về hành vị lừa đảo và chiếm đoạt tài sản. Tài sản phong tỏa và tiền mặt cùng tiền thi hành án sẽ được chia cho khách hàng bị lừa đảo theo biểu quyết.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Resort không phép, nằm trong vùng lõi quy hoạch Khu kinh tế Thái Bình

Dự án Resort New Đồng Châu (mở rộng) ở xã Đông Minh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình dù chưa được cơ quan chức năng cấp phép nhưng vẫn vô tư mọc lên trước sự ngỡ ngàng của dư luận.

Nghiêm trọng hơn nữa là dự án này còn nằm trong vùng lõi quy hoạch Khu kinh tế Thái Bình, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2017.

Ngày 29/7/2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ban hành Quyết định số 36/2017/QĐ-TTg, về việc thành lập Khu kinh tế Thái Bình, tỉnh Thái Bình. Theo đó, Khu kinh tế Thái Bình là khu kinh tế ven biển bao gồm 30 xã, 01 thị trấn thuộc 2 huyện Thái Thụy và Tiền Hải. Trao đổi với phóng viên sáng 19/9/2019, ông Hoàng Quốc Việt, Bí thư Đảng ủy xã Đông Minh xác nhận toàn bộ xã Đông Minh nằm trọn trong vùng lõi Khu kinh tế Thái Bình.

Thế nhưng không hiểu vì sao, trong năm 2018, một khu resort khủng trên khu đất hơn 11.771,2m2 (trong đó có cả đất nuôi trồng thủy sản) ở xã Đông Minh với cái tên rất chân quê - Resort New Đồng Châu vẫn vô tư “mọc” lên trước sự ngỡ ngàng của dư luận. Quan sát của phóng viên Reatimes cho thấy New Đồng Châu được chia làm 2 khu, gồm nhà hàng, karaoke, nhà nghỉ... với nhiều công trình kiểu biệt thự kiên cố.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Đấu giá 55 lô “đất vàng” còn lại ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm: Cơ hội cuối cùng với nhà đầu tư

Theo BQL Thủ Thiêm, tổng số quỹ đất khai thác còn lại của Khu chỉ còn 55 lô đất, với tổng diện tích gần 800.000 m2.

Quỹ đất ở đại dự án này có thể chia thành 3 nhóm tương ứng với tiến độ thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất và đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

Nhóm 1 có 16 lô, với tổng diện tích gần 159.000 m2 đã có mặt bằng sạch và đang đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật nên có thể tổ chức đấu giá ngay trong quý IV/2019. Trong số đó có 6 lô thuộc Khu chức năng số 3 với quy hoạch trường học (1 lô diện tích gần 13.600 m2) và quy hoạch đất thương mại dịch vụ (5 lô còn lại diện tích trên 41.300 m2); 9 lô đất tổng diện tích hơn 102.000 m2 thuộc Khu chức năng số 4 cũng được quy hoạch xây trường học (2 lô, tổng diện tích hơn 50.600 m2) và xây dựng nhà ở (7 lô diện tích gần 62.220 m2); 1 lô diện tích 1.500 m2 thuộc Khu chức năng số 7 quy hoạch xây dựng trạm cung cấp nhiên liệu.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Bạn đang đọc bài viết Bất động sản 24h: Người Trung Quốc đứng tên 21 bất động sản gần sân bay Nước Mặn tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP