Năm 2018 khép lại với việc VN-Index dừng ở mức điểm 892,5 điểm, giảm 9,3% so với năm 2017. Điều này đồng nghĩa với việc đầu tư chứng khoán (nhìn theo chỉ số) là thua lỗ so với bất động sản và các kênh gửi tiền an toàn khác.

Điều này trái với nhiều dự báo của nhiều chuyên gia tài chính, các cấp lãnh đạo,.... Thậm chí, một số bài viết của những người trong giới này đã rất lạc quan về con số hơn 1.000 điểm cho đến hết năm 2018. 

Nếu tính từ mức đỉnh VN-Index xác lập trong phiên 10/4/2018 là 1.211 điểm, VN-Index đã giảm đến 26%.

Tuy vậy, TS. Đinh Thế Hiển trong một chia sẻ mới đây đã đánh giá việc VN-Index dừng ở mức điểm 892,5 điểm là con số có thể chấp nhận được!

Lý giải cho điều này, ông đánh giá vì các năm trước (2012 - 2016), thị trường tăng khá ổn định, đã bất ngờ vọt lên 48% thì năm 2018 phải trả lại các điểm tăng “lố”, tăng hố,...còn nói kết quả 892,5 điểm không phải tồi là nếu tính mức tăng bình quân mổi năm là 15% , thì VN-Index 2018 thực tế sẽ vào khoảng 878 điểm, tức là còn thua 10 điểm so với số thực tế.

Với câu hỏi thứ hai của nhiều nhà đầu tư thắc mắc tại sao tăng trưởng GDP tốt nhất kể từ năm 2011 nhưng thị trường chứng khoán vẫn giảm điểm? Ông Hiển cho hay, kinh tế VN có những kết quả tích cực là đúng; nhưng các kết quả tích cực đó không "chủ yếu" do các công ty trên sàn tạo ra để thị trường chứng khoán có thể tăng trưởng. Cụ thể, đóng góp lớn nhất cho GDP và các kết quả khác là từ FDI với giá trị xuất khẩu gần bằng 40% GDP, và nhờ đó dù tín dụng tăng thấp nhưng GDP vẫn tăng mạnh; phần kế tiếp tăng tốt là từ Thủy sản và nông sản, yếu tố này cũng không phải từ các công ty trên sàn...

Với ngành Ngân hàng, ông Hiển đánh giá là chưa “ngon” với tín dụng tăng thấp và nợ xấu mọc lại, các công ty bất động sản cũng lao đao, trong đó ảnh hưởng khá lớn từ các quyết định bắt bớ lãnh đạo; các ngành như thép và dầu gặp khó bởi các yếu tố nói chung. Yếu tố kể thêm là nguồn cung tiền ra thị trường không dồi dào để có dòng vốn chảy vào chứng khoán để tạo lực cầu mua - bán.

Ông Hiển đánh giá, VN-Index không tăng theo sung lực của kinh tế là hợp lý từ cấu trúc tăng trưởng kinh tế, cũng như yếu tố về tài chánh tiền tệ.

Với tầm nhìn đến năm 2019, ông Hiển đánh giá, VN index sẽ xuống vùng 850 điểm rồi sẽ đi lên theo kịch bản tệ nhất. Từ tháng 1 – tháng 2/2019 sẽ xuất hiệu nhiều cổ phiếu giá rẻ để mua nằm chờ thu hoạch, có thể kiếm 20 - 40% khi chu kỳ chứng lên xuất hiện sau tháng 3 – tháng 4/2019.

Theo Bảo Linh / Nhà Đầu tư

Bạn đang đọc bài viết Chuyên gia kinh tế "bắt mạch" VN-Index năm 2019 tại chuyên mục Chứng khoán của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com