Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

author Nhà văn Trần Thanh Cảnh

Tết Đoan Ngọ

Cái tết mùng 5 tháng 5 âm lịch, là dịp dặn dò nhắc nhở bọn trẻ con chăm chỉ tắm rửa vệ sinh sạch sẽ, chống các bệnh viêm nhiệt ngoài da mùa hè là một phong tục đẹp rất nên giữ gìn.

img
  • author Nhà văn Trần Thanh Cảnh

   Chuyện giun sán!

   Thật ra câu chuyện về thịt lợn gạo, về con giun, con sán vừa rồi cũng không có gì đáng phải ầm ĩ như đã! Chẳng qua là do nhiều ông chuyên môn chả có cứ xông ra chém gió hoắng cả lên. Còn mấy ông có chuyên môn thì lại cậy ta đây khoa học, nói cứ như chọc vào tai, vào mắt bà con đang trong cơn bức xúc, nên càng sôi sục!
  • author Nhà văn Trần Thanh Cảnh

   Nhân chuyện Nước Mắm, nói về Histamine!

   Cái gì tồn tại là có lý do của nó! Histamine trong cơ thể đóng vai trò gần như tế bào bạch cầu, là kháng thể bảo vệ trước các yếu tố ngoại lai độc hại. Và nó còn có tác dụng như là một chất dẫn truyền trong hệ thần kinh.
  • author Nhà văn Trần Thanh Cảnh

   Cẩn trọng ngôn hành

   Thật ra thì đạo làm quan xưa với nay cũng không khác nhau nhiều lắm. Xưa thì nói phụ mẫu chi dân, nay thì nói vì dân phục vụ. Chẳng qua là cái sự diễn ngôn nhưng thực chất cũng là một ý đó sao?
  • author Nhà văn Trần Thanh Cảnh

   Phiếm luận về tiền!

   Đất nước tiến lên, xã hội mở cửa, cả nước cùng... kiếm được ra tiền! Ai phủ nhận sự đi lên vượt bậc của cuộc sống hôm nay thì hoặc là người cố tình bưng tai bịt mắt. Hoặc là họ chưa từng phải trải qua cái thời khốn khó ngày xưa.
  • author Nhà văn Trần Thanh Cảnh

   Thuốc giả, ai chịu trách nhiệm?

   Một khi nói đến chất lượng thuốc, thuốc thật hay thuốc giả thì phải gọi ngay các dược sĩ ra chịu trách nhiệm, chứ không phải là các bác sĩ.
  • author Nhà văn Trần Thanh Cảnh

   Xác đào

   Dù biết là hoa, rốt cuộc chỉ để làm đẹp cho đời trong những thời khắc nào đó là xong thiên chức. Nhưng khi thấy cành đào tàn đi, những cánh hoa héo hon rơi rụng lả tả hàng ngày tôi vẫn thấy buồn buồn sao đó.
  • author Nhà văn Trần Thanh Cảnh

   Đầu xuân nói chuyện chữ & nghĩa

   Tiếng Việt là một sinh ngữ. Nên hàng ngày hàng giờ vẫn đang sinh sôi phát triển. Nhiều từ mới, nhiều thuật ngữ mới được ra đời và bổ sung vào kho tàng ngôn ngữ của chúng ta. Nó làm giàu đẹp thêm tiếng Việt. Thế nhưng bổ sung những từ, những thuật ngữ mà khi đọc lên thấy tối tăm mù mịt nghĩa ngữ mông lung hơn thì... xin ai đó đừng âm mưu sáng tạo gì thêm cho rắc rối con mẹ hàng tơ!
  • author Nhà văn Trần Thanh Cảnh

   Ai đi đụng lợn ăn tết không...

   Nơi tôi sinh ra và lớn lên vốn là một làng cổ của vùng Kinh Bắc. Làng có nhiều tục lệ mà khi nay nhớ lại thấy bâng khuâng. Ngày chưa xa mỗi dịp tết đến thường có tục đụng lợn ăn tết.
  • author Nhà văn Trần Thanh Cảnh

   Gửi bác sĩ Hoàng Công Lương

   Một khi đã đi theo ngành y là phải biết sẽ có những tai biến, tai nạn nghề nghiệp rình đổ xuống đầu bất cứ lúc nào. Là rủi ro. Thậm chí là kiện cáo, tòa án, tù tội... Thế nhưng chúng ta phải vượt qua. Phải coi đó là thử thách. Kể cả tình huống xấu thế nào cũng phải nghiến răng mà chấp nhận và vượt qua. Không được gục ngã.
  • author Nhà văn Trần Thanh Cảnh

   Văn hóa Việt

   Sự nghiệp “phá làng” của chúng ta hình như đã xong! Thế nhưng sự nghiệp “đô thị hóa” lại chưa đâu vào đâu. Thế nên dẫn đến bây giờ rất, rất nhiều ngôi làng trở nên, làng không còn là làng, mà phố thì lại chưa ra phố. Dở dang...
  • author Nhà văn Trần Thanh Cảnh

   Khi bác sĩ khuyên dùng thuốc Bắc!

   Ông bác sĩ anh tôi hay khuyên bệnh nhân ung thư thời kỳ cuối dùng thuốc Bắc. Ông ấy có biết là những thang thuốc đó chẳng có tác dụng gì không? Tất nhiên là biết rõ. Thế nên thực chất đấy hầu như là một lời khuyên cho người nhà, là một sự chăm sóc an ủi bệnh nhân, là để tạo hiệu ứng tâm lý, placebo mà thôi.
  • author Nhà văn Trần Thanh Cảnh

   Ai mua thực phẩm chức năng Mỹ không?

   Tôi là nhà văn. Nhưng tôi vẫn còn là dược sỹ. Nhìn thấy nhiều bạn bè thi nhau đi mua thực phẩm chức năng hàng xách tay Mỹ về, quảng cáo chữa được mọi loại bệnh từ tứ chứng nan y cho đến HIV, AIDS... mà khiếp! Nhiều lúc can không được. Xót tiền.
  • author Nhà văn Trần Thanh Cảnh

   Quản trị

   Để trở thành một nhà quản lý giỏi, có kỹ năng quản trị xuất sắc thì ngoài học hành trường lớp ra, cũng đòi hỏi có năng khiếu nhất định. Năng khiếu về công tác tổ chức, năng khiếu về nhìn người chính xác mà giao việc đúng năng lực cho cấp dưới.
  • author Nhà văn Trần Thanh Cảnh

   “No cơm tấm, ấm ổ rơm”

   Thời xưa đói khát triền miên, mỗi lần được mẹ nấu cho nồi cơm tấm ăn với chút dưa chua, mắm cua cũng thấy như được ăn cỗ. Nay lớn lên đi ra ngoài, đã từng đi ăn bao nhiêu nhà hàng cơm tấm nhưng rồi vẫn thấy không ngon bằng cơm tấm mẹ nấu xưa.
  • author Nhà văn Trần Thanh Cảnh

   Một năm bóng đá Việt

   Điều đặc biệt nhất của thế hệ cầu thủ làm nên những kỳ tích vừa qua không phải ở tài năng, mà chính là ở đạo đức! Một lứa cầu thủ “ngoan” hiếm có, hầu như không có điều tiếng gì về tiêu cực. Họ hy sinh và tận hiến cho nghề nghiệp.
  • author Nhà văn Trần Thanh Cảnh

   Chuyện vui, chuyện buồn...

   Những trận cầu đỉnh cao như một thứ doping lan truyền cực nhanh trong cộng động. Gắn kết mọi người. Có lẽ thế nên người ta thích nó. Mê đắm phát cuồng vì nó. Bóng đá là vui và buồn. Thế thì bây giờ ta hãy vui đã...
  • author Nhà văn Trần Thanh Cảnh

   Dưa cải muối của mẹ

   Tôi cũng không biết là mẹ tôi muối dưa thế nào, theo tỷ lệ muối nước ra sao. Thế nhưng tôi thấy giòn chua ngon lắm. Đến khi lớn lên tôi ra khỏi làng đi làm, tôi rất hay rủ bạn bè vào một cái quán bia hơi nổi tiếng của Hà Nội trên phố Tăng Bạt Hổ uống, một phần vì cái món dưa cải của họ khá ngon.
  • author Nhà văn Trần Thanh Cảnh

   Tạo hóa

   Đúng là có một ông tạo hóa đã làm ra mọi sự trên thế giới này thật. Nếu không có ông ấy thì chúng ta còn vật vã khốn khổ với câu hỏi, ta là ai, ở đâu đến, và sẽ đi về đâu...
  • author Nhà văn Trần Thanh Cảnh

   Tư duy và ngôn ngữ

   Người ta nói, ngôn ngữ là lớp vỏ của tư duy. Bởi tư duy là cái ẩn sâu trong não bộ con người. Chỉ duy nhất cá nhân người đó biết hết. Còn ngôn ngữ là cái biểu hiện ra với người khác.
  • author Nhà văn Trần Thanh Cảnh

   Viêm loét dạ dày: Căn bệnh của giới trí thức!

   Thống kê khoa học cho biết, những người lao động trí óc có tỷ lệ bị viêm loét dạ dày cao vượt gấp nhiều lần những người lao động chân tay. Và những người thường xuyên căng thẳng thần kinh, thường bị sress cũng trong nhóm này.
Đọc nhiều
 • Thư viết cho tháng 7

  Trước hết tôi xin khẳng định, tôi là người tuyệt đối ủng hộ nguyên tắc: “Đã uống rượu thì không lái xe”!

  img
 • Thư viết cho tháng 7

  Thật may mắn cho chúng ta, họ đã tìm ra cách sử dụng một trong những thứ thuốc cổ điển, rẻ tiền, dễ sản xuất, phối hợp với vài thứ thuốc kháng virus khác điều trị hiệu quả căn bệnh đang làm cả thế giới lo sợ này.

  img
 • Thư viết cho tháng 7

  Một trong những tính cách nhất thiết phải có của giới tinh hoa trong xã hội là tự nhận thức. Có tự nhận thức được bản thân, nhận thức được chiều hướng vận động của cuộc sống thì mới dẫn dắt được dân tộc tiến lên.

  img

TOP