Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

author Thầy Thích Tâm Hiệp

Năm Covid

Con virus này khiến cho người ta nhận ra, mình không lớn hơn một hạt bụi và không vững vàng to tát hơn một hơi thở. Chỉ một hơi thở ra rồi không thở vào nữa, là chúng ta đã lỡ mất một đời.

img
  • author Thầy Thích Tâm Hiệp

   Tản mạn mùa Bụt sinh

   Để đi qua những khúc quanh, đi qua những mỏi mệt trên con đường đời, chỉ có thể là nhờ những yêu thương, những rộng lòng và sự che chở, nâng đỡ, bao dung.
  • author Thầy Thích Tâm Hiệp

   Nếp nhà

   Thuở nhỏ, lên 10 tôi đã phải xa nhà. Xa mẹ, xa anh chị em ở độ tuổi còn ham chơi, còn non nớt khiến cho lòng tôi luôn đau đáu hình ảnh của quê nhà dù nơi tôi đi tu cách nhà không quá xa xôi.
  • author Thầy Thích Tâm Hiệp

   Tâm thức phật, thiện vi sư

   Câu nói này tôi từng đọc trong một lần đến lễ ở chùa Hưng Ký, đường Minh Khai, thành phố Hà Nội. Hai câu ở gian tả hữu của chánh điện chùa.
  • author Thầy Thích Tâm Hiệp

   Nghĩa vợ chồng khi hết duyên...

   Cuộc sống là trùng trùng duyên khởi và muôn vàn những mảnh ghép cộng sinh. Hạnh phúc hay đau khổ không phải là vấn đề của cá nhân. Đó là mối tương quan duyên nghiệp.
  • author Thầy Thích Tâm Hiệp

   Niềm tin

   Niềm tin là thứ mà ngày nay đã bị con người làm cho méo mó đi nhiều.
  • author Thầy Thích Tâm Hiệp

   Uống nước nhớ nguồn và ngày mùng 10 tháng 3

   Biến ngày giỗ như giỗ Vua Hùng trở thành ngày hội lớn của dân tộc là điều vô cùng ý nghĩa. Lưu giữ lịch sử của tiền nhân bằng sinh hoạt cộng đồng mang tính tâm linh là một nét văn hóa rất đặc sắc.
  • author Thầy Thích Tâm Hiệp

   Tiết Thanh minh, tục Tảo mộ

   Có một nơi chốn không chỉ đơn thuần hiểu là căn nhà của bạn, nơi có cha mẹ, con cái vợ chồng sum họp. Có một quê hương, một nơi chốn, nghĩa là bạn đang có cả một quá khứ...
  • author Thầy Thích Tâm Hiệp

   Hoa là vị Bồ tát

   Chư Phật, chư Bồ tát không chỉ ở nơi chùa chiền, các ngài ko phải ngự ở nơi ban thờ và sau những cây hương. Các vị có mặt trong mỗi giọt sương ngọn cỏ...
  • author Thầy Thích Tâm Hiệp

   Suy niệm

   Trái đất, tự nhiên – thiên nhiên như một người mẹ của muôn loài. Mẹ biểu hiện nơi từng tán cây, ngọn cỏ, từng cánh đồng, ngọn núi con sông… Thay vì khám phá, thay vì khẳng định giá trị... tại sao chúng ta không nghĩ rằng, để được che chở, bảo bọc, để được nương tựa yên lành, v.v.. căn bản nhất, chúng ta cần yêu thương trở lại mẹ của mình??!!!
  • author Thầy Thích Tâm Hiệp

   Tùy hỷ

   Người ta thường ví như biển, rộng lượng vô cùng nên chứa được trăm sông ngàn suối, không kể đục trong. Chính vì vậy nên biển dù ở nơi thấp nhất nhưng sâu rộng bao la nhất.
  • author Thầy Thích Tâm Hiệp

   Màu áo sắc dân và sức mạnh "di phong hoán tục"

   Bạn có niềm tự hào về nơi bạn sinh ra chứ? Nếu bạn lớn lên trong niềm tin yêu và tự hào với văn hóa yên lành vùng quê mình, bạn có một quê hương để luôn muốn trở về.
  • author Thầy Thích Tâm Hiệp

   Mẹ và Tết

   Tết Kỷ Hợi đã qua, mùa xuân đang dần qua nhưng những dư âm của nó dường như còn nguyên vẹn. Viết những dòng này, lòng tôi bồi hồi như chạm vào một miền hoài niệm yêu thương. Tết, là có mẹ, là quê hương!
  • author Thầy Thích Tâm Hiệp

   Cúng mặn và cúng chay

   Mất là mất mát cái gì đó. Người sống mất đi một người thân. Nhưng quan trọng đối với người vừa nhắm mắt qua đời, là họ vừa mất thân thể của họ. Ngay khi vừa mất thân, điều họ muốn là không muốn rời thân.
  • author Thầy Thích Tâm Hiệp

   Năm mới nói chuyện tiền lẻ và hòm công đức

   Hãy tích lũy phước đức như sương để làm "của" để dành, đừng đợi đến "hạn" mới đi "vay" hay tạo phước. Phúc đức là gia tài cần được tạo dựng thường xuyên và cần mẫn.
  • author Thầy Thích Tâm Hiệp

   Muốn an được an và ý nghĩa cầu an đầu năm

   Đầu năm cầu nguyện là chúng ta có ý thức về sự tốt lành, chúng ta mong muốn được an ổn. Từ đó chúng ta không hành động manh động. Chúng ta chắc chắn và chính xác hơn khi nói năng, khi tư duy và khi làm việc. Chúng ta biết sống "chậm" để nâng niu giá trị của sự an ổn.
  • author Thầy Thích Tâm Hiệp

   Uống nước nhớ nguồn và tục lễ tết của người Việt

   Nếu có văn minh, một nền văn minh thực sự Việt, thì đó là nền văn minh được xây dựng trên "Lễ", và Lễ Tết, điều kiện tốt cho thời gian và không gian biểu hiện cao nhất, đầy đủ nhất, đẹp nhất của nền văn minh đó. Đạo lý "uống nước nhớ nguồn", từ đó khơi dòng.
  • author Thầy Thích Tâm Hiệp

   Cư trần lạc đạo

   Có một tác phẩm mang tên Cư trần lạc đạo mà người Việt Nam 700 năm qua đã nghe rất thân thương và thường hay trích dẫn: “Ở đời vui đạo hãy tùy duyên”. Tôi nghĩ, đây là câu thơ mà không một người Việt nào biết đến vua Trần Nhân Tông mà không nhớ nó.
  • author Thầy Thích Tâm Hiệp

   Tản mạn về ngày xuân và chữ hiếu

   Thẳm sâu trong mỗi tâm hồn người con Việt là tâm tình mong được xứng đáng, được vẹn tròn chữ Hiếu. Hiếu với cha mẹ, thuận với anh em họ hàng để mỗi dịp tết về là ko thẹn lòng mà chung vui cùng đón xuân mới. Hiếu với tổ tiên để không thẹn lòng khi nhắm mắt xuôi tay.
  • author Thầy Thích Tâm Hiệp

   Đạo hiếu và ngày tết

   Trong tâm thức người Việt, tết không đơn thuần là dịp nghỉ ngơi và tổ chức những lễ hội. Tết cũng không đơn thuần là dịp để ăn mừng và gặp gỡ, để chúc nhau những điều tốt lành và chào đón một năm mới. Tết của người Việt mang ý nghĩa thiêng liêng. Đó chính là dịp để chúng ta được trở về; được nhắc nhớ sống trọn lành với bổn phận của mình.
  • author Thầy Thích Tâm Hiệp

   Luận về không gian văn hóa Việt qua hình ảnh ngôi chùa

   Ngôi chùa muôn đời là nơi trú ẩn an toàn bền bỉ cho kiếp sống vốn mong manh bé nhỏ của con người. Ngôi chùa là ngôi nhà tập thể mang sức chứa cộng đồng, hòa đồng và bình đẳng nhất. Cộng đồng ngôi chùa mà lịch sử khẳng định, chưa bao giờ là nơi tụ hội có tính phe đảng, thanh toán, loại trừ hay tiêu diệt để nhân danh cá thể độc quyền nào.
Đọc nhiều
 • Thư viết cho tháng 7

  Chúng tôi xin góp một phần rất nhỏ từ hiểu biết của mình gửi đến quý vị bài viết này để nắm được phần nào về lễ cúng giao thừa, cách bày lễ và văn sớ khấn nguyện.

  img
 • Thư viết cho tháng 7

  Vĩnh hằng là mãi mãi như vậy không thay đổi. Chúng ta đang ở trong thời đại khoa học, thành tựu từ vật lý lượng tử đã đưa nhận thức nhân loại đi rất xa trong nhận thức về thế giới. Không có gì đứng yên trong một tích tắc

  img
 • Thư viết cho tháng 7

  Pháp môn Tịnh độ và hình ảnh đức Phật A Di Đà đã đi vào tâm thức người Việt. Niệm Nam mô A Di Đà Phật là đã nói thật nhiều, nói hết tất cả những gì cần nói trong ý nghĩa sâu xa của Phật đạo.

  img

TOP