Aa

Hơn 36% ớt bột có chứa chất gây ung thư

Thứ Bảy, 19/05/2018 - 13:01

Ngày 17/5, Bộ NN&PTNT; đã có kết luận về vụ ớt bột chứa chất gây ung thư. Theo đó, kết quả cho thấy có tới 36,25% mẫu có chứa vượt ngưỡng dư lượng Aflatoxin cho phép.

Trước đó, từ tháng 5 – 6/2017, Viện Pasteur TP.HCM đã tiến hành thu thập ngẫu nhiên 48 mẫu ớt khô dạng bột (trong đó có 45 mẫu không nhãn mác) tại các chợ và tiệm tạp hóa ở 5 tỉnh, thành phố: TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước và Bà Rịa-Vũng Tàu.

Sau quá trình xét nghiệm, kết quả cho ra khiến nhiều người choáng váng. Cụ thể, trong 48 mẫu ớt bột được xét nghiệp không mẫu nào vắng mặt của aflatoxin (chất có thể gây ung thư gan) vượt ngưỡng.

Ớt bột có chữa chất gây ung thư do bảo quản không tốt

Ớt bột có chữa chất gây ung thư do bảo quản không tốt

Ngay sau khi thông tin 100% ớt bột nhiễm Aflatoxin có thể gây ung thư của Viện Pasteur TP HCM công bố, Thanh tra Bộ cùng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản và Cục An ninh kinh tế Nông, lâm, ngư nghiệp (A86) tiến hành xác minh.

Đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra đột xuất tại một số cơ sở sản xuất, kinh doanh ớt bột của 11 địa phương ở cả 3 vùng gồm: Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi; TP.HCM, Đồng Tháp, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Phước.

Nội dung kiểm tra tập trung vào điều kiện bảo quản ớt khô nguyên liệu, ớt bột khô sau chế biến tại cơ sở sản xuất và ớt bày bán tại cơ sở kinh doanh (các chợ và siêu thị) và tiến hành lấy mẫu phân tích chỉ tiêu an toàn thực phẩm Aflatoxin B1 và Aflatoxin tổng số.

Với 262 mẫu ớt bột, ớt khô nguyên liệu được kiểm tra, kết quả cho thấy, số mẫu vượt ngưỡng dư lượng Aflatoxin cho phép là 95 mẫu/262 mẫu, chiếm 36,25%.

Trong đó, tại cơ sở sản xuất, kho bảo quản chiếm 30,7%; tại hộ kinh doanh trong chợ chiếm 48,6%; tại siêu thị chiếm 21,6%.

Nguyên nhân được xác định do hầu hết các cơ sở sản xuất, chế biến, bảo quản, kinh doanh ớt bột khô là quy mô hộ gia đình, điều kiện chế biến, bảo quản không đảm bảo dẫn tới có độc tố vi nấm Aflatoxin trong sản phẩm ớt bột.

Ngoài ra, nhiều nơi có độ ẩm cao, mưa nhiều, không có thiết bị sấy, chủ yếu phơi tự nhiên, bao gói sơ sài dẫn đến ớt bột thường bị nhiễm nấm mốc Aspergillus flavus, Aspergillus parasiticus, đây là nguyên nhân chính sinh ra độc tố Aflatoxin.

Qua kiểm tra, Bộ NN-PTNT đã lập biên bản phạt 5 cơ sở vi phạm 110 triệu đồng đồng thời buộc thu hồi và tiêu hủy toàn bộ số hàng vi phạm còn tồn trên thị trường và chịu mọi kinh phí cho việc thu hồi và tiêu hủy hàng vi phạm.

Ngoài ra, thông báo cho BQL các chợ tiến hành xử lý và đình chỉ kinh doanh những sản phẩm ớt bột có Aflatoxin vượt ngưỡng. Đồng thời yêu cầu các cơ sở sản xuất chưa đảm bảo điều kiện sản xuất như không có phòng bảo ôn hoặc hút ẩm phải khắc phục ngay điều kiện sản xuất rồi mới được sản xuất tiếp.

Bên cạnh đó, Bộ NN-PTNT yêu cầu các đơn vị chức năng hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh ớt bột khô tuân thủ các qui định trong xử lý sau thu hoạch, chế biến, bảo quản nhằm ngăn ngừa độc tố Aflatoxin, tăng cường kiểm tra đột xuất và xử lý đối với cơ sở chế biến có mẫu phát hiện vi phạm…

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top