Không cho thuê, chỉ… hợp tác lấy 100 suất ăn?

Trao đổi với Reatimes, ông Tuấn cho hay: “Chúng tôi không cho thuê, chỉ ký hợp đồng hợp tác. Hiện chúng tôi cũng đã thanh lý hợp đồng hợp tác này với các đối tác".

Công ty DLW2 giữa nhà hàng 45 và Beer Clup.

Nhà hàng 45, nơi đại diện DLTW2 khẳng định, không cho thuê, chỉ… hợp tác lấy 100 suất ăn.

Theo cách lý giải của ông Tuấn, việc ký hợp đồng hợp tác này chưa chuẩn nên phía DLTW2 đã thanh lý hợp đồng.

Trong thỏa thuận mới, phía Công ty 45 sẽ không trả 150 triệu đồng/tháng nữa, mà chuyển sang cung cấp 100 suất ăn/ngày.

“Công nhân bốc vác vào ban đêm rất cực, ăn uống bên ngoài sợ không đảm bảo nên chúng tôi cung cấp suất ăn đảm bảo sức khỏe cho người lao động….”, ông Tuấn bày tỏ.

Trần tình về câu chuyện thuê rẻ, rồi cho thuê lại, ông Tuấn nói: “Chúng tôi đâu có thuê rẻ, giá thuê hiện nay đã được điều chỉnh theo giá thuê đất thương mại dịch vụ hơn 400 ngàn đồng/m2, báo chí nói thuê rẻ là không đúng”.

Nói là vậy nhưng giá thuê chỉ mới được điều chỉnh vào cuối năm 2016, còn việc hợp tác đầu tư của DLTW2 với cụm nhà hàng này bắt đầu từ năm 2014.

Công ty DLTW2 nằm giữa nhà hàng 45 và Beer Beer Clup.

Công ty DLTW2 nằm giữa nhà hàng 45 và Beer Clup.

Chưa hết, khi được hỏi về hợp đồng hợp tác với Công ty cổ phần Anh Em (hợp đồng hợp tác lần thứ 2), ông Tuấn ngập ngừng giải thích “lợi nhuận sẽ được chia đều sau khi khấu hao xong giá trị đầu tư…”.

“Bao giờ thì khấu hao xong?”, chúng tôi hỏi. Ông Tuấn đáp: “Cái đó chúng tôi không biết, tùy theo báo cáo của phía đối tác. Chúng tôi không theo dõi việc thu chi của phía đối tác… hiện chúng tôi không biết, không nghe phía đối tác báo lời hay lỗ trong thời gian vừa qua…”.

Mặc dù đại diện DLTW2 cố gắng giải thích nhưng rõ ràng trong câu chuyện này có điều gì lấn cấn, không rõ ràng. Đất Nhà nước giao cho doanh nghiệp, doanh nghiệp giao lại cho đối tác đầu tư theo điều khoản lợi nhuận chia đôi sau khi khấu hao xong giá trị đầu tư. Mà thời gian khấu hao không xác định, phía DLTW2 cũng không nắm được lời hay lỗ nên không biết được thời gian khấu hao xong?!.

Theo cách trả lời này của vị đại diện DLTW2 thì có kinh doanh vài năm nữa nếu đối tác không có lời thì coi như đất Nhà nước đưa cho doanh nghiệp kinh doanh “chùa” và có quyền tháo dỡ toàn bộ phần thượng tầng đầu tư mang đi sau khi không muốn đầu tư (Theo điều 6 trong hợp đồng 163 hợp tác đầu tư với Công ty Anh Em, khi chấm dứt hợp đồng thì Công ty này có quyền tháo dỡ và mang đi toàn bộ tài sản mà họ đã đầu tư trả lại hiện trạng mặt bằng như ban đầu cho DLTW2). Nhiều chuyên gia cho rằng, việc quản lý tài sản Nhà nước theo cách này chứa đựng quá nhiều rủi ro. 

Có hay không việc chờ để “chạy”?

Như Reatimes đã đưa tin, nghi vấn DLTW2 đang lấy đất Nhà nước cho thuê đem cho thuê lại trục lợi gần 30 tỷ đồng/ 6 năm, mạo danh sửa chữa nhà kho, văn phòng để qua mặt cơ quan chức năng xây dựng nhà hàng và tụ điểm ăn chơi Beer Clup.

Ông Tuấn cho biết: “Chúng tôi không cho thuê, chỉ là ký hợp đồng hợp tác kinh doanh, và hiện nay chúng tôi cũng đã thanh lý các hợp đồng này vì thời hạn quá dài, từ bây giờ chỉ thỏa thuận từng năm một”.

Trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được UBND TP.HCM cấp ngày 15/11/2004 cho DLTW2, mục đích được sử dụng là trung tâm giới thiệu sản phẩm, cửa hàng, văn phòng làm việc, nhà kho. Theo ông Tuấn cửa hàng ở đây có thể được hiểu là cửa hàng ăn uống. Và đơn vị này vẫn đang làm việc và đang “nhờ” các cơ quan chức năng hướng dẫn làm rõ hai chữ “cửa hàng”.

“Trước khi thực hiện, phía công ty có tham khảo ý kiến bên Sở Quy hoạch Kiến trúc khu đất này phù hợp với thương mại dịch vụ và cũng được Sở TN-MT “hướng dẫn” rằng trong thời gian hai từ "cửa hàng" chưa được rõ thì nên xin bổ sung chức năng thương mại dịch vụ luôn đi...", ông Tuấn nói.

Lý do để đại diện DLTW2 tự tin khẳng định, doanh nghiệp không làm sai là trong giấy chứng nhận có nội dung "cửa hàng" nên có thể hiểu là cửa hàng ăn uống. Theo ông Tuấn, hiện DLTW2 có tất cả 4 cửa hàng, 2 ở Hà Nội và 2 ở Sài Gòn.

Trong khi 2 cửa hàng đang sử dụng có diện tích khiêm tốn, còn khu đất diện tích lớn có lẽ không phù hợp với cửa hàng giới thiệu thuốc của Công ty và DLTW2 hiểu rằng, cửa hàng là nơi ăn uống nên đem diện tích này hợp tác kinh doanh thành nhà hàng.

Trong buổi trao đổi thì không dưới hai lần ông Tuấn luôn trình bày vì Công ty là doanh nghiệp thuần dược nên đôi lúc làm các thủ tục giấy tờ hoặc những việc ngoài chức năng chuyên môn chưa đạt được hiệu quả tốt nhất.

Liệu đây có phải là việc nên làm và hướng đi đúng của một công ty thuần dược?

Reatimes sẽ tiếp tục thông tin./.

Minh Linh

Bạn đang đọc bài viết Có hay không việc Dược liệu Trung ương 2 "chạy thuốc" cho sai phạm? tại chuyên mục Đường dây nóng của Reatimes.vn. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com