Reatimes.vn

CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

18/08/2018, 06:01 GMT+7

Châu Á là điểm đến đầu tư bất động sản nóng nhất

Reatimes.vn Cuộc đua bất động sản Châu Á đang nóng hơn bao giờ hết với sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Đặc biệt là lượng giao dịch toàn khu vực đạt 81 tỷ USD, tăng 29% so với năm trước và là mức cao nhất ghi nhận từ trước đến nay.

Theo báo cáo mới nhất về “Dòng vốn Toàn cầu” của JLL, lượng giao dịch bất động sản Châu Á - Thái Bình Dương đạt 42 tỷ USD trong quý II/2018, cao hơn 26% so với cùng kỳ năm 2017. Trong 6 tháng đầu năm lượng giao dịch đạt 81 tỷ USD, tăng 29% so với năm trước và là mức cao nhất ghi nhận từ trước đến nay.

Có thể nói, khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đang trong giai đoạn phục hồi kể từ chu kỳ suy thoái trước đó, tốc độ thực hiện các giao dịch tăng lên đáng kể so với các khu vực khác trên thế giới. Số lượng giao dịch nửa đầu năm tăng 9% ở cả Châu Mỹ và Châu Âu. Sự tăng trưởng của Châu Á - Thái Bình Dương thúc đẩy lượng giao dịch toàn cầu, đạt 341 tỷ USD trong nửa đầu năm nay, tăng 13% so với năm 2017 và đây là chu kỳ 6 tháng có diễn biến tốt nhất kể từ năm 2007.

Theo ông Pranav Sethuraman, Bộ phận Nghiên cứu Vốn toàn cầu của JLL nhận định, bất động sản Châu Á - Thái Bình Dương được thúc đẩy bởi sự phục hồi liên tục tại các thị trường phát triển như Úc và Nhật Bản, cùng với sự tăng trưởng dài hạn ở các thị trường đang phát triển. Trong đó, lượng đầu tư ở hầu hết các thị trường lớn nhất Châu Á - Thái Bình Dương đều ghi nhận mức tăng trưởng tích cực trong nửa đầu năm, điển hình là những khu vực phát triển hàng đầu hiện nay như Hồng Kông, Hàn Quốc và Úc nổi lên với tốc độ tăng trưởng trung bình là 110% so với năm 2017. Mặc dù có sự suy giảm trong Quý II nhưng tổng thể các hoạt động vẫn tăng 3% ở Trung Quốc và 7% ở Nhật Bản nhờ nền tảng vững chắc của các quốc gia này.

Với các tín hiệu tích cực khu vực Châu Á Thái Bình Dương, hiệu suất đang có triển vọng tăng trưởng tốt nhất và thu hút lượng đầu tư nhiều hơn.

Với các tín hiệu tích cực, dự báo trong thời gian tới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương có hiệu suất triển vọng tăng trưởng tốt nhất và thu hút lượng đầu tư nhiều hơn.

Bên cạnh đó, nhiều thị trường khu vực châu Á hội tụ đầy đủ các yếu tố tích cực cho sự tăng trưởng bền vững của bất động sản. Điển hình như Ấn Độ, Indonesia và Việt Nam có tổng dân số lần lượt là 1,3 tỷ người, 261 triệu người, và 93 triệu người, tầng lớp trung lưu gia tăng, tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, dân số trẻ và sự cải thiện tính minh bạch.

Theo ông Stephen Wyatt, Tổng Giám Đốc JLL Việt Nam: “Việt Nam đang tiếp tục thể hiện mức tăng trưởng tốt nhằm thu hút lượng đầu từ từ nước ngoài ở tất cả các danh mục bất động sản. Thị trường rất triển vọng trong thời gian gần đây do sự gia tăng sức mua, tăng trưởng chi tiêu bán lẻ của người tiêu dùng và dân số đô thị được mở rộng và nhân khẩu học trẻ". Mặt khác, JLL vừa công bố báo cáo Chỉ số minh bạch bất động sản toàn cầu tại Đông Nam Á. Theo đó, Việt Nam là một trong những thị trường có mức tăng trưởng ấn tượng. Đáng chú ý, Việt Nam đã ở ngưỡng quá độ lên nhóm "bán minh bạch", hội tụ đủ điều kiện tiềm năng cho sự phát triền bền vững trong tương lai.

Trong khi đó, một số quốc gia châu Á đang phải đối mặt với các thực trạng xã hội như Trung Quốc có dân số già cao và Philippines đối mặt với bất ổn về chính trị, nhưng hầu hết các yếu tố phát triển cơ bản của thị trường đều có tín hiệu tích cực với lĩnh vực bất động sản. Các thị trường đặc biệt là Úc, Hồng Kông và Nhật Bản, đã thu hút được nhiều nguồn đầu tư nước ngoài cả trong và ngoài khu vực. JLL dự báo giá thuê văn phòng ở Sydney và khu trung tâm Melbourne của Úc sẽ tiếp tục leo thang trong năm nay, mặc dù đã tăng 26% và 13,4% vào năm 2017.

Cũng theo nghiên cứu mới nhất từ JLL, khoảng cách giữa lãi suất phi rủi ro và hiệu suất bất động sản dần được rút ngắn. Khi lượng đầu tư rót vào lĩnh vực bất động sản toàn cầu, giá bất động sản sẽ tăng và hiệu suất văn phòng lớn nhất đã giảm 221 điểm cơ bản từ mức đỉnh trong Qúy I/2009 xuống 4,69% trong Qúy II/2018, mức thấp nhất trong các chu kỳ gần đây.

Mặc dù có mức lãi suất tăng vừa phải, JLL nhận thấy, thông qua diễn biến của các chu kỳ gần đây, hiệu suất lợi nhuận của bất động sản mang tính phụ thuộc vào các yếu tổ nển tảng của thị trường hơn là lãi suất. Với các tín hiệu tích cực, dự báo trong thời gian tới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương sẽ có hiệu suất triển vọng tăng trưởng tốt nhất và thu hút lượng đầu tư nhiều hơn.

Theo kế hoạch của Ban Tổ chức Hội nghị Bất động sản Quốc tế IREC 2018, ngày thứ nhất của Hội nghị (5/9/2018), sẽ diễn ra Hội nghị các Trưởng đoàn Quốc tế với chủ đề: Chiến lược của lãnh đạo – Phát huy sức mạnh của sự ảnh hưởng.

Ngày thứ hai của Hội nghị (6/9/2018), buổi sáng là Lễ khai mạc Triển lãm Vietbuild tại Cung Triển lãm Kiến trúc Quy hoạch Xây dựng Quốc gia; đặc biệt, Lễ Khai mạc và phiên chính thức của Hội nghị Bất động sản Quốc tế IREC 2018 sẽ được tổ chức trọng thể, hoành tráng tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội vào lúc 10h00 với sự tham dự và phát biểu của đại diện Lãnh đạo Chính phủ, đại diện Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam; các Ban, Bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo các địa phương, các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực bất động sản. Buổi chiều sẽ là các phiên tham luận về: Giới thiệu Thành phố Thông minh – Thành phố Hạnh phúc; Xu hướng mới về Xây dựng và Kiến trúc trên thế giới; Khung pháp lý cho Thị trường Bất động sản Việt Nam trong thời kỳ hội nhập; Chia sẻ của Quỹ đầu tư về những dự án mà họ sẽ đầu tư. Buổi tối là Gala Dinner tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Ngày thứ ba của Hội nghị (7/9/2018), sẽ là các phiên tham luận về: Ảnh hưởng của Blockchain đến ngành Bất động sản; Ảnh hưởng của Trí tuệ Nhân tạo, Phân tích Cơ sở dữ liệu đến ngành bất động sản; Thảo luận: Quy hoạch đô thị — Con đường của tương lai; Thảo luận: Nâng cao khả năng toàn cầu của bạn; Thảo luận: Xu hướng thị trường bất động sản toàn cầu; Định vị Quốc gia của bạn làm Điểm đến của Hưu trí an dưỡng; Chia sẻ cơ hội đầu tư của một số nước. Đặc biệt, ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam sẽ trình bày Thông điệp IREC 2018 - Hà Nội.

Bạn đang đọc bài viết Châu Á là điểm đến đầu tư bất động sản nóng nhất tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP