Năm 2006, tôi mua miếng đất (giấy tay) và đang làm hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ủy ban đã xác nhận đất này không tranh chấp và UBND huyện đang giải quyết hồ sơ cấp giấy cho tôi.

Cần tiền nên tôi đem biên nhận và các giấy tờ liên quan ra công chứng ký hợp đồng chuyển nhượng đất này cho người cháu nhưng văn phòng công chứng từ chối vì chưa có sổ đỏ.

Xin hỏi, tôi ký hợp đồng bán trước rồi khi có giấy đi đăng bộ sau là không được?

Nguyễn Văn Sáu (Xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, TP.HCM)

Luật sư Trần Công Ly Tao, Trưởng Văn phòng Luật sư Trần Công Ly Tao trả lời: Theo khoản 1 Điều 168 Luật Đất đai năm 2013, quy định người sử dụng đất được thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi có giấy chứng nhận và đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính.

Như vậy, trong trường hợp này do đất của ông chưa được cấp giấy chứng nhận thì các tổ chức hành nghề công chứng không thể chứng nhận hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho ông được.

Văn phòng công chứng từ chối công chứng là đúng quy định pháp luật. Ông chờ khi có giấy chứng nhận và làm xong nghĩa vụ tài chính thì sẽ được công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất./.

Nguồn Trung tâm tư vấn pháp luật TP Hồ Chí Minh

Bạn đang đọc bài viết Có chuyển nhượng được đất chờ cấp sổ đỏ? tại chuyên mục Tư vấn của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com