Tăng trưởng GDP Việt Nam từ năm 2005 đến nửa đầu năm 2018. Ảnh: ANZ Research

  Tăng trưởng GDP Việt Nam từ năm 2005 đến nửa đầu năm 2018. Nguồn ANZ Research              

Cụ thể, ANZ Research cho biết các yếu tố đóng góp cho triển vọng dài hạn tích cực của Việt Nam gồm quy mô nhân khẩu học thuận lợi, lực lượng lao động có trình độ, các cải cách kinh tế đang diễn ra và lợi ích từ những thỏa thuận tự do thương mại (FTA) như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), có thể là Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) và Việt Nam – EU FTA.

Ngoài ra, những thách thức ngắn hạn Việt Nam phải đối mặt gồm đảm bảo lạm phát trong tầm kiểm soát, đảm bảo tăng trưởng tín dụng không quá mạnh so với xu hướng và củng cố bảng cân đối của lĩnh vực tài chính.

Liên quan đến chính sách tiền tệ, ANZ Research kỳ vọng ngân hàng Nhà nước giữ lãi suất tái cấp vốn 6,25%/năm trong năm 2018 nhưng sẽ tăng lên 6,75%/năm trong năm 2019 để kiểm soát lạm phát. Tỷ giá USD/VND sẽ là 23.600 vào cuối năm 2018, 23.900 vào cuối năm 2019.

Mộc Miên

Bạn đang đọc bài viết GDP Việt Nam sẽ đạt tăng trưởng liên tiếp tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com