Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV (mã BID) vừa thông báo về việc lựa chọn tổ chức bán đấu giá các khoản nợ của Công ty Cổ phần Thuận Thảo Nam Sài Gòn và 95 khách hàng cá nhân có liên quan.

Theo đó, giá trị các khoản nợ gốc là hơn 1.208 tỷ đồng và dư nợ lãi hơn 1.070 tỷ đồng. Tài sản đảm bảo cho các khoản nợ gồm có 4 tài sản là các bất động sản và cổ phiếu của công ty Thuận Thảo (GTT). Cụ thể:

Tài sản 1 là bất động sản tại địa chỉ 100B, đường Bùi Thị Xuân, phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM. Trong đó, diện tích đất là 275,04 m2 và diện tích sàn là 212,82m2.

Tài sản 2 là bất động sản tại Khu phố 2, Thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, TP.HCM, diện tích là 16,6 ha đất. Tài sản 3 là bất động sản tại Khu phố 4, Thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, TP.HCM, số lượng là 5,4 ha đất. Tài sản 4 là 5.200.000 cổ phiếu Công ty CP Thuận Thảo thuộc sở hữu của bà Võ Thị Thanh.

Thuận Thảo Nam Sài Gòn là doanh nghiệp do bà Võ Thị Thanh – người từng được nhận giải "bông hồng vàng" của Phú Yên (chủ tịch Công ty Thuận Thảo và Thuận Thảo Nam Sài Gòn)

Giá khởi điểm mà BIDV muốn bán khoản nợ của Thuận Thảo Nam Sài Gòn là 845 tỷ đồng. Doanh nghiệp đăng ký làm tổ chức bán đấu giá tài sản phải có tên trong danh sách của Bộ Tư pháp, đồng thời đề xuất phương án đấu giá khả thi, chứng minh cơ sở vật chất nơi diễn ra buổi đấu giá và kê khai các hợp đồng đã đấu giá thành công.

Tuy nhiên, do đến hạn 18/5 có ít tổ chức đăng ký đấu giá; ngoài ra trong quá trình xử lý nợ, ngân hàng đã xác định lại giá trị của tài sản, do đó ngân hàng đã thay đổi về ngày nhận hồ sơ là hết ngày 29/5 và giá khởi điểm mong muốn là 1.208 tỷ đồng - bằng giá trị khoản nợ gốc của các khoản nợ trên.

Thuận Thảo Nam Sài Gòn là doanh nghiệp do bà Võ Thị Thanh – người từng được nhận giải "bông hồng vàng" của Phú Yên (chủ tịch Công ty Thuận Thảo và Thuận Thảo Nam Sài Gòn) . Doanh nghiệp được thành lập từ năm 2004 với mục tiêu lấn sân bất động sản sau thành công vang dội trong lĩnh vực vận tải hành khách.

Ngành nghề kinh doanh chính của công ty là xây dựng công trình dân dụng. Sau gần mười năm hoạt động, công ty được UBND TP.HCM phê duyệt làm chủ đầu tư dự án khu nhà ở xã hội Tây Sài Gòn.

Theo tìm hiểu, Thuận Thảo Nam Sài Gòn từng ráo riết vay mượn vốn ngân hàng, đối tác để phát triển dự án. Sau BIDV Phú Tài, công ty ký hợp đồng vay 400 tỷ đồng từ Thuận Thảo với thời hạn một năm và lãi suất 14,4%. Do gặp khó khăn trong đầu tư nên cuối năm đó, hai bên đồng ý điều chỉnh thời hạn vay thành 24 tháng và không tính lãi suất trong năm 2014.

Ban lãnh đạo công ty từng nhận định đây là dự án tiềm năng nên sẽ không gặp rủi ro trong việc thu hồi nợ. Thực tế đến cuối năm qua, Thuận Thảo Nam Sài Gòn vẫn chưa thanh toán khoản nợ gốc và lãi vay lên đến 453 tỷ đồng khiến Thuận Thảo phải thừa nhận mất khả năng thu hồi và trích lập dự phòng cho toàn bộ khoản vay này.

Mộc Miên

Bạn đang đọc bài viết BIDV bất ngờ nâng giá bán khoản nợ của Thuận Thảo Nam Sài Gòn tại chuyên mục Ngân hàng của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com