Nhằm đảm bảo cho người dân Thủ đô đón Tết Nguyên đán 2018 vui tươi, an toàn Văn phòng UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Thông báo truyền đạt kết luận của Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu tại cuộc họp giải quyết, khắc phục các vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng trên địa bàn thành phố. 

Hàng loạt tòa chung cư do Doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên (Tập Đoàn Mường Thanh) làm chủ đầu tư chưa được nghiệm thu PCCC nhưng đã có cư dân ở.  (Ảnh: Trần Kháng)

Theo đó, TP chỉ đạo Cảnh sát PC&CC thành phố ngoài phối hợp các sở, ngành thành phố tăng cường kiểm tra các công trình vi phạm về PCCC. Đối với nhóm công trình vi phạm quy định về PCCC khó có khả năng khắc phục phải báo cáo Cục Cảnh sát PCCC&CNCH (Bộ Công an), Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường (Bộ Xây dựng) xin ý kiến, thống nhất các biện pháp, giải pháp thực hiện, vận dụng thực tiễn đối với từng trường hợp cụ thể.  

Thống kê của TP Hà Nội, tính đến cuối tháng 10/2017, toàn thành phố đã xảy ra 626 vụ cháy là 18 người chết, thiệt hại 400 tỷ đồng. 

UBND TP yêu cầu Sở Xây dựng không cấp phép xây dựng khi công trình chưa được cơ quan Cảnh sát PCCC cấp giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về PCCC; không nghiệm thu và cấp văn bản nghiệm thu chất lượng công trình khi chưa được cấp văn bản nghiệm thu về PCCC. Chủ trì phối hợp với UBND các quận: Hai Bà Trưng, Hà Đông, Thanh Xuân, Long Biên, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm tổ chức kiểm tra, thanh tra, xem xét trách nhiệm của cá nhân, các đơn vị có liên quan đối với các công trình xây dựng chủ đầu tư thi công khi chưa được các cơ quan quản lý nhà nước cho phép...

Thông báo quy định rõ: Đối với nhóm công trình người dân không đồng ý cho chủ đầu tư tổ chức khắc phục: Phối hợp với UBND quận, huyện tổ chức tuyên truyền để nâng cao ý thức trách nhiệm cho người dân kiên quyết áp dụng các biện pháp hành chính, bảo vệ thi công đối với trường hợp cản trở không cho chủ đâu tư thực hiện thi công khắc phục các tồn tại vi phạm về PCCC...

Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở TN&MT phối hợp với Cảnh sát PC&CC thành phố đánh giá thực tế việc điều chỉnh chuyển đổi công năng sử dụng, nâng tầng của các công trình thay đổi so với hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt, đồng thời, đưa ra các giải pháp, biện pháp cụ thể báo cáo UBND TP xem xét, chấp thuận.

Cùng với đó, không giới thiệu địa điểm cấp đất, giao đất, cho thuê đất đối với các đơn vị đang là chủ đầu tư công trình nhà chung cư cao tầng vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng hiện nay chưa được khắc phục.

Sở GTVT phối hợp với Cảnh sát PC&CC, Sở Xây dựng, UBND quận, huyện kiểm tra, đánh giá thực tế đường giao thông phục vụ chữa cháy đối với 3 công trình không đảm bảo khả năng tiếp cận của xe thang, xe chữa cháy, đề xuất UBND thành phố các biện pháp, giải pháp thực hiện đối với từng trường hợp cụ thể. 

Mới đây vụ cháy tại chung cư cao cấp Golden Westlake cũng khiến nhiều người hoảng sợ. (Ảnh: Trần Kháng)

Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Cảnh sát PC&CC thực hiện có hiệu quả trong việc cấp phép, phê duyệt dự án. Cụ thể, trong quyết định phê duyệt dự án, Giấy chứng nhận đầu tư phải bổ sung nội dung “Các dự án, công trình phải đảm bảo điều kiện an toàn về PCCC theo Luật PCCC quy định”.

UBND TP cũng chỉ đạo Sở Tư pháp phối hợp với Sở Xây dựng, Công an thành phố, Cảnh sát PC&CC xây dựng quy trình, thủ tục đảm bảo yếu tố pháp lý và những điều kiện liên quan để tổ chức xử lý, cưỡng chế các trường hợp chây ỳ, cố tình vi phạm kéo dài, kể cả các chung cư chưa đủ điều kiện an toàn PCCC mà người dân đã vào ở.

UBND TP giao Công an thành phố chỉ đạo Công an quận, huyện, thị xã và phòng, ban chức năng phối hợp với chính quyền địa phương trên địa bàn có các công trình vi phạm về PCCC tổ chức để áp dụng biện pháp hành chính. Tiếp nhận hồ sơ quản lý về PCCC của các công trình vi phạm về PCCC, xem xét và đề xuất xử lý chủ đầu tư theo quy định pháp luật. 

Cư dân chung cư Golden West số 2 Lê Văn Thiêm luôn sống trong bất an, bức xúc trước việc công trình chưa được nghiệm thu PCCC. (Ảnh: Trần Kháng)

Liên quan tới công tác PCCC, Đại tá Nguyễn Tuấn Anh, Phó Giám đốc Sở Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội cho biết, trong tổng số 79 công trình chung cư cao tầng vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng mà Cảnh sát PCCC Thành phố đã đăng trên Website, tính đến thời điểm hiện tại đã có 33/79 công trình đã khắc phục xong các tồn tại và được cấp văn bản xác nhận nghiệm thu về PCCC.

Hiện nay, còn 46/79 công trình các chủ đầu tư chưa tổ chức khắc phục xong và chưa được cấp văn bản nghiệm thu về PCCC, bởi các nguyên nhân: Ý thức chấp hành pháp luật về PCCC, Luật Xây dựng của một số Chủ đầu tư chưa cao, nhiều trường hợp coi thường pháp luật, cố tình vi phạm các quy định về PCCC, mặc dù được kiểm tra, hướng dẫn các giải pháp, biện pháp khắc phục nhưng vẫn cố tình chây ỳ không thực hiện.

Trong thời gian tới, Cảnh sát PC&CC TP sẽ tiếp tục báo cáo Bộ Công an, UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo; phối hợp với các sở, ngành, UBND quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện những nội dung còn tồn tại của 46 công trình trên; đồng thời kiên quyết xử lý vi phạm, tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động theo chỉ đạo của UBND thành phố./. 

Trần Kháng

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội không giao đất cho chủ đầu tư vi phạm quy định PCCC tại chuyên mục Pháp lý BĐS của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com