Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Tác giả: Sông Lam
11:15, 01/07/2020

Hà Nội: Cầu Thăng Long đại tu lần 3 do xuống cấp nghiêm trọng

Hà Nội: Cầu Thăng Long đại tu lần 3 do xuống cấp nghiêm trọng

Trong tháng 7 này, cầu Thăng Long sẽ tạm đóng cửa để sửa chữa đến cuối năm 2020. Các phương tiện sẽ lưu thông qua cầu Nhật Tân (Hà Nội).

Mặt cầu Thăng Long nhìn từ trên cao.
Cầu Thăng Long được khởi công vào năm 1974, đến năm 1985 chính thức được khánh thành sau 11 năm thi công. Đây là một cây cầu huyết mạch của Thủ đô với chiều dài hơn 3km, cầu có 2 tầng phục vụ việc di chuyển cho các phương tiện: tàu hỏa, ô tô, xe máy, xe thô sơ.
Đến nay sau hơn 30 năm đi vào sử dụng, cầu Thăng Long đã trải qua nhiều lần sửa chữa và 2 lần đại tu với kinh phí lên tới hàng trăm tỷ đồng. Nhưng sau đó tình trạng lớp bê tông nhựa vẫn bị đùn lên, xuất hiện nhiều vết nứt xẻ rãnh và ổ gà. 
Mặt đường Cầu Thăng Long xuống cấp nghiêm trọng, nhiều đoạn trên mặt đường đã xuất hiện tình trạng lún, nứt, lồi lõm, gây nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông.
Bề mặt cầu xuất hiện nhiều vết nứt dài, nhiều vết trồi lún dài từ 3 - 5m.
Các khe co giãn hư hỏng nhiều năm nhưng chưa được thay thế. Từ năm 2017, đơn vị quản lý cầu phải đặt tạm 12 bản thép lên trên các khe để giảm lực xung kích. Điều này khiến mặt cầu thêm gồ ghề, phương tiện giao thông di chuyển tạo tiếng ồn rất lớn.
Do hiện trạng mặt đường cầu đang xuống cấp nghiêm trọng. Trong tháng 7 này, cầu Thăng Long sẽ chính thức bước vào lần đại tu thứ 3 với kinh phí lên đến 270 tỷ đồng. 
Để sửa chữa triệt để, đơn vị thi công sẽ cào bóc sạch lớp bê tông nhựa hiện hữu, làm sạch bản thép và hàn vào đó các đinh neo. Lưới thép sẽ được phủ lên trên trước khi đổ một lớp bê tông siêu tính năng (UHPC) cường độ cao. Sau đó, sẽ trải lớp bê tông nhựa lên trên cùng.
Để phục vụ sửa chữa quy mô lớn, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ đóng cửa hoàn toàn cầu Thăng Long. Trong thời gian cấm ô tô để phục vụ sửa chữa, phương tiện qua lại cầu Thăng Long sẽ được tổ chức, phân luồng đi sang các cầu khác như Nhật Tân, Vĩnh Tuy, Thanh Trì. Với xe máy, tàu hỏa do lưu thông ở tầng 1 (không sửa chữa) nên vẫn đi lại bình thường.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP