Aa

Cầu kì món bánh cuốn Hà Nội

Chủ Nhật, 16/04/2023 - 06:00

Bánh cuốn ngon phải kể đến món nước chấm, cũng là nước mắm, đường, nước sôi, dấm nhưng khi chấm lại có vị chua ngọt dịu dịu, mềm môi và đặc biệt không thể thiếu trong món này là cà cuống nướng chín có vị cay thơm.

Hà nội có nhiều món ăn độc đáo, dân dã, ngon và lạ miệng. Bánh cuốn cũng là một trong nhưng món đó, nhưng nếu nói đến bánh cuốn Hà Nội thì người sành ăn thường nghĩ ngay đến bánh cuốn với chả quế và cà cuống nướng.

Cô Vân, chủ hiệu bánh cuốn Thanh Vân cho biết: Đây là nghề gia truyền đời thứ 3 của gia đình, và cô đã ngồi tráng bánh cuốn ở địa chỉ này ngót 40 năm. Người Hà nội khá sành ăn và cũng rất kỹ tính, đã ăn bánh cuốn thì phải là loại tráng bằng tay từng chiếc một, ăn đến đâu tráng đến đó bánh vừa nóng lại mềm. Trả ăn kèm với bánh cũng phải là loại chả quế. Nhân bánh là thịt lợn băm nhỏ với mộc nhĩ cùng nấm hương. Bột làm bánh được xay nhuyễn từ gạo mà phải là loại gạo ngon thì bánh mới thơm.

Mỗi ngày cô Vân đều trực tiếp ngồi tráng bánh bên hai nồi nước sôi sùng sục, nhìn đôi tay thoăn thắt múc bột rồi lấy bánh chín cho khách. Đông khách là thế nhưng ít khi khách phải đợi lâu mới có bánh để thưởng thức. Bánh cuốn được tráng trên một khuôn vải hình tròn đặt khít trên miệng một nồi nước sôi. Bột gạo lỏng được cô Vân khéo léo múc, đổ nhẹ nhàng lên khuôn bánh, rồi thoa đều, đậy vung lại chờ vài giây. Đến khi bánh chín lấy đũa tre nhúng nước lạnh, gạt nhẹ, hớt lớp bánh mỏng ra ngoài nồi, rồi cho nhân vào, cuốn thành từng chiếc, xếp vào đĩa và rắc ruốc tôm, hành khô phi thơm lên trên.

Bánh cuốn ngon phải kể đến món nước chấm, cũng là nước mắm, đường, nước sôi, dấm nhưng khi chấm lại có vị chua ngọt dịu dịu, mềm môi và đặc biệt không thể thiếu trong món này là cà cuống. Một con cà cuống nướng chín vàng rộm rồi giã nhỏ cho vào nồi nước chấm tỏa mùi thơm cay nồng mà không một thức gia vị nào có thể thay thế được.

Các món thịt lợn, thịt gà làm nhân bánh cuốn rồi thì hành phi, ruốc tôm đều một tay cô Vân chế biến. Cô tâm sự có như vậy thì chất lượng bánh của gia đình cô mới đảm bảo và làm vừa lòng những thực khách sành ăn.

Cũng vẫn là bột gạo tráng mỏng hấp chín nhưng với cách chế biến gia truyền, bánh cuốn Thanh Vân có hương thơm, vị ngon, hơn hẳn nhiều hàng bánh cuốn khác. Những người sành ăn hoặc những vị khách phương xa có dịp đến Hà Nội nếu đã thưởng thức một lần hẳn sẽ nhớ mãi.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top