Khối ngoại mua ròng liên tiếp trong 7 tháng đầu năm. Trong tháng 7, giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam tuy không còn sự đột biến từ hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF như trong tháng 6 nhưng vẫn duy trì được sự sôi động.

Theo số liệu thống kê của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), khối ngoại mua vào 381,5 triệu cổ phiếu, trị giá 12.624 tỷ đồng trong khi bán ra 344,5 triệu cổ phiếu, trị giá 10.080 tỷ đồng. Tổng khối lượng mua ròng đạt 37 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị mua ròng đạt 2.544 tỷ đồng. Trên sàn HOSE, khối ngoại tiếp tục mua ròng rất mạnh, đạt hơn 2.807 tỷ đồng, tăng 33% so với giá trị mua ròng của tháng trước, tương ứng khối lượng mua ròng lên đến gần 63 triệu cổ phiếu.

Trong đó, đáng chú ý nhất là động thái mua ròng tại cổ phiếu PGD. Cổ phiếu này trong tháng 7 đã được khối ngoại mua ròng lên đến 1.271 tỷ đồng, đa phần tập trung vào phiên 25/7/2017. Ngoài PGD thì VCI cũng được mua ròng rất mạnh, đạt 717 tỷ đồng. HPG tiếp tục là cái tên thu hút khối ngoại với giá trị mua ròng đạt trên 364 tỷ đồng. Ở chiều ngược lại, SSI bị bán ròng hơn 373 tỷ đồng.

Trái ngược với HPG, thì một cổ phiếu ngành thép khác là HSG bị bán ròng trên 272 tỷ đồng. Mặc dù hiện chỉ nắm tỷ trọng thấp trong tổng giá trị giao dịch hàng ngày (khoảng 12%) nhưng nhà đầu tư nước ngoài vẫn có ảnh hưởng nhất định lên tâm lý thị trường, điển hình trong những phiên giao dịch tái cơ cấu danh mục của các ETF.

Trong nửa đầu năm 2017, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng 92 phiên và chỉ bán ròng 29 phiên. Việc khối ngoại liên tiếp mua ròng đã tạo tâm lý hứng khởi cho thị trường. VnIndex đã tăng 18% so với thời điểm đầu năm với giá trị giao dịch bình quân tăng hơn 60% so với cùng kỳ năm 2016. Dòng tiền của khối ngoại trong 6 tháng đầu năm hướng đến riêng lẻ một số cổ phiếu vốn hóa lớn có tác động mạnh đến VnIndex như VNM, PLX, ROS, HPG...

Nhóm cổ phiếu duy nhất bị khối ngoại bán ròng mạnh trong hai quý đầu năm là nhóm BĐS với giá trị 1.080 tỷ đồng, rải đều ở các nhà phát triển bất động sản đang niêm yết hiện nay như DXG (389 tỷ đồng), QCG (276 tỷ đồng), VIC (211 tỷ đồng), NLG (210 tỷ đồng)...

Dễ quan sát thấy, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp BĐS cũng bắt đầu chững lại. Theo Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI), nửa đầu năm 2017, các doanh nghiệp BĐS đạt khoảng 57.370 tỷ đồng doanh thu, tăng 41% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế giảm 2,8%, từ mức 5.477 tỷ đồng 6 tháng đầu năm 2016 xuống còn 5.235 tỷ đồng 6 tháng đầu năm 2017.

Đánh giá về tiềm năng tăng trưởng giá của các cổ phiếu BĐS, nhiều công ty chứng khoán cho rằng, giá cổ phiếu BĐS và các nhóm ngành đã tạo đỉnh, hệ số P/E cũng đã lên mức quá cao. Mặc dù thị trường cuối năm vẫn có diễn biến tích cực, tuy nhiên, lợi thế chủ yếu nghiêng về những doanh nghiệp mạnh. Theo thống kê trên Vietstock, có tới 44 mã cổ phiếu BĐS trong tổng số 55 mã tăng giá kể từ đầu năm. Các cổ phiếu BĐS cũng liên tục lọt vào top tăng giá mạnh nhất kể từ đầu năm như QCG (tăng 630%), LDG (tăng 184%), KAC (tăng 585%), PDR (tăng 134%),...

Điểm chung của phần lớn cổ phiếu BĐS tăng giá là tin tức chuyển nhượng dự án hay ghi nhận doanh thu từ các dự án BĐS mở bán. Tuy nhiên những tháng gần đây, nhóm cổ phiếu này đang điều chỉnh mạnh cho thấy con sóng BĐS có thể sẽ chỉ là con sóng ngắn hạn.

Mặc dù đã giá điều chỉnh mạnh nhưng P/E của những cổ phiếu nhóm này vẫn duy trì khá cao điển hình như PDR - 23.84, KAC - 155.78, QCG - 105.09,… Công ty Chứng khoán IVS cho rằng, sự phân hóa đang diễn ra bởi sức cạnh tranh ngày một lớn đối với nhóm cổ phiếu này. Trong đó, những công ty lớn, có tiềm lực tài chính mạnh cùng quỹ đất nhiều sẽ có ưu thế trong cuộc đua tiếp theo. Do đó khi đầu tư vào những cổ phiếu này, nhà đầu tư không nên chỉ dựa vào một số thông tin bên lề hơn là những giá trị cốt lõi của doanh nghiệp.

Vy Thương

Bạn đang đọc bài viết BĐS là nhóm cổ phiếu duy nhất khối ngoại loại khỏi rổ hàng tại chuyên mục Tài chính BĐS của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com