Lễ trao giải thưởng sẽ được tổ chức tại 7 quốc gia, tại Việt Nam năm nay sẽ được tổ chức tại TPHCM vào ngày 25/5 tới.

Ngoài ra, tại giải thưởng Kiến trúc Xanh Việt Nam 2017-2018 công trình Tổ ấm Ruộng của H&P Architects cũng thắng giải Chuyên đề & giải thưởng dành cho Nhà đầu tư thông minh. Lễ trao giải sẽ được tổ chức vào ngày 21/4 trong dịp lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Hội Kiến trúc sư Việt Nam tại Hà Nội.

Giải thưởng Lãnh đạo Tương lai Kiến trúc Xanh (FuturArc Green Leadership Award) được tổ chức từ năm 2009, để tìm kiếm và trao giải cho những công trình cải tiến, các công trình xanh thân thiện với môi trường tại Châu Á Thái Bình Dương, nhằm phát triển định nghĩa thế nào là một công trình xanh.

Đoàn Thanh Hà & Trần Ngọc Phương thành lập H&P Architects (HPA) từ 2009, đến nay đã đưa về cho nền Kiến trúc Việt Nam hơn 40 giải thưởng quốc tế uy tín.

Chi tiết hai công trình đạt giải của H&P Architects như sau:

Không gian thân thiện BE (BE friendly space) – Giải Nhất (winner) FuturArc Green Leadership 2018

(Nhóm thiết kế: Đoàn Thanh Hà, Trần ngọc Phương, Nguyễn Mạnh Hùng, Chử Kim Thịnh, Nguyễn Hải Huệ, Nguyễn Văn Mạnh, Nguyễn Văn Thịnh)

Nằm trong chuỗi dự án tạo lập “Không gian thân thiện trong đô thị ngột ngạt” do H&P Architects phát triển dựa trên sự kết hợp của hai vật liệu chính là Tre & Đất bắt đầu từ 2013, BE (Bamboo & Earth) là một không gian phục vụ cộng đồng mở, chú trọng vào khía cạnh văn hoá và nghệ thuật (giao lưu, triển lãm, ẩm thực,..), mang sứ mệnh gắn kết lại mối quan hệ nhiều sóng gió giữa con người với thiên nhiên trong thời đại hiện nay.

Mục tiêu của BE là góp phần nâng cao nhận thức xã hội về việc cần thiết có những không gian thân thiện phục vụ cộng đồng trong bối cảnh quá trình đô thị hoá & bê tông hoá đang dần bóp nghẹt Mạo Khê – một trong những thị trấn đông dân cư nhất Việt Nam. Qua đó góp phần định hướng hành động của cộng đồng trong tiến trình tạo lập những không gian bền vững cho tương lai bắt đầu từ sự thân thiện của hôm nay.

Tổ ấm ruộng (Terraces home) - Giải thưởng Kiến trúc Xanh Việt Nam 2018 + Giải thưởng dành cho Chủ đầu tư thông minh

(Nhóm thiết kế: Đoàn Thanh Hà, Trần Ngọc Phương, Chử Kim Thịnh, Nguyễn Hải Huệ, Hồ Mạnh Cường, Trịnh Thị Thanh Huyền, Nguyễn Văn Thịnh)

Tổ ấm Ruộng nằm trong chuỗi dự án phát triển Kiến Nông với quan điểm coi sự hoà trộn Kiến trúc với Nông nghiệp (Agriculture + Architecture = Agritecture) là nền tảng của phát triển bền vững.

Ý tưởng của công trình hình thành khi Hoà trộn hai yếu tố đặc trưng của nông thôn Việt Nam là Ngôi nhà (không gian cư trú) và Ruộng bậc thang (không gian canh tác) tạo nên một Tổ ấm với các ranh giới ngoài/ trong; trên/ dưới; chung/ riêng được xoá mờ.

Canh tác nông nghiệp đưa người dân thị thành gần lại với thiên nhiên hơn thông qua những trải nghiệm đời thường thú vị khi tự mình gieo trồng, chăm sóc và chia sẻ thu hoạch với xóm giềng trên những luống rau, mảnh vườn thân thuộc.

Công trình giúp gợi lên xuất xứ địa phương của người sử dụng trong bối cảnh thế giới phẳng với nhiều loại ô nhiễm đáng báo động như hiện nay, đồng thời thúc đẩy nhân rộng những thửa ruộng trong đô thị nhằm đảm bảo năng lượng cho cuộc sống trong tương lai.

Theo Nhật Hồng / Báo Dân trí

Bạn đang đọc bài viết Công trình "Không gian thân thiện" tiếp tục thắng lớn tại giải Kiến trúc Xanh 2018 tại chuyên mục Công trình Xanh của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com