Ngày 13/12, Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND TP. Hà Nội tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến quý IV-2017 với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chủ trì Hội nghị.

Hội nghị nhằm bàn về kết quả thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TU ngày 26/5/2016 của Thành ủy về việc tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác bảo đảm trật tự và văn minh đô thị trên địa bàn Thủ đô; kết quả thực hiện "Năm kỷ cương hành chính 2017" và kế hoạch triển khai chủ đề năm 2018: "Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị".

Liên quan tới tình hình quản lý trật tự xây dựng, Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục thông tin, trong công tác quản lý trật tự xây dựng, các Đội Thanh tra xây dựng quận, huyện, thị xã đã tiến hành kiểm tra 17.422 công trình, trong đó có 1.916 công trình vi phạm. Chính quyền các cấp đã ban hành 1.740 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền hơn 12,2 tỷ đồng.

Tại địa bàn quận Hà Đông, Chủ tịch UBND quận Vũ Ngọc Phụng cho biết, tính đến ngày 10/12/2017, quận đã cấp 3.374 giấy phép xây dựng, tăng 230 giấy phép so với năm 2016. Đội Thanh tra xây dựng quận cùng các lực lượng chức năng tại các phường thường xuyên xử lý sai phạm theo quy định. Năm 2017, trong số công trình khởi công đã kiểm tra, có 56 công trình sai phạm (chiếm hơn 2%). 

Đến nay, lực lượng chức năng đã xử lý 42 trường hợp, đang tiếp tục xử lý 14 trường hợp và dự kiến xong trong tháng 12/2017. Được biết, Hà Đông đã xử lý xong hoàn toàn các trường hợp nhà siêu mỏng, siêu méo.

Căn biệt thự "khủng" được chủ đầu tư xây dựng không phép tại Khu đô thị mới Phú Lương (Hà Đông, Hà Nội).  

Còn trên địa bàn quận Thanh Xuân, theo Chủ tịch UBND quận Nguyễn Xuân Lưu, tỷ lệ xử lý công trình không phép của quận đạt 99,16%, xử lý 54/62 công trình vi phạm, xử lý 11/14 trường hợp nhà siêu mỏng, siêu méo, còn 3 trường hợp đang tập trung xử lý...

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đánh giá, năm 2017, Hà Nội đã đạt được kết quả trên các lĩnh vực, trong đó có có 7 chỉ tiêu vượt kế hoạch, điều đó cho thấy sự tiến bộ, nỗ lực vào cuộc của các ngành, địa phương và sự đồng thuận của nhân dân Thủ đô.

Về quản lý trật tự xây dựng, dù Sở Xây dựng và các địa phương đang nỗ lực xử lý nhưng vẫn còn 345 trường hợp chưa hoàn thành. Đối với vấn đề xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo, Bí thư Thành ủy đánh giá, Hà Nội đã có tiến bộ so với trước nhưng kết quả chưa được như mong muốn.

Công tác vệ sinh môi trường tuy có tiến bộ nhưng năm 2017 vẫn có vướng mắc ở bãi rác Xuân Sơn, vấn đề này cần phải được giải quyết, xử lý mạnh mẽ hơn/.

Thành Thái

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Phát hiện gần 2.000 vụ vi phạm xây dựng trong năm 2017 tại chuyên mục Pháp lý BĐS của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com