Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

20/04/2018, 22:21 GMT+7

Bộ Xây dựng đề xuất đất du lịch được sử dụng lâu dài như đất ở

Reatimes.vn Đề xuất này được Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đưa ra tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong cơ chế, chính sách liên quan đến lĩnh vực đầu tư xây dựng diễn ra vào sáng 20/4.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã có báo cáo tổng hợp về các vướng mắc và đề xuất các giải pháp tháo gỡ trong đầu tư xây dựng.

Theo Bộ trưởng Hà, việc sử dụng đất đai, mua bán cấp giấy chứng nhận một số loại hình bất động sản mới gặp khó khăn như căn hộ - du lịch condotel, căn hộ văn phòng biệt thự du lịch do quy định về mua bán chuyển nhượng một số loại hình bất động sản mới này.

Do đó, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đề nghị cần có giải pháp khắc phục khó khăn, vướng mắc đối với Luật Đầu tư, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Đất đai, Luật Xây dựng. Cần rà soát sửa đổi bổ sung Luật Kinh doanh bất động sản liên quan đến nội dung mua bán, chuyển nhượng các loại hình bất động sản mới như condotel, officetel, shophouse, biệt thự du lịch.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà.

Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đề nghị rà soát, sửa đổi bổ sung Luật Đất đai theo hướng cho phép loại đất thương mại, dịch vụ, du lịch được sử dụng ổn định lâu dài, nộp tiền sử dụng đất tương tự như đất ở. “Đề nghị Thủ tướng Chính phủ giao các bộ, ngành đề xuất sửa đổi bổ sung các luật, nghị định liên quan đến lĩnh vực quản lý một cách đồng bộ để đảm báo tính hiệu lực thống nhất và tính khả thi của hệ thống pháp luật. “Nếu chỉ sửa đổi rải rác từng luật sẽ không thể tháo gỡ kịp thời và khả thi các vướng mắc trong thực tiễn”, Bộ trưởng Bộ Xây dựng kiến nghị.

Trong một diễn biến khác, một số địa phương cũng đã công nhận "đất du lịch sử dụng ổn định lâu dài, không hình thành đơn vị ở"thu tiền sử dụng đất đối với loại đất du lịch này. Trên cơ sở đó, chủ đầu tư công bố người mua căn hộ condotel sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ổn định lâu dài (gọi là giấy chứng nhận lâu dài – GCN).

Giới chuyên gia quy hoạch – xây dựng từng phản biện, động thái này của chủ đầu tư là trái với quy định hiện hành của Luật Đất đai 2013 do Luật quy định loại dự án khu du lịch nghỉ dưỡng chỉ được quyền sử dụng đất có thời hạn. Luật Đất đai 2013 không cho phép người mua căn hộ condotel được quyền sử dụng đất du lịch ổn định lâu dài; khác với các dự án nhà ở là chủ đầu tư dự án cũng chỉ được giao đất có thời hạn, nhưng người mua nhà ở trong dự án thì được cấp GCN. Đất sử dụng cho du lịch chỉ được sử dụng cho mục đích phục vụ du lịch, không được biến tướng thành khu nhà ở của các hộ gia đình để tránh làm quá tải hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của khu vực.

Trước đó, Bộ Xây dựng đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình đầu tư kinh doanh các công trình xây dựng đa năng có kết hợp chức năng để ở và đề xuất hướng xử lý.

Condotel việc sử dụng đất đai, mua bán cấp giấy chứng nhận

Condotel và một số loại hình bất động sản mới đang gặp khó khăn trong việc sử dụng đất đai, mua bán cấp giấy chứng nhận.

Theo đó, Bộ Xây dựng sẽ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành có liên quan nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện các quy định của pháp luật liên quan đến quy chuẩn, tiêu chuẩn, phương thức kinh doanh, quản lý vận hành đối với loại hình công trình căn hộ văn phòng.

Bộ Tài nguyên và môi trường nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện các quy định của pháp luật đất đai về chế độ quản lý, sử dụng, cấp giấy chứng nhận đối với đất xây dựng, kinh doanh các loại cơ sở lưu trú du lịch và văn phòng kết hợp lưu trú.

Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện các quy định liên quan đến chính sách tài chính đất đai đối với các dự án có loại hình cơ sở lưu trú và văn phòng kết hợp lưu trú.

Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch nghiên cứu ban hành theo thẩm quyền hoặc trình cơ quan có thẩm quyền ban hành và tổ chức thực hiện văn bản quy phạm pháp luật, quy chuẩn, tiêu chuẩn liên quan đến phát triển và quản lý hoạt động kinh doanh các loại cơ sở lưu trú du lịch bao gồm khách sạn, biệt thự du lịch, căn hộ du lịch, nhà nghỉ du lịch, nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê theo quy định của Luật Du lịch 2017.

Sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với các bộ, ngành nghiên cứu sửa đổi, bổ sung và hướng dẫn các quy định pháp luật có liên quan theo thẩm quyền để tăng cường công tác quản lý nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và tránh rủi ro cho người dân khi mua bán, chuyển nhượng những loại hình bất động sản này.

Bạn đang đọc bài viết Bộ Xây dựng đề xuất đất du lịch được sử dụng lâu dài như đất ở tại chuyên mục Thời sự của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP