Reatimes.vn

CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

14/04/2019, 08:00 GMT+7

Bất động sản công nghiệp năm 2019: “Miếng bánh” có thực sự “ngon”?

Reatimes.vn Bất động sản công nghiệp hiện đang trở thành miếng bánh ngon thu hút các nhà đầu tư lớn cả trong và ngoài nước khi đem lại lợi nhuận hấp dẫn và tiềm năng gia tăng giá trị trong tương lai.

Thế nhưng, đi cùng những tiềm năng và thuận lợi, thị trường bất động sản công nghiệp cũng phải đối mặt với rất nhiều vấn đề rủi ro như ô nhiễm môi trường, hạ tầng, giao thông, sự bất ổn của kinh tế toàn cầu... Do đó, nếu muốn phát triển bền vững, đưa bất động sản công nghiệp trở thành phân khúc dẫn đầu thị trường năm 2019, cần phải lường trước mọi rủi ro và tận dụng tối đa cơ hội.

Thực trạng bất động sản công nghiệp Việt Nam: Cung không đủ cầu

Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn giữa những diễn biến phức tạp của cuộc tranh chấp thương mại Mỹ - Trung. Nhờ vậy, tỉ lệ lấp đầy và giá thuê đất công nghiệp tăng vọt từ giữa năm 2018. Từ nền tảng đó, năm 2019, bất động sản công nghiệp được nhận định có cơ hội đặc biệt phát triển và trở thành làn sóng mới của thị trường bất động sản.

Động lực tạo ra sự bứt phá của thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam: Thứ nhất, chi phí lao động thấp tiếp tục thu hút một làn sóng các công ty nước ngoài từ Trung Quốc, đặc biệt là các ngành đòi hỏi nhiều nhân công. Thứ hai, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung khiến cho các công ty nước ngoài và Trung Quốc đẩy mạnh việc đảm bảo năng lực sản xuất ở Đông Nam Á.

Là một trong những thị trường công nghiệp phát triển nhanh nhất trong khu vực, Việt Nam có vị thế tốt để đón nhận dòng chảy của các nhà đầu tư nước ngoài. Thứ ba, môi trường kinh doanh cải thiện đáng kể khi Việt Nam nhảy vọt 24 bậc trong 3 năm, lên vị trị 69 theo World Bank.

Hơn nữa, ở Việt Nam không có khu công nghiệp nào nằm sâu trong đất liền và các cụm khu công nghiệp chính được kết nối với cảng biển bởi hệ thống đường lớn, đường cao tốc đang được tăng cường đầu tư. Thứ tư là Việt Nam đầu tư 5,8% GDP vào cơ sở hạ tầng. Đây là điểm khiến các nhà đầu tư nước ngoài rất quan tâm. Thứ năm là chính sách của Việt Nam hỗ trợ nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt tình hình kinh tế chính trị ổn định.

Pic 1 - Nhu cầu bất động sản công nghiệp có nguy cơ dần vượt quá nguồn cung tại các khu công nghiệp vận hành tốt với tổng tỷ lệ lấp đầy đạt 73%. (Nguồn ảnh: Internet)

Nhu cầu bất động sản công nghiệp có nguy cơ dần vượt quá nguồn cung tại các khu công nghiệp vận hành tốt với tổng tỷ lệ lấp đầy đạt 73%. (Nguồn ảnh: Internet)

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến hết năm 2018, Việt Nam có 326 KCN được thành lập với tổng diện tích đất tự nhiên đạt gần xấp xỉ 93 nghìn ha. Trong 326 KCN được thành lập, có 250 KCN đã đi vào hoạt động và 76 KCN đang trong giai đoạn đền bù giải phóng mặt bằng và xây dựng cơ bản.

Theo kế hoạch phát triển đến năm 2020, tổng diện tích đất dành cho phát triển công nghiệp sẽ tăng gấp đôi. Do đó, cơ hội sở hữu quỹ đất để thâm nhập và phát triển trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp là rất lớn đối với cả nhà đầu tư hiện hữu và các nhà đầu tư tiềm năng trong tương lai.

Tiềm năng song hành cùng thách thức

Thế nhưng, đi cùng những tiềm năng và thuận lợi, thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam vẫn còn gặp phải những thách thức trong quá trình phát triển và bứt phá. Bởi dù đã được đầu tư nhiều về cơ sở hạ tầng, nhưng yếu tố này chưa thực sự hoàn thiện và đầy đủ, mà vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Bên cạnh đó, các công ty ở Việt Nam còn thiếu kinh nghiệm xây dựng, quản lý cũng như thiếu nguồn vốn.

Theo GS.TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường: “Bất động sản công nghiệp Việt Nam có tiềm năng phát triển lớn nhưng thực tế lại chưa tận dụng được hết những cơ hội. Chúng ta phải có những nghiên cứu và đổi mới tích cực hơn nữa về phân khúc bất động sản Công nghiệp thì mới có thể chuyển hóa cơ hội hay tiềm năng thành sự phát triển thực”.

Pic 2 – Bất động sản công nghiệp Việt Nam sẽ phải đối mặt với rất nhiều thách thức để phát triển bền vững và trở thành thị trường triển vọng trong năm 2019. (Nguồn ảnh: Internet)

Bất động sản công nghiệp Việt Nam sẽ phải đối mặt với rất nhiều thách thức để phát triển bền vững và trở thành thị trường triển vọng trong năm 2019. (Nguồn ảnh: Internet)

Đánh giá về mức độ cạnh tranh của nhà đầu tư Việt Nam trước cuộc "đổ bộ" của nhà đầu tư nước ngoài, các chuyên gia cho rằng, điểm mạnh của nhà đầu tư trong nước chính là sở hữu quỹ đất dồi dào nhưng hạn chế là kinh nghiệm vận hành quản lý cũng như nguồn vốn. Nếu luồng vốn FDI đổ về Việt Nam sẽ tăng thêm nhiều cơ hội, nhưng cũng kèm theo những thách thức mà doanh nghiệp nội phải đối mặt.

Để có thể chuyển dịch lên một nấc thang mới trong chu kỳ phát triển khu công nghiệp/logistics và trở nên thu hút và cạnh tranh hơn so với các nước khác trong khu vực, Việt Nam cần phải tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào phát triển cơ sở hạ tầng, bao gồm hệ thống đường cao tốc, các cảng biển nước sâu, nâng cao chất lượng hệ thống điện nước, bao gồm cả hệ thống tái tạo năng lượng. Bên cạnh đó, để giữ chân các nhà đầu tư trong dài hạn, chính phủ cũng nên lưu tâm tới việc đơn giản hóa các thủ tục hành chính và hải quan rườm rà cũng như cải thiện sự kết nối giữa các lĩnh vực kinh tế.

"Cuộc chiến thương mại đang dẫn đến sự dịch chuyển của chuỗi sản xuất toàn cầu, trong đó, Việt Nam cũng là một điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, chúng ta phải có sự cải cách mạnh mẽ về thể chế, môi trường đầu tư kinh doanh, thay đổi theo hướng thị trường, nếu không cơ hội sẽ qua đi, Việt Nam sẽ mất rất nhiều cơ hội lớn", TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách nhận định./.

Diễn đàn "BẤT ĐỘNG SẢN CÔNG NGHIỆP VIỆT NAM 2019: Bối cảnh mới - Chính sách mới - Cơ hội mới" do Viện nghiên cứu Quản lý Trung ương (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) (CIEM), Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) và Tạp chí Thương Gia phối hợp tổ chức. Đây là lần đầu tiên một sự kiện bất động sản công nghiệp quy mô lớn được diễn ra tại Việt Nam, với chủ đề xoay quanh những vấn đề nóng nhất về bất động sản công nghiệp.

Thời gian: Ngày 23 tháng 4 năm 2019

Địa điểm: Khách sạn DAEWOO Hà Nội  

Trong khuôn khổ Diễn đàn, sẽ có nhiều hoạt động tiếp xúc của lãnh đạo cơ quan quản lý nhà nước với các nhà đầu tư tiềm năng đang tìm hiểu cơ hội đầu tư vào khu công nghiệp tại các địa phương, đồng thời sẽ tổ chức hoạt động kết nối và xúc tiến đầu tư giữa các địa phương, nhà đầu tư và các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đây chính là cơ hội cho UBND tỉnh tiếp thị hình ảnh, chính sách đặc thù của địa phương để thu hút các nhà đầu tư; các Nhà đầu tư Sơ cấp được tiếp cận các quỹ đất mới đã quy hoạch đang mời gọi đầu tư xây dựng hạ tầng từ các địa phương, đồng thời tiếp thị, quảng bá các khu công nghiệp đã xây dựng để nâng cao tỷ lệ lấp đầy 100%; các Nhà đầu tư Thứ cấp có cơ hội lựa chọn khu công nghiệp, lựa chọn địa phương để đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao nhất.

Để biết thêm thông tin chi tiết về sự kiện, vui lòng liên hệ:

Hotline: 09 1199 5526

Email: sukien@thuonggiaonline.vn

Website: https://batdongsancongnghiep.net/

Fanpage:https://www.facebook.com/batdongsancongnghiepvn

Bạn đang đọc bài viết Bất động sản công nghiệp năm 2019: “Miếng bánh” có thực sự “ngon”? tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP