Theo Propertywire.com, thành phố Surat của Ấn Độ dẫn đầu bảng xếp hạng hàng năm với mức tăng 22% trong khoảng thời gian 12 tháng, tiếp theo là thành phố Izmir ở Thổ Nhĩ Kỳ với mức tăng 16,5%, Hồng Kông tăng 15,6% và Vancouver 15,4%.

Chỉ số giá nhà ở của các thành phố trên toàn cầu (Global Residential Cities Index) theo báo cáo từ Knight Frank cũng cho thấy giá nhà ở tăng 14,9% ở Berlin, 14,8% ở Rotterdam, 14,4% ở Budapest, 14,1% ở Hobart, Úc và 12,9% ở Seattle, đạt giá trị tăng cao nhất tại Hoa Kỳ.

Ở đầu kia của chỉ số, giá nhà ở giảm 7,2% ở Abu Dhabi, 7,1% Turin, Ý, 6,6% ở Genoa (Genova), Ý, 6,5% ở Darwin, Úc, 6,1% ở Moscow (Matxcơva), Nga, 4,9% ở Rio de Janeiro và Oslo, 4,8% ở Delhi và Dubai, và 4,5% ở Chennai, Ấn Độ.

Báo cáo các chỉ số này chỉ ra rằng trong khi một năm trước 12 thành phố vượt quá mức tăng 20% mỗi năm, thì quý I/2018, chỉ có một thành phố đạt được mức này và sự tăng trưởng này ở thành phố Surat của Ấn Độ phần lớn là do mức tăng ban đầu thấp thất thường trong quý đầu tiên của năm 2017, gây ra bởi việc hủy bỏ tiền tệ mệnh giá lớn trong nước chưa từng xảy ra trước đây của chính phủ nhằm ngăn chặn nạn tham nhũng và tăng cường kiểm soát chặt chẽ “nền kinh tế đen”.

Nhìn chung, dữ liệu cho thấy quỹ đạo đi lên của châu Âu vẫn tiếp tục. Mười một trong số 20 thành phố hàng đầu được xếp hạng theo mức tăng trưởng hàng năm là ở châu Âu với mức tăng trưởng 14,9% ở thành phố Berlin, 14,8% ở Rotterdam, 14,4% ở Budapest, 12% ở Edinburgh, Scotland, 11,8% ở Reykjavik, Iceland, 11,7% Porto, Bồ Đào Nha và 11,3% ở Sofia, Bulgaria.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Việc thiếu nguồn cung đã làm tăng giá bất động sản ở Seattle với mức tăng trưởng 12,9%, San Francisco đạt mức tăng trưởng kỷ lục 11,2% và Los Angeles tăng 8,1%.

Con số tăng trung bình cho 8 thành phố của Vương quốc Anh là 4,9% với Edinburgh dẫn đầu và Aberdeen là thành phố yếu kém nhất với mức giá giảm 2% trong khi London cũng chứng kiến mức tăng trưởng âm với giá giảm 0,6%.

Các nước Nam Âu đang ngày càng phân cực. Trong khi các thành phố của nước Ý đang trụ vững ở cuối bảng, các thành phố của Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha lại đang đạt được mức tăng trưởng mạnh mẽ hơn. Porto, Malaga và Madrid đều đứng ở mức cao trong bảng xếp hạng với mức tăng trưởng hàng năm tương ứng là 11,7%, 10,4% và 10,3%.

Báo cáo cũng cho thấy rằng thị trường phân chia khác biệt rõ ràng không chỉ ở cấp độ khu vực mà còn ở cấp quốc gia. Danh sách 10 quốc gia có khoảng cách tăng trưởng giữa các thành phố lớn nhất tương đương với danh sách các nền kinh tế lớn nhất thế giới khi tất cả 10 quốc gia này đều có một chỗ ngồi tại G20.

Thúy An (Nguồn: Punchng)

Bạn đang đọc bài viết Giá bất động sản tại các thành phố lớn nhất thế giới giảm đều tại chuyên mục BĐS+ của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com