Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn Khu vực 1 đã phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về buôn lậu (C74) phát hiện và dừng thông quan lô hàng nhập khẩu từ Nigeria quá cảnh đi Campuchia của Công ty TNHH Thương mại Tân Vĩnh Thịnh, khai báo là hạt điều sấy khô.

Lô hàng vảy tê tê trái phép bị bắt giữ.

Lô hàng vảy tê tê trái phép bị bắt giữ.

Số lô hàng 3,3 tấn được cất giấu rất tinh vi bằng cách dùng các bao tương tự các bao chứa hạt điều, sau đó để các bao này vào phía trong cùng của container và dùng các bao hạt điều bao bọc xung quanh, chất kín từ đầu đến cuối containers để tránh bị phát hiện.

Trước đó, ngày 27/4/2018, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn Khu vực 1 cũng đã chủ động phát hiện và bắt giữ gần 3,8 tấn vảy tê tê cất giấu trong các khúc gỗ hộp, nhập khẩu từ Congo - Châu Phi.

Như vậy chỉ trong vòng 1 tuần qua, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn Khu vực 1 đã phát hiện hơn 7 tấn sản phẩm động vật hoang dã bị đe doạ tuyệt chủng, nghiêm cấm mua bán theo Công ước Cites, trị giá ước tính hơn 60 tỷ đồng.

Tính chung quý 1/2018, toàn ngành Hải quan đã chủ trì, phối hợp, phát hiện, bắt giữ tổng số 3.232 vụ việc vi phạm với trị giá hàng hóa vi phạm ước tính hơn 85 tỷ đồng; thu ngân sách nhà nước hơn 44,5 tỷ đồng (tăng gần 32,9% so với cùng kỳ 2017).

Như vậy, so với cùng kỳ năm 2017, số vụ vi phạm đã tăng 2,7% và trị giá hàng hóa vi phạm tăng gần 28,9%.

Cơ quan Hải quan khởi tố 10 vụ án hình sự, chuyển cơ quan khác khởi tố 4 vụ.

Đáng chú ý, các vụ vi phạm điển hình trong quý đều liên quan đến buôn lậu ma túy và mua bán, vận chuyển trái phép động vật hoang dã như voọc, vảy tê tê…

Tổng hợp

Bạn đang đọc bài viết Hải quan TPHCM bắt giữ tiếp 3,3 tấn vảy tê tê tại chuyên mục Tin hay tiêu dùng của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com