Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

17/03/2020, 06:15 GMT+7

Hàng loạt cổ phiếu BĐS bất ngờ tăng trần bất chấp thị trường chung vẫn khó khăn

Reatimes.vn Dù thị trường chung vẫn diễn biến xấu nhưng nhiều cổ phiếu bất động sản như BII, IDJ, FIT, TIX, NTL, TCB, VRC, HQC... đồng loạt tăng trần.

Trước khi bước vào phiên giao dịch mới, nhà đầu tư đón nhận tin vui từ thị trường chứng khoán Mỹ khi Dow Jones ngày 13/3 tăng 1.985 điểm, tương đương 9,36% lên 23.185,62 điểm sau khi Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. Thậm chí, ngay rạng sáng ngày 16/3 (giờ Việt Nam), Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất liên bang xuống mức mục tiêu là 0 - 0,25%, từ mức 1 - 1,25% trước đó.

Tuy nhiên, trước tình trạng dịch bệnh vẫn còn khó lường và tâm lý nhà đầu tư ở trạng thái yếu, đà hồi phục trong cuối phiên thứ Sáu tuần trước không còn được duy trì. Ngay từ đầu phiên giao dịch 16/3, sắc đỏ vẫn chiếm ưu thế đáng kể và đẩy các chỉ số lùi xuống dưới mốc tham chiếu. Dù vậy, với việc một số cổ phiếu lớn hồi phục đã giúp tình trạng bán tháo không xảy ra. Các chỉ số chính liên tục có những đợt giảm sâu và hồi phục đan xen.

Về cuối phiên giao dịch, áp lực bán mạnh lại bị kích hoạt và đẩy hàng loạt cổ phiếu trụ cột giảm sâu, trong đó, VPB và PNJ tiếp tục bị kéo xuống mức giá sàn. Các cổ phiếu lớn đặc biệt là nhóm ngân hàng như VCB, BID, CTG, HDB, TCB... đều lao dốc mạnh.

Chiều ngược lại, với sự nâng đỡ đến từ SAB, TPB, GAS, PLX... nên VN-Index không bị giảm quá sâu như một vài phiên đầu tuần trước. SAB tăng 4,2%, TPB tăng 4,1%, GAS tăng 4%.

Ở nhóm cổ phiếu bất động sản, 3 ông lớn họ “Vin” VIC, VHM và VRE đều không còn giao dịch quá tiêu cực trong khi có thời điểm giảm khá sâu. VIC đứng giá tham chiếu, VHM giảm 0,3%, còn VRE giảm 2,1%. Dù hồi phục đáng kể vào cuối phiên nhưng VRE và VHM vẫn đóng góp tương đối trong việc khiến VN-Index giảm. VRE lấy đi của chỉ số này 0,34 điểm, còn VHM là 0,19 điểm.

Top 10 khối lượng giao dịch phiên 16/3. Nguồn: VDSC

Điểm đáng chú ý ở nhóm bất động sản trong phiên hôm 16/3 là việc nhiều mã đi ngược lại xu hướng khó khăn chung và bứt phá. Trong đó, BII, IDJ, TIX, NTL, TCB, VRC, HQC... đều được kéo lên mức giá trần. HQC khớp lệnh đột biến gần 14,5 triệu cổ phiếu. TCH cũng khớp lệnh 6,6 triệu cổ phiếu. Nhóm cổ phiếu họ FLC bao gồm FLC, FIT và AMD cũng bứt phá mạnh. FIT và AMD tăng trần còn FLC tăng 2,9% với khối lượng khớp lệnh 12,4 triệu cổ phiếu.

Dù vậy, vẫn không hẳn tất cả các cổ phiếu bất động sản đều đi lên, một số cổ phiếu như TIG, CRE, DRH hay HDG đều bị kéo xuống mức giá sàn. CII giảm 6,4%, NLG giảm 6,8%.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 13,92 điểm (-1,83%) xuống 747,86 điểm. HNX-Index giảm 1,76 điểm (-1,74%) xuống 99,62 điểm. UPCoM-Index giảm 0,34 điểm (-0,67%) xuống 50,15 điểm.

Top 10 giá trị giá trị mua ròng của khối ngoại phiên 16/3. Nguồn: VDSC

Giao dịch trên thị trường vẫn diễn ra sôi động, tổng khối lượng giao dịch đạt 360 triệu cổ phiếu, trị giá 5.400 tỷ đồng. Trong top 10 cổ phiếu khớp lệnh toàn thị trường thì có đến 5 cổ phiếu bất động sản, đứng đầu là HQC, tiếp theo là FLC và SCR.

Khối ngoại vẫn nối dài chuỗi bán ròng trên 2 sàn niêm yết HoSE và HNX. Riêng ở sàn HoSE, khối ngoại có phiên bán ròng thứ 25 liên tiếp, với giá trị gần 388 tỷ đồng, tương ứng khối lượng bán ròng là 14,2 triệu cổ phiếu. 

Tính chung cả 25 phiên giao dịch vừa qua, khối ngoại sàn này đã bán ròng tổng cộng hơn 5.500 tỷ đồng. Hai ông lớn trong nhóm bất động sản là VIC và VHM vẫn bị bán ròng mạnh, trong đó, VIC bị bán ròng 42 tỷ đồng còn VHM là 35 tỷ đồng. Ở chiều mua ròng, TCH được mua ròng mạnh nhất toàn thị trường nói chung và nhóm bất động sản nói riêng với 11 tỷ đồng. SCR cũng bị bán ròng 3,9 tỷ đồng.

Bạn đang đọc bài viết Hàng loạt cổ phiếu BĐS bất ngờ tăng trần bất chấp thị trường chung vẫn khó khăn tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP