Bộ Trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu năm 2018 tại HNX

Bộ Trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu năm 2018 tại HNX.

Sáng ngày 18/7, báo cáo tại Hội nghị Sơ kết công tác tài chính ngân sách 6 tháng đầu năm, Bộ Tài chính cho hay trong 6 tháng đầu năm, Bộ đã tiếp tục đẩy nhanh tiến độ xây dựng Luật Chứng khoán (sửa đổi) theo hướng nâng cao năng lực cho cơ quan quản lý, tăng cường giám sát và xử lý vi phạm, đồng bộ với các Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư (Chính phủ đã trình và được Quốc hội chấp thuận đưa vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019).

Bộ Tài chính cũng cho biết đã trình Chính phủ cho ý kiến về Đề án sáp nhập 2 Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) và Hà Nội (HNX). Đồng thời, tiếp tục thực hiện tái cấu trúc thị trường chứng khoán, công ty chứng khoán, tăng cường quản trị công ty áp dụng đối với công ty đại chúng theo Nghị định số 71/2017/NĐ-CP ngày 6/6/2017 của Chính phủ.

Cũng theo Bộ Tài chính, do tác động không thuận của môi trường kinh tế quốc tế trong những tháng gần đây, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có điều chỉnh giảm đáng kể trong quý II/2018, sau khi đã đạt mức tăng khả quan trong quý I/2018. Đến cuối tháng 6, chỉ số VN-Index đạt 960,78 điểm, giảm 2,4% so cuối năm 2017, quy mô vốn hóa đạt khoảng 77,7% GDP, tăng 10,7% so cuối năm 2017.

Trong 6 tháng đầu năm, mới có 8/85 doanh nghiệp theo kế hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cổ phần hóa với giá trị được phê duyệt 29.400 tỷ đồng. Các Tập đoàn, Tổng công tỵ và SCIC đã thoái vốn 2.500 tỷ đồng, thu về 6.400 tỷ đồng.

Nhìn chung, tiến độ sắp xếp, cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước còn chậm. Lũy kế từ khi bắt đầu chủ trương cổ phần hóa đến nay, tổng số vốn nhà nước đã bán chỉ chiếm khoảng 8% tổng số vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ Tài chính cho biết.

Khánh Linh

Bạn đang đọc bài viết Bộ Tài chính trình Chính phủ Đề án sáp nhập HoSE và HNX tại chuyên mục Chứng khoán của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com