Trước sự điều chỉnh của thị trường chứng khoán Mỹ cũng như châu Á trong sáng 20/7 đã khiến thị trường chứng khoán Việt Nam mở cửa phiên giao dịch cuối tuần khá thận trọng. Cùng với đó là tâm lý chờ đợi đợt cơ cấu danh mục của quỹ ETF nội VFMVN30 (E1VFVN30).

quỹ

Những cổ phiếu nằm trong diện phải giảm tỷ trọng của quỹ ETF nội là VJC, HPG, MWG, FPT… đều đồng loạt sụt giảm. Ảnh minh họa

Áp lực bán ngày một dâng cao đã đẩy hàng loạt cổ phiếu vốn hóa lớn giảm sâu, qua đó kéo các chỉ số thị trường giảm mạnh. Có lúc Vn-index giảm tới hơn 13 điểm về gần 930 điểm.

Tuy nhiên, với đà hồi phục mạnh mẽ của các cổ phiếu dòng ngân hàng và chứng khoán đã lan tỏa hiệu ứng tích cực lên thị trường giúp Vn-index tiến dần về mốc tham chiếu. Nổi bật như MBB tăng 3,1% lên 23.300 đồng/cổ phiếu, ACB tăng 4% lên 36.800 đồng/cổ phiếu, CTG và HDB cũng tăng đáng kể. SSI, HCM cùng VND bất ngờ được kéo lên mạnh về cuối phiên.

Bên cạnh đó ông lớn trong họ Vingroup là VHM cùng PNJ, TCH, PPC… là những nhân tố khác đóng góp điểm số tăng cho thị trường. Các cổ phiếu vừa và nhỏ cũng gây chú ý với FLC, FIT đều dư mua trần. GTN đã lấy lại được 7% sau phiên “xả hàng” hôm qua.

Ở chiều hướng ngược lại, những cổ phiếu nằm trong diện phải giảm tỷ trọng của quỹ ETF nội là VJC, HPG, MWG, FPT… đều đồng loạt sụt giảm. Cùng với đó là những ông lớn khác như GAS, VNM, PLX cũng chịu chung số phận…

Trong danh mục của quỹ, ba mã cổ phiếu bị loại khỏi danh mục là BVH, BID và NT2 đều giảm mạnh. BVH giảm 6% xuống 71.000 đồng/cổ phiếu, NT2 và BID đều giảm tương đối.

Dù được thêm vào rổ chỉ số VN30 nhưng VPB và VRE lại giảm sâu trong phiên hôm nay. VRE giảm 2,3% xuống 42.000 đồng/cổ phiếu còn VPB giảm 0,7% xuống 29.500 đồng/cổ phiếu.

Mọi chuyện có lẽ vẫn bình thường như những phiên cơ cấu khác nếu không có “bất ngờ phút 90” khi SAB và VJC bị xả mạnh ở những giây cuối cùng. Trong đó, SAB giảm sàn còn 200.000 đồng/cổ phiếu, VJC giảm 6,4% xuống 131.000/cổ phiếu.

Trước khi hết phiên ATC, ROS cũng bị bán giảm sâu 6,6% xuống 41.100 đồng/cổ phiếu, còn HPG xuất hiện lệnh bán 600.000 đơn vị ở mức giá sàn đã đẩy cổ phiếu này giảm 1,3% còn 36.700 đồng/cổ phiếu.

Trước diễn biến quá nhanh trên thị trường chứng khoán cơ sở, nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán phái sinh dường như không kịp phản ứng khi hợp đồng tương lai VN30F1808 vẫn tăng 7 điểm lên 945 điểm. Qua đó vô tình gây áp lực không nhỏ lên những nhà đầu tư nào đặt vị thế "long" trong phiên giao dịch tiếp theo.

Thậm chí, đã có nhiều nhà đầu tư trong một diễn đàn lớn về chứng khoán trên trang facebook tỏ ra hoang mang, mất niềm tin vào thị trường chứng khoán bởi cách mua bán như “chụp giật” thế này.

Đóng cửa phiên giao dịch, Vn-index giảm 10,58 điểm (-1,12%) xuống 933,39 điểm còn Hnx-index tăng 2,03 điểm (1,93%) lên 107,62 điểm. Thanh khoản thị trường ở mức trung bình, với tổng khối lượng giao dịch đạt 268 triệu cổ phiếu, trị giá 5.900 tỷ đồng, trong đó, giao dịch thỏa thuận chiếm hơn 1.200 tỷ đồng.

Khối ngoại vẫn giao dịch theo chiều hướng tiêu cực và bán ròng hơn 350 tỷ đồng trên toàn thị trường, chủ yếu tập trung vào VIC và IDC với những lệnh bán thỏa thuận.

Thời điểm này là mùa báo cáo kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm của các doanh nghiệp, nhà đầu tư nên lựa chọn giải ngân vào những mã cổ phiếu được dự báo có kết quả tốt trong kỳ báo cáo này.

Khánh Linh

Bạn đang đọc bài viết “Bất ngờ phút 90” kỳ cơ cấu danh mục của quỹ ETF nội tại chuyên mục Chứng khoán của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com