Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

14/09/2016, 02:58 GMT+7

Biến động hàng loạt, thị trường bất động sản TP.HCM về đâu?

Reatimes.vn Đối diện với rất nhiều những yếu tố bất ổn, nhiều dự án bất động sản tại TP.HCM gần như không bán nổi trong khi đó nhiều dự án khác lại thành công.

Từ đầu năm 2016 đến nay, thị trường BĐS TP.HCM chịu tác động mạnh mẽ bởi rất nhiều những sự kiện và thông tin từ vi mô đến vĩ mô.

Nổi bật nhất là thông tin về các trường hợp chủ đầu tư không chấp hành đúng các quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng, "nhập nhằng", chưa đảm bảo đủ điều kiện đưa nhà vào sử dụng đã để cho người dân vào ở... làm xuất hiện thông tin người dân có thể bị đuổi ra khỏi chính căn nhà mình bỏ tiền ra mua...

Những thông tin này đã tác động mạnh đến tâm lý người mua nhà, kéo sức mua giảm rõ rệt trong khi trên thị trường lại có rất nhiều nguồn cung.

dia-oc-tp-hcm-tiem-n-bat-on-5-thang-dau-nam

Thị trường bất động sản TP.HCM bị đánh giá tiềm ẩn nhiều bất ổn trong 5 tháng

Nửa cuối năm 2016, hàng loạt các ông lớn liên tiếp đầu tư các dự án căn hộ trung và cao cấp nhưng do khách hàng vẫn mang tâm lý đề phòng, cẩn trọng khi mua nhà nên tỷ lệ bán thành công không nhiều.

Cùng đó, sự xuất hiện ồ ạt của các nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp, chủ yếu nhằm mục đích mua đi bán lại có thể dẫn đến làn sóng đầu cơ gây bất ổn thị trường. Cụ thể, thông thường tỷ lệ nhà đầu tư mua đi bán lại chiếm khoảng 15 - 20% một dự án, tuy nhiên thời gian gần đây con số này có lúc lên tới trên 30%. Con số này càng cao thì nguy cơ thị trường có thể rơi vào khủng hoảng càng lớn, nhất là vào thời điểm lãi suất ngân hàng biến động.

Ngoài ra, thời gian gần đây tình trạng mùi hôi thối kéo dài, không được xử lý dứt điểm tại khu vực Nam Sài Gòn cũng ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường bất động sản do tâm lý e ngại của người mua nhà. Bởi không giống như ngập nước, kẹt xe hay ô nhiễm tiếng ồn, tình trạng ô nhiễm môi trường kéo dài liên tục không có khả năng được giải quyết dứt điểm khiến rất nhiều người "chùn tay".

Thực tế này tạo nên sự dịch chuyển trên thị trường bất động sản TP.HCM, người dân tránh xa các dự án khu Nam và dồn sự chú ý sang khu Đông Sài Gòn. Kết quả là nhiều dự án có lượng bán ra khá tốt. Sự phát triển hạ tầng, quy hoạch tốt cộng với vấn đề ô nhiễm ở khu Nam đã khiến khu Đông Sài Gòn sôi nổi hơn hẳn.

Nhìn chung, thị trường bất động sản TP.HCM được đánh giá là sẽ khởi sắc vào nửa cuối năm 2016 nhưng tổng thể thì không sôi nổi bằng năm 2015.

Bạn đang đọc bài viết Biến động hàng loạt, thị trường bất động sản TP.HCM về đâu? tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP