Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

01/09/2016, 11:40 GMT+7

Bộ trưởng TNMT: Bãi rác Đa Phước có thể là nguyên nhân chính gây hôi thối

Reatimes.vn Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà cho biết: Hiện nay, có hiện tượng mùi hôi gây khó khăn cho dân cư ở huyện Nhà Bè, Bình Chánh và Quận 7 (TP. Hồ Chí Minh). Về vấn đề này, Sở TNMT TP nhận định, hoạt động của toàn bộ Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước có thể là nguyên nhân chính.

Liên quan đến việc cư dân TP. Hồ Chí Minh liên tục phản ánh bị tra tấn bởi mùi hôi và nghi ngờ mùi hôi xuất phát từ Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước, Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà cho biết: Hiện nay ở TPHCM, có hiện tượng mùi hôi gây khó khăn cho dân cư ở huyện Nhà Bè, Bình Chánh và Quận 7.

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà. Ảnh: Vinh An

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà. Ảnh: Vinh An.

 

Về vấn đề này, UBND TP. Hồ Chí Minh và đặc biệt là Sở TNMT đã trực tiếp tiến hành khảo sát và kiểm tra. Qua ý kiến ban đầu, Sở TNMT nhận định, hoạt động của toàn bộ Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước có thể là nguyên nhân chính. Bên cạnh đó, còn có Công ty Xử lý bùn Sài Gòn xanh, một đơn vị xử lý bùn hầm cầu cũng bố trí gần khu vực này và cũng gây ra ô nhiễm không khí.

“Sở TNMT đang xem xét và có đánh giá rất kỹ, liên quan tới công nghệ xử lý rác thải của Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước. Bộ TNMT cũng biết ở đây, việc xử lý rác chủ yếu là chôn lấp, với quy trình công nghệ và quy chuẩn đã được áp dụng như thế này ở Mỹ. Tuy nhiên, qua thanh tra, kiểm tra, chúng tôi phát hiện nhiều hạng mục liên quan tới xử lý nước thải (nước rác), bể chứa nước rác chưa hoàn thành.

Đồng thời, quá trình xử lý rác thì liên quan đến quy trình nhận rác, liên quan đến sử dụng chế phẩm sinh học chưa hợp lý để xử lý mùi thông qua công nghệ sinh học, vật lý. Ở đây, phải thu được khí phân hủy từ rác, thu gom được toàn bộ nước rác. Những vấn đề này, hiện nay chúng tôi đang giao cho Sở TNMT trực tiếp kiểm tra, xem xét, đề xuất giải pháp cụ thể” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà làm rõ thêm.

Trả lời vấn đề, nhiều chuyên gia cho rằng công nghệ xử lý rác thải của Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước chưa tiên tiến, giá thành lại cao, tại thời điểm ký kết cao hơn so với các nơi khác 1/3, và bây giờ vẫn cao hơn 20%. Bên cạnh đó, vị trí bãi rác không phù hợp quy hoạch phát triển của TP. Hồ Chí Minh, nơi được xem là trung tâm mới với nhiều đô thị hiện đại phía Nam. Các bộ, ngành hữu quan nhận định thế nào về những đánh giá trên?

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết: Hiện nay trên thế giới, nhiều nước vẫn phải chấp nhận việc xử lý bằng chôn lấp. Tuy nhiên, công nghệ chôn lấp không triệt để, không đáp ứng giải quyết hoàn toàn bài toán về môi trường, bởi sau khi chôn lấp, quá trình thu gom khí, quản lý bãi rác sau này rất lớn, đặc biệt là trong điều kiện đất đai không có nhiều. Giải pháp sử dụng công nghệ chôn lấp chỉ mang tính trước mắt.

Chôn lấp được thế giới sử dụng khá phổ biến hiện nay với quy trình công nghệ, chế phẩm sinh học, được tính toán khá hoàn thiện. Tuy nhiên, cần có đánh giá, kiểm tra thật kỹ là Công ty này đã áp dụng đầy đủ quy trình, công nghệ đó chưa cũng như phải sử dụng chế phẩm sinh học trong khử mùi và kích thích phân hủy rác.

Còn về bài toán quy hoạch, TP. Hồ Chí Minh cũng đã nói, cách đây 5 năm, đây là vùng hoang sơ, thuộc huyện Nhà Bè, nên việc bố trí ở đây có vẻ hợp lý. Nhưng với tốc độ phát triển, tăng trưởng như hiện nay, bài toán về xử lý chất thải phải tính toán quy hoạch theo vùng, phải có tầm nhìn xa hơn, rộng hơn, có cơ chế phối hợp của Thành phố với các địa phương khác để quy hoạch dài hạn. Khi đã quy hoạch các bãi xử lý chất thải, chôn lấp, đương nhiên việc bố trí các khu dân cư, đô thị sẽ luôn có xung đột trên thực tế.

Ở tất cả các nước, người ta cố gắng sao cho quy hoạch này tốt nhất, xa nhất. Nhưng có lẽ, về lâu dài, cần phải áp dụng công nghệ xử lý rác hiện đại là thiêu đốt và phát điện, chỉ khi đó mới phù hợp với điều kiện của đất nước ta, cũng như giải quyết triệt để vấn đề môi trường trên cơ sở ứng dụng công nghệ xử lý hiện đại, và khi đốt phải quan tâm tới vấn đề khí thải.

“Tôi cho rằng việc đánh giá về giá thành, UBND Thành phố đã cân nhắc rất kỹ khi lựa chọn doanh nghiệp, tính toán giá thành. Tôi sẽ không bình luận giá hợp lý hay không. Phần này để TP Hồ Chí Minh sẽ có thông tin đầy đủ” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà bày tỏ.

Trước đó, liên quan đến tình trạng mùi hôi thối xuất hiện ở Phú Mỹ Hưng và khu vực lân cận, ngày 31/8, Thời báo Kinh tế Sài Gòn dẫn lời ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TNMT TP. Hồ Chí Minh cho biết việc mùi hôi phát sinh ở các huyện Bình Chánh, Nhà Bè, quận 7 đã được người dân phản ánh, hôm nay được phép của UBND thành phố thì Sở thông báo đến báo chí một số thông tin về vụ việc này trên tinh thần không né tránh:

Thứ nhất, Sở TNMT đã nhận được phản ánh của người dân các quận huyện nói trên và các cơ quan môi trường khác cũng có thông tin, Sở đã phối hợp với quận huyện có người dân phản ánh xuống trực tiếp địa phương xem nguyên nhân, tìm giải pháp.

Tuần trước Sở đã có nhân viên túc trực 24/24, mùi xuất hiện thời gian gần đây, không phải liên tục trong ngày với thời  gian nhất định, xuất hiện thi thoảng trong ngày rồi ngừng, nguồn xác định có khả năng lớn nhất là khu liên hợp với nhà máy xử lý rác Đa Phước, đơn vị xử lý bùn và đơn vị xử lý hầm cầu Hòa Bình.

Qua phân tích, Sở đã theo dõi quy trình tiếp nhận rác, đóng mở bãi, diện tích đưa rác vào, phối hợp với cơ quan chuyên môn về thời tiết trong 2 tháng gần đây. Sở đã yêu cầu tăng cường chế phẩm sinh học để xử lý mùi rác, rút ngắn thời gian đóng mở bãi rác Đa Phước. Về nhà máy xử lý bùn thì Sở yêu cầu rà lại quy trình tiếp nhận xử lý bùn để làm sao xử lý nhanh nhất tránh phát tán mùi hôi; Nhà máy xử lý hầm cầu cũng được yêu cầu xem lại quy trình xử lý.

Về giải pháp căn cơ, đây là việc đòi hỏi chuyên môn, phải có cơ sở khoa học nên Sở đã phối hợp với các chuyên gia, quan trắc để theo dõi tuần suất, mật độ và phác đồ cộng hưởng hướng gió để tìm ra nguyên nhân chính. Từ nay đến 5-9 sẽ tổng kiểm tra hết toàn bộ khu vực này kể cả khu xử lý rác Đa Phước để có hướng xử lý vì đây là nguồn lớn có thể phát sinh mùi hôi; đây là trách nhiệm của Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố.

Sở cũng lập đường dây nóng để người dân tham gia giám sát, ghi nhận diễn biến mùi hôi để xác định khoanh vùng mùi hôi theo số: 083.293653 hoặc ông Lê Tuấn Anh, Trưởng Phòng Quản lý Chất thải rắn thuộc Sở TNMT 0909.022688

“So với các lần phản ánh trước đây thì ngày hôm qua 30/8 mùi hôi có giảm”, ông Thắng nói và kết luận buổi làm việc với báo chí.

Bãi rác Đa Phước (huyện Bình Chánh) nhìn từ trên cao - một trong những nơi bị nghi ngờ là

Bãi rác Đa Phước (huyện Bình Chánh) nhìn từ trên cao - một trong những nơi bị nghi ngờ là "thủ phạm" gây ra mùi hôi ở Sài Gòn. Ảnh: Hữu Nguyên.

Gần đây, người dân khu Nam Sài Gòn bị mùi hôi thối tấn công vào buổi chiều tối đến sáng. Mùi này được mô tả giống phân tươi bón ruộng, rất nồng nặc và "khủng khiếp không thể chịu nổi". Trước bức xúc của cư dân khu đô thị Phú Mỹ Hưng, chủ đầu tư phải làm đơn kêu cứu chính quyền.

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã yêu cầu Sở Tài nguyên Môi trường vào cuộc điều tra thủ phạm gây mùi hôi thối, nhanh chóng trả lại không khí trong trong sạch cho người dân./.

Bạn đang đọc bài viết Bộ trưởng TNMT: Bãi rác Đa Phước có thể là nguyên nhân chính gây hôi thối tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP