Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

18/03/2020, 17:02 GMT+7

Đại gia Lương Trí Thìn và Đất Xanh bị nhóm bịt mặt vu khống?

Reatimes.vn Tập đoàn Đất Xanh ra thông báo chuyển hồ sơ đến các cơ quan chức năng về vụ việc bị một nhóm bịt mặt căng băng rôn vu khống trước công trình Dự án Opal Boulevard.

Nhóm người bịt mặt vu khống lãnh đạo Đất Xanh?

Theo thông tin phát đi từ Tập đoàn Đất Xanh, khoảng 16 giờ 45 phút chiều 16/3, một nhóm thanh niên hơn 10 người đeo khẩu trang, không rõ lai lịch di chuyển bằng xe máy đến trụ sở Tập đoàn Đất Xanh và Dự án Opal Boulevard. Sau đó nhóm người này bất ngờ căng băng rôn và chụp hình, sự việc chỉ diễn ra chưa đầy 5 phút thì nhóm người này đã lên xe bỏ đi.

Đến tối cũng ngày, các hình ảnh chụp nhóm người căng băng rôn tại hai địa điểm trên được phát tán trên mạng xã hội. Tập đoàn Đất Xanh khẳng định nội dung băng rôn là bịa đặt, loan truyền những thông tin sai sự thật để bôi nhọ, vu khống lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của lãnh đạo và Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh. Đất Xanh cho biết đã chuyển các bằng chứng liên quan đến cơ quan chức năng để làm nhiệm vụ theo đúng quy trình pháp luật.

Nhóm người căng băng rôn ở Dự án Opal Boulevard vào chiều 16/3

Dự án Khu căn hộ Dịch vụ thương mại cao tầng đường Kha Vạn Cân (tên thương mại là Opal Boulevard) nằm trên trục đường Phạm Văn Đồng do Tập đoàn Đất Xanh làm nhà phát triển dự án, Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An làm chủ đầu tư, đơn vị phân phối là Công ty Cổ phần Linkgroup.

Dự án này đã được Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cấp phép xây dựng để thi công phần móng và có công văn chấp thuận huy động vốn theo hình thức kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lai. Opal Boulevard được xây dựng trên khu đất có diện tích 14.757,3m2 với 2 tòa tháp, mỗi tháp cao 36 tầng, gồm 1.446 căn hộ và 22 căn thương mại dịch vụ. Các căn có diện tích đa dạng từ 71 - 109m2. Đến thời điểm hiện tại, một tháp đã thi công đến tầng 9, tháp còn lại đã thi công đến tầng 12.

Lùm xùm tại Dự án Opal Boulevard

Tuy nhiên mới đây, một số khách hàng mua Dự án này đã phản ảnh về việc Hợp đồng mua bán (HĐMB) tại dự án có nhiều điểm trái với HĐMB theo mẫu được duyệt. Một khách hàng mua dự án cho biết, vào tháng 5/2019, Công ty Bất động sản Hà An ký hợp đồng nhận cọc đợt 1 và 2 tại Dự án Opal Boulevard. Hợp đồng cọc 200 triệu đồng có ghi rõ, trong vòng 9 tháng (có thể cộng hoặc trừ 90 ngày) sẽ xác lập giao dịch, tức ký hợp đồng mua bán. Đến tháng 10/2019, chủ đầu tư phát thông báo đến khách hàng yêu cầu đóng tiền 20% để ký HĐMB, hạn đóng tiền là 5/11/2019, thời gian ký HĐMB sẽ là tháng 11 đến tháng 12/2019.

Tuy nhiên, nhiều khách hàng cho rằng theo tài liệu truyền thông được cung cấp trước đó thì dự kiến đến quý 2/2020 chủ đầu tư mới ký HĐMB. Do kế hoạch tài chính bị thay đổi, nhiều người không kịp xoay sở tiền đóng theo tiến độ nên nhất quyết phản đối. Sau đó, những khách hàng này yêu cầu chủ đầu tư trình Biên bản nghiệm thu, Giấy phép bán hàng cùng HĐMB mẫu để đối chiếu. Sau khi nghiên cứu, một số khách hàng nhận thấy HĐMB có nhiều điểm không đúng với HĐMB mẫu nên nhất quyết không ký và gửi đơn khiếu nại đến Sở Công thương tỉnh Bình Dương.

Ở một diễn biến khác, một số khách hàng lại cho rằng phía Đất Xanh và chủ đầu tư đã nhiều lần cố gắng gia hạn cho khách hàng theo đúng cam kết trong hợp đồng đặt cọc. Cụ thể lần gia hạn 1 là đến 30/11/2019, lần 2 là 15/12/2019, lần ba là 25/12/2019 và lần 4 là 31/12/2019. Sau nhiều lần gia hạn vẫn không nhận được sự hợp tác từ khách hàng nên chủ đầu tư cho hạn chót vào 15/2 (trễ 3 tháng 10 ngày so với thông báo), nếu ai không đóng tiền sẽ bị thanh lý hợp đồng. Đến tháng 3/2020, phía chủ đầu tư thực hiện thanh lý hợp đồng, bung bán hàng đợt cuối đối với các căn thanh lý. Đây được cho là nguyên nhân dẫn đến việc một nhóm người tổ chức căng băng rôn trước Dự án Opal Boulevard vào ngày 16/3 vừa qua.

Trước đó vào ngày 21/2/2020, Sở Công thương tỉnh Bình Dương đã ra văn bản chuyển hồ sơ đề nghị Cục Quản lý thị trường (QLTT) tiến hành kiếm tra, xử lý theo quy định hiện hành đối với Công ty Cổ phần Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư Dự án Opal Boulevard) về những phản ánh của khách hàng liên quan đến việc ký hợp đồng lệch nhiều điều khoản so với hợp đồng mẫu được duyệt.

Theo văn bản này, vào ngày 19/12/2019, Sở Công thương có nhận được đơn yêu cầu bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng của một khách hàng với nội dung phản ánh Công ty Cổ phần Kinh doanh Bất động sản Hà An thực hiện hợp đồng mua bán căn hộ không theo đúng nội dung “Hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung” đã được Cục Quản lý cạnh tranh và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng chấp thuận.

Sở Công thương đã có văn bản số 153/SCT-QLTM ngày 06/02/2020 gửi Công ty Cổ phần Kinh doanh Bất động sản Hà An về việc đề nghị công ty thực hiện Hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung theo quy định. Sau đó, Sở Công thương tiếp tục nhận thêm 2 đơn yêu cầu bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng có nội dung tương tự đơn phản ánh trước đó.

Sở Công thương xét thấy Công ty Cổ phần Kinh doanh Bất động sản Hà An đã ký hợp đồng mua bán căn hộ với nhiều người tiêu dùng không đúng theo nội dung Hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung đã được cơ quan chức năng chấp thuận (Thông báo số 337/TB-CT ngày 29/8/2019, mã số hợp đồng 19/MDDM166) làm ảnh hưởng quyền lợi người tiêu dùng.

Do đó, Sở Công thương tỉnh Bình Dương đã chuyển toàn bộ hồ sơ yêu cầu Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đến Cục Quản lý thị trường, đồng thời đề nghị Cục Quản lý thị Trường tỉnh này tiến hành kiếm tra, xử lý theo quy định hiện hành đối với Công ty Cổ phần Kinh doanh Bất động sản Hà An về những phản ánh nói trên.

Bạn đang đọc bài viết Đại gia Lương Trí Thìn và Đất Xanh bị nhóm bịt mặt vu khống? tại chuyên mục Pháp lý BĐS của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP