Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

04/08/2016, 14:17 GMT+7

"Công tác quản lý dự án xây dựng vô cùng quan trọng"

Reatimes.vn Đây là đánh giá của ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam về vai trò của công tác quản lý trong thi công, xây dựng.

Chiều ngày 3/8, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam phối hợp Hiệp hội Quản lý Xây dựng Hàn Quốc tổ chức Hội thảo “Quản lý Dự án Xây dựng” tại Cung Triển lãm Quy hoạch, Kiến trúc, Xây dựng Quốc gia.

Hội thảo “Quản lý Dự án xây dựng” được tổ chức nhằm giới thiệu và khẳng định vai trò của Quản lý xây dựng đối với bất kỳ dự án hay công đoạn nào của một dự án xây dựng.

Tại hội thảo, các nhà xây dựng Hàn Quốc đã giới thiệu về cách Quản lý xây dựng, Quản lý dự án để đạt được hiệu quả kinh doanh tối đa.

Toàn cảnh buổi hội thảo Quản lý dự án xây dựng.

Toàn cảnh buổi hội thảo Quản lý dự án xây dựng.

Quản lý dự án xây dựng được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng mang lại những biện pháp và phương pháp giúp dự án đạt được hiệu quả tốt nhất.

Đồng tình với quan điểm của Hiệp hội Quản lý Xây dựng Hàn Quốc, ông Nguyễn Mạnh Hà – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng: Công tác quản lý vô cùng quan trọng.

Ông Hà đánh giá cao ý nghĩa của buổi hội thảo quản lý dự án xây dựng và kinh nghiệm của Hàn Quốc chia sẻ.

Ông Nguyễn Mạnh Hà đánh giá cao ý nghĩa của buổi hội thảo quản lý dự án xây dựng và kinh nghiệm của các nhà xây dựng Hàn Quốc chia sẻ. 

Song song với việc giới thiệu cách Quản lý xây dựng, quản lý dự án để mang lại hiệu quả cao nhất, tại hội thảo, các đơn vị xây dựng Hàn Quốc đã có những chia sẻ kinh nghiệm về sự thành công và hiệu quả của một số dự án đã thực hiện ở trong và ngoài Hàn Quốc do Quản lý Xây dựng mang lại. 

Nhà xây dựng Hàn Quốc chia sẻ kinh nghiệm xây dựng các dự án trong và ngoài Hàn Quốc.

Nhà xây dựng Hàn Quốc chia sẻ kinh nghiệm xây dựng các dự án trong và ngoài Hàn Quốc. 

Ông Hà cho biết: “Trên thực tế chúng ta đã thấy được các công trình xây dựng của Hàn Quốc tại Việt Nam có tiến độ rất nhanh, chất lượng rất tốt. Đặc biệt, những công trình này hầu hết là do công nhân Việt Nam làm, các nhà thầu phụ cũng là người Việt Nam còn người Hàn Quốc đóng vai trò là người quản lý. Điều này chứng tỏ, công tác quản lý là vô cùng quan trọng".

Theo đánh giá và khảo sát của các đơn vị xây dựng Hàn Quốc thì thị trường xây dựng Việt Nam tăng trưởng khoảng 17% mỗi năm. Tuy nhiên, quy mô thị trường càng lớn và đi đôi với sự tăng trưởng thì lại tồn tại càng nhiều vấn đề về xây dựng và chất lượng công trình.

Do đó, sau không ít những sự cố về công trình xây dựng dù đã hay đang hoàn thành thì phía xây dựng Hàn Quốc cho rằng hiện đang có quá nhiều lý do để cải thiện hệ thống xây dựng Việt Nam. Đơn vị này cũng nhận định đây là vấn đề cần thiết và quan trọng.

Sau nhiều năm nâng cấp quan hệ thành đối tác chiến lược, quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc tiếp tục được mở rộng và đi vào chiều sâu. Hai nước ngày càng trở thành những đối tác quan trọng của nhau trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là hợp tác trên lĩnh vực kinh tế song phương và xây dựng phát triển đô thị hạ tầng.

Với hàng loạt dự án lớn của Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam, tổng số vốn đầu tư của đất nước này vào Việt Nam tính đến cuối năm 2015 đã đạt gần 50 tỷ đô la Mỹ.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Mạnh Hà, quy trình quản lý xây dựng tại hai quốc gia còn nhiều điểm khác biệt.

Vì vậy để giải quyết được điều đó, đòi hỏi phải có sự kết hợp chặt chẽ giữa 2 quốc gia nói chung, giữa các doanh nghiệp 2 nước nói riêng. Đặc biệt, là sự gắn kết giữa các hiệp hội chuyên ngành, Hiệp hội quản lý xây dựng Hàn Quốc và Hiệp hội BĐS Việt Nam.

Hàng năm có hàng vạn công trình văn phòng, nhà ở đã và đang được đầu tư. Các công trình xây dựng ở Việt Nam hầu hết đều có quy mô lớn, kỹ thuật cao. Nếu chúng ta quản lý tốt, chúng ta sẽ có được những công trình chất lượng tốt, tiến độ nhanh và mang lại hiệu quả dự án cao nhất. Và nếu như… chất lượng không tốt, phá đi làm lại sẽ ảnh hưởng chất lượng, tiến độ chậm và ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư, xa hơn là ảnh hưởng tới xã hội” – ông Hà chia sẻ.

Có thể thấy, trong những năm vừa qua, Việt Nam đã có rất nhiều công trình xây dựng quy mô lớn, tầm cỡ, có kỹ thuật phức tạp được bàn giao và đưa vào sử dụng đúng yêu cầu đảm bảo chất lượng.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có không ít công trình chất lượng chữa tốt, xảy ra sự cố, tiến độ chưa đạt yêu cầu… 

Do đó, vấn đề quản lý xây dựng, cải tiến quản lý xây dựng cần được tăng cường hơn nữa được đặt ra ngày càng tốt hơn.

Chính vì vậy, Hiệp hội BĐS Việt Nam kết hợp với hiệp hội quản lý xây dựng Hàn Quốc tổ chức hội thảo với nội dung chia sẻ kinh nghiệm quản lý dự án và xây dựng để khẳng định lại vai trò của quản lý dự án trong xây dựng cũng như vai trò của công tác quản lý nói chung để mang lại hiệu quả tối đa nhất cho mỗi dự án, công trình./. 

Bạn đang đọc bài viết "Công tác quản lý dự án xây dựng vô cùng quan trọng" tại chuyên mục VNRea News của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP