1. Tôi quen Tuấn từ 5 năm trước. Tuấn làm cho một công ty nhà nước về xuất nhập khẩu. Công ty làm ăn chỉ thua lỗ, nhưng Tuấn đổi nhà, đổi xe liên tục. Có những mối quan hệ với dân anh chị, Tuấn dựa vào đó để làm ăn bên ngoài.

Trong lần “chén chú chén anh”, Tuấn kể với tôi về cuộc đời anh. Sinh ra tại vùng quê nghèo ở tỉnh Bến Tre, học hết cấp 3, Tuấn lên Sài Gòn học cao đẳng nghề cơ điện. May mắn thay, anh quyen và lấy được một cô vợ gia đình khá giả, lại quen biết nhiều doanh nghiệp lớn. Vậy là sau khi cưới, đời Tuấn lên tiên, Tuấn được ba vợ xin cho vào làm tại công ty nhà nước, rồi sau vài năm Tuấn được bổ nhiệm làm trưởng phòng, phó giám đốc và giám đốc.

Cuộc sống tưởng viên mãn, khi vợ Tuấn sinh cho anh 2 con một trai một gái, công ty dù kinh doanh bết bát nhưng Tuấn vẫn có nhà, có xe… Háng tháng anh vẫn có tiền gửi về quê cho bố mẹ xây nhà mới, lo công ăn việc làm cho các em của mình tại Sài Gòn. Tới một ngày, Tuấn biết mình sẽ dính dáng đến pháp luật, thậm chí có thể bị bắt trong thời gian tới vì công ty của anh đang bị cơ quan điều tra đưa vào tầm ngắm.

Những ngày đó, Tuấn đi nhậu từ sáng đến tối, chạy hết cửa này cửa kia để có thể cứu mình, có thể cứu những mối làm ăn của mình và cứu cái ghế giám đốc mà mình đang ngồi. Nhưng rồi anh nhận ra điều đó là không thể bởi "bảng thành tích" đục khoét tài sản nhà nước đã quá dày, làm sao có thể thoát tội.

Tuấn kể, vợ anh cũng tìm mọi cách để cứu anh, những mối quan hệ “bự nhất” cũng được vợ chồng anh gõ cửa cầu cạnh nhưng rồi rơi vào tuyệt vọng bởi những cái lắc đầu.

Vậy là Tuấn chấp nhận “số phận”. Để tìm cách giải vây cho số tài sản hiện tại của mình và vợ, Tuấn tìm tới luật sư, nhờ tư vấn và rồi anh có một "hướng đi" cho số tài sản này. Đó là nhờ luật sư làm hồ sơ với nội dung những tài sản như nhà, xe, tiền ngân hàng… tất cả không phải của Tuấn làm ra, mà đó là tài sản của riêng vợ.

Tuấn nói, cái may mắn nhất là khi mua nhà, mua xe… anh ta không đứng tên mà chỉ để vợ cùng em vợ đứng tên. Vậy là có cửa để Tuấn chứng minh không liên quan gì tới số tài sản này. Cũng theo luật sư tư vấn thì để không liên quan gì khi Tuấn bị bắt, Tuấn cần ly hôn vợ gấp và đây chỉ là... cuộc ly hôn “giả vờ”.

2.  Trong cuộc cà phê sau hôm ra tòa ly hôn, ngồi với tôi Tuấn kể, cái tuần trước ngày ly hôn, anh và vợ cùng con đi Vũng Tàu du lịch. Tuấn cũng cùng vợ đi coi để đổi cho vợ chiếc xe ô tô mới là Mercedes C250 với giá gần 2 tỷ đồng. Cũng ở cái đêm trước ngày ly hôn, vợ chồng Tuấn 

bàn nhau những dự định dành tiền cho con đi du học, có phải đi tù thì Tuấn cũng chỉ đi khoảng 5 năm, nếu cải tạo tốt và "ngoan ngoãn",  Tuấn sẽ ra tù nhanh hơn.

Ngày ra tòa, Tuấn dậy sớm cùng vợ đưa hai con đi học, rồi đi ăn sáng. Anh lái xe mới đưa vợ cũng ra tòa. Câu chuyện trên đường ra tòa của vợ chồng Tuấn không có gì nhắc tới chuyện ly hôn, chuyện ngày mai Tuấn ra sao mà chỉ có những dự định làm ăn mới, bởi số tiền của Tuấn mà vợ đứng tên là cả khối tài sản lớn.

Ở tòa, vị thẩm phán hỏi vì sao hai vợ chồng ly hôn, Tuấn nói vì anh có người khác. Anh chấp nhận mình là kẻ ngoại tình đúng như kịch bản mà luật sư bày cho hai vợ chồng, bởi theo luật thì người ngoại tình sẽ bị tước đoạt nhiều quyền ,trong đó có quyền nuôi con, quyền tài sản.

Sau những câu hỏi của tòa, Tuấn cùng vợ vui vẻ ký vào bản ly hôn. Trái ngược với mỗi cuộc ly hôn ở tòa luôn trong sự căng thẳng, trong những tiếng thở dài, thậm chí là cả cuộc cãi vã… , cuộc ly hôn của anh lại là cuộc ly hôn vui vẻ nhất mà anh đã làm được.

“Đúng là có nhiều cuộc ly hôn buồn nhưng cuộc ly hôn của tôi là cuộc ly hôn vui vẻ bởi sau ly hôn chúng tôi lại về căn biệt thự tại quận Bình Thạnh, vợ vẫn đi chợ nấu ăn và sau ly hôn tôi vẫn đi nhậu, vẫn cười cùng bạn bè…”, Tuấn kể.

Nhìn anh bạn kể lể như vừa lập được một chiến công, tôi thầm nhớ đến rất nhiều chuyện tham nhũng của công ra tòa đều cho rằng mình tay trắng, mọi tài sản đều do người thân làm ra...

Họ có thể tẩu tán tài sản tài sản khỏi mảnh lưới pháp luật, nhưng còn lưới trời lồng lộng thì sao?  

Theo Gia Phú / Báo Đầu tư Bất động sản

Bạn đang đọc bài viết Cuộc ly hôn... vui vẻ! tại chuyên mục Đàn ông xây nhà của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com