Cổ đông CTCP Fecon (mã FCN) vừa thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2018 với mục tiêu doanh thu hợp nhất 3.500 tỷ đồng, tăng 51% so với năm trước. Lợi nhuận ròng dự kiến đạt 272 tỷ đồng, tăng trưởng 56%. Trong đó, riêng công ty mẹ, ghi nhận doanh thu và lợi nhuận lần lượt 2.200 tỷ đồng và lãi ròng 168 tỷ đồng, tăng trưởng 30%.

Riêng trong quý I, công ty đã ký được các hợp đồng có tổng giá trị khoảng 1.200 tỷ đồng, tính cả phần 2017 chuyển sang khoảng 2.000 tỷ đồng. Theo đó, FCN đạt doanh thu quý I khoảng 420 tỷ đồng, tăng 43% so với năm trước và lợi nhuận đạt gần 30 tỷ đồng, tăng trưởng 40%.

Quý II, Fecon dự kiến sẽ thu về khoảng 600 tỷ đồng doanh thu, ước tăng 45% so với cùng kỳ 2017 và lợi nhuận tăng tương đương.

Chiến lược dài hạn đến năm 2021, FCN mục tiêu doanh thu đạt 7.422 tỷ đồng và lãi ròng 594 tỷ đồng, gấp 3,5 lần 2017. Ban lãnh đạo cho biết, kế hoạch đề ra đều dựa trên những hợp đồng công ty đã ký và theo đuổi trong nhiều năm qua, có tính khả thi cao.

FCN sẽ tiếp tục tập trung triển khai đầu tư ít nhất 1 dự án năng lượng, 1 dự án giao thông. Đồng thời, công ty sẽ tập trung hợp tác đầu tư với các đối tác trong và ngoài nước cho các dự án có hiệu quả cao thuộc các lĩnh vực hạ tầng giao thông, hạ tầng năng lượng sạch, xử lý chất thải rắn và chống ngập, chống xói lở.

Lãnh đạo FCN cho biết, kế hoạch năm 2018 dựa trên các hợp đồng đã ký từ 2017 chuyển sang khoảng 850 tỷ đồng và các dự án tiềm năng sẽ ký được như dự án Nghi Sơn 2, lọc hóa dầu Long Sơn, nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất mang về 1.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó các dự án hạ tầng theo đuổi tại TP.HCM, cống ngầm, điện mặt trời dự kiến sẽ mang về thêm lợi nhuận cho công ty.

FCN cũng đã thông qua phát hành 25 triệu cp cho đối tác chiến lược trong quý III/2018. Công ty cho biết đã tìm được đối tác phát hành tuy nhiên sẽ lộ diện trình cổ đông khoảng 2 tháng nữa.

Tiêu chí lựa chọn đối tác chiến lược là các đơn vị vững mạnh về tài chính, có đối tác sâu rộng giúp Fecon mở rộng quan hệ tham gia sâu rộng và mở rộng các gói thầu dự án. Về mức giá phát hành cho đối tác chiến lược, ban lãnh đạo dự kiến là 30.000 đồng/cp. Tuy nhiên, giá cụ thể vẫn cần đàm phán giữa hai bên.

Mức giá cổ phiếu FCN hiện trên thị trường chứng khoán có P/E khoảng 5. Tuy nhiên, theo công ty tham khảo một số ý kiến chuyên gia và một số doanh nghiệp khác đang cùng ngành nghề với Fecon đang niêm yết trên sàn Thái Lan hay Singapore thì mức P/E khoảng trên 10. Vì vậy, khi chào bán cho đối tác chiến lược, công ty cũng đặt mục tiêu giá trên.

Mộc Miên

Bạn đang đọc bài viết Fecon tìm cổ đông chiến lược làm dự án giao thông tại chuyên mục Chuyển động thị trường của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com