Nhà mới nhận đã nứt

Ngày 21/11, bà Nguyễn Thị Phương Hồng - chủ căn hộ 1.14, chung cư Flora Anh Đào, (Quận 9, TP. Hồ Chí Minh) cho biết, vừa gửi đơn khởi kiện Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh BĐS Nguyên Phúc - chủ đầu tư chung cư Flora Anh Đào tới TAND Quận 9, đề nghị chủ đầu tư bồi thường thiệt hại do xây dựng nhà kém chất lượng. 

Đơn khởi kiện chủ đầu tư của bà Hồng

Đơn khởi kiện chủ đầu tư.

Theo bà Hồng, cuối năm 2015, bà ký hợp đồng với Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh BĐS Nguyên Phúc để mua căn hộ 1.14, chung cư Flora Anh Đào có diện tích 59m2, giá 1,2 tỷ đồng. Khoảng cuối tháng 7/2016, bà chính thức được nhận nhà.

Vào ở khoảng một tháng, bà phát hiện trong căn hộ xuất hiện hàng loạt vết nứt “chân chim”. Một thời gian ngắn sau, tường nhà, trần nhà đua nhau nứt toác. Bà yêu cầu chủ đầu tư đến sữa chữa. Sau nhiều lần tìm cách khắc phục, hiện tượng nứt vẫn tái diễn. Gần đây, sàn nhà có dấu hiệu bị võng xuống, tường bong tróc nhiều hơn. Quá lo sợ, bà Hồng phải dọn ra ngoài thuê nhà ở tạm.

Bà Hồng bên những vết nứt của căn hộ

Bà Hồng chỉ những vết nứt của căn hộ.

Thất vọng về chất lượng căn hộ, bà yêu cầu chủ đầu tư thanh lý hợp đồng và đền bù cho bà vì xây nhà kém chất lượng. “Họ nói nguyên nhân nứt do khoan tường lót không đều, co ngót bê tông… Nhưng tại sao sửa chữa nhiều lần vẫn không hết mà ngày càng lún nứt nhiều hơn? Tôi gọi thợ bên ngoài đến kiểm tra, họ cho biết, căn hộ có dấu hiệu xây dựng kém chất lượng, không thể khắc phục được mà phải đập tường xây dựng lại” – bà Hồng nói.

Không tìm được tiếng nói chung, bà Hồng quyết định khởi kiện Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh BĐS Nguyên Phúc ra tòa. Theo đơn khởi kiện, bà Hồng yêu cầu chủ đầu tư bồi thường 100% giá trị hợp đồng với tổng số tiền gần 1,2 tỷ đồng vì xây dựng nhà kém chất lượng, không đúng như cam kết trong hợp đồng. 

Ngoài trường hợp của bà Hồng, nhiều cư dân khác cũng phản ánh tình trạng nhà bị nứt và xuống cấp tại chung cư này.

Công trình nứt nhưng được Sở Xây dựng nghiệm thu tốt

Theo tìm hiểu của chúng tôi, dự án trên đã được Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh nghiệm thu đủ điều kiện đưa vào sử dụng.

Điều đáng nói là, dù các căn hộ trong chung cư nứt nghiêm trọng, nhưng khi Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh tiến hành kiểm tra, nghiệm thu, đưa công trình vào sử dụng, cơ quan này vẫn không phát hiện những điều bất thường.

Tại biên bản nghiệm thu số 10157/SXD ngày 22/6/2016, Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh cho rằng, đã kiểm tra bằng hình thức trực quan và các số liệu quan trắc, đo đạc... Kết quả cho thấy, công trình đã được Cảnh sát PCCC TP. Hồ Chí Minh thực hiện nghiệm thu; đã hoàn thành lắp đặt hệ thống điện, nước... và chưa phát hiện khuyết điểm về chất lượng kết cấu chịu lực công trình.

Văn bản nghiệm thu dự án Flora Anh Đào của Sở Xây dựng

Văn bản nghiệm thu dự án Flora Anh Đào của Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh.

Theo nhiều cư dân tại đây, thời điểm nghiệm thu, dự án vẫn đang thi công ngổn ngang. Việc nghiệm thu công trình của Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh khi dự án chưa hoàn thành liệu có hợp lý?

Trở lại vụ kiện, Bà Hồng cho rằng, sau nhiều lần phản ánh vụ việc với chủ đầu tư nhưng không được giải quyết dứt điểm, bà đã gửi đơn khiếu nại đến Sở Xây dựng, nhưng mọi chuyện vẫn không có chuyển biến.

Nhận xét chung về việc lún nứt tại các chung cư, ông Nguyễn Văn Đực, Ủy viên Ban chấp hành Tổng hội xây dựng Việt Nam cho rằng: “Có nhiều nguyên nhân gây lún, nứt đối với các dự án chung cư mới xây dựng. Trong đó, nhiều dự án xây dựng trên nền móng yếu nhưng không đổ sàn bê tông để chịu lực cùng tòa nhà. Bên cạnh đó, có dự án xây trên trên đất tự nhiên là đất sang lấp rất dễ bị lún nhưng thiết kế không kỹ kết cấu sàn, dầm, cột… Ngoài ra, việc lún nứt dự án cũng có thể do thi công gạch không nung không đúng kỹ thuật”.

Trong trường hợp tại Flora Anh Đào, nguyên nhân nào đã dẫn đến việc lún nứt trên?

Dự án Flora Anh Đào do Tập đoàn Nam Long hợp tác với hai đối tác Nhật Bản là Hankyu Realty và Nishi Nippon Railroad đầu tư xây dựng với tổng mức kinh phí lên đến 500 tỷ đồng. Dự án bao gồm khối tòa nhà cao 16 tầng với khoảng 500 căn hộ và bắt đầu bàn giao nhà từ cuối tháng 6/2016.

Reatimes sẽ tiếp tục thông tin về sự việc./.

Bích Trần

Bạn đang đọc bài viết Chung cư Flora Anh Đào: Dân kiện chủ đầu tư vì nhà nứt tại chuyên mục Đường dây nóng của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com