Đến dự Lễ khai mạc có ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Vũ Đức Đam - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Phan Đình Trạc - Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; ông Hoàng Bình Quân - Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương; ông Trương Minh Tuấn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT; bà Nguyễn Thị Doan - nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam… cùng đại diện các ban ngành, các cơ quan báo chí và UBND thành phố Hà Nội.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Hội Báo toàn quốc 2017.

Lễ cắt băng khai mạc Hội Báo toàn quốc 2017.

Phát biểu khai mạc Hội báo, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu khẳng định: Hội Báo toàn quốc 2017 được tổ chức trên quy mô quốc gia, với sự tham gia rộng rãi của các cơ quan báo chí, các cấp Hội Nhà báo trung ương và các địa phương, trưng bày các ấn phẩm về báo chí như: báo in, truyền hình, phát thanh, báo mạng điện tử… của các cơ quan thông tấn, báo, đài trong cả nước. 

Hội Báo toàn quốc 2017 là dịp tôn vinh báo chí Việt Nam, quảng bá những sản phẩm báo chí, gắn liền với hoạt động lao động sáng tạo của các nhà báo trên cả nước, tăng cường giao lưu gặp gỡ giữa những người làm báo với công chúng để báo chí thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ và đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của nhân dân, góp phần nâng cao vị thế của Hội Nhà báo Việt Nam trong đời sống xã hội.

“Hội Báo toàn quốc 2017 góp phần tăng thêm sự gắn bó giữa báo chí với công chúng, góp phần tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng tới các tầng lớp nhân dân; đồng thời góp phần nâng cao nhu cầu hưởng thụ văn hóa của công chúng” – Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu nhận định. 

Tại Lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ: Báo chí cách mạng là lực lượng xung kích, lực lượng nòng cốt có vai trò và đóng góp không thể thiếu trong thành công của sự nghiệp cách mạng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Phó Thủ tướng cho rằng: Hội Báo 2017 cũng như Hội Báo 2016 là những hoạt động giàu tính văn hóa, tạo thêm sự phong phú và không khí thi đua trong hoạt động báo chí. Cùng với Hội Báo toàn quốc, Hội Báo Xuân ở các địa phương được tổ chức cũng mang báo giới và báo chí đến gần với nhân dân hơn, đặc biệt đến vùng sâu, vùng xa, rất nhiều hoạt động có ý nghĩa như tặng báo Xuân, báo Tết và các món quà đến bộ đội biên phòng, các cháu thiếu nhi ở vùng biên giới, hải đảo càng làm cho báo chí gắn chặt hơn với dân, quân và có vị trí ngày càng bền vững trong toàn xã hội. 

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội Báo toàn quốc 2017.  

Theo Phó Thủ tướng, Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII cũng như các nghị quyết của Đảng, đặc biệt nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 về xây dựng chỉnh đốn Đảng, chống lại sự suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống, phòng chống diễn biến và tự diễn biến trong nội bộ đã trực tiếp đề ra nhiều nhiệm vụ giải pháp cho báo chí. Trong đó nhấn mạnh yêu cầu phải tăng cường công tác quản lý báo chí, quản lý thông tin trên cả môi trường mạng internet trên một nguyên tắc là một mặt phát huy, nâng cao vai trò chủ quản của cơ quan báo chí, cơ quan báo chí, mặt khác phải tăng cường không chỉ là bản lĩnh và trình độ mà đặc biệt là đạo đức của những người làm báo. 

Đồng thời, một mặt xử lý nghiêm những vi phạm nhưng mặt khác cũng cần động viên và tôn vinh cần kịp thời những thành tích của tập thể, cá nhân tốt, tất cả nhằm tạo môi trường cho báo chí phát triển. "Các nhà báo cũng rất tự hào là mỗi nhà báo đều là chiến sĩ xung kích trên mặt trận tư tưởng văn hóa, ngoài yêu cầu về bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ về báo chí thì mỗi một nhà báo phải đứng trước đòi hỏi phải có sự hiểu biết rất rộng về đời sống, không chỉ rộng mà còn rất sâu", Phó Thủ tướng nhận định. 

Phó Thủ tướng yêu cầu: Mỗi nhà báo cũng cần là một chiến sĩ tiên phong trong chống tiêu cực, trong nêu gương thực hiện pháp luật, đề cao đạo đức, lối sống văn minh. Không chỉ nhà báo mà các hoạt động báo chí cũng phải giúp toàn xã hội nêu gương người tốt, việc tốt và đấu tranh chống lại những biểu hiện xấu, tiêu cực, tham nhũng, đi ngược lại lợi ích của nhân dân. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham quan các gian trưng bày báo.  

rưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng thăm các gian trưng bày tại Hội Báo toàn quốc 2017.

Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng thăm các gian trưng bày tại Hội Báo toàn quốc 2017.

 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thăm gian trưng bày Hội Nhà báo TP. Hà Nội.  

Hội Báo toàn quốc 2017 trưng bày các ấn phẩm báo Xuân và các ấn phẩm báo chí tiêu biểu năm 2016 và quý I năm 2017. Đặc biệt, trong thời gian 2 ngày (từ ngày 17/3-19/3), Hội Báo diễn ra với nhiều hoạt động mới, phong phú, có sức lôi cuốn, có ý nghĩa về chính trị, xã hội nghề nghiệp tạo nên một sân chơi bổ ích, thiết thực cho người làm báo như: Triển lãm: "Báo chí Việt Nam - Một thế kỷ đề tài nữ - tác giả nữ"; Triển lãm: "Trên những nẻo đường đất nước" (chiều 17/3/2017); Diễn đàn với chủ đề "Đạo đức người làm báo trong kỷ nguyên số"(chiều 17/3/2017); Hội thảo về nhà báo Lưu Quý Kỳ (chiều 17/3/2017); Giao lưu giữa các nhà báo, cơ quan báo chí với công chúng, các cơ quan quản lý Nhà nước, về những vấn đề thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội (sáng 18/3/2017); Lễ Hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam (chiều 18/3/2017), Tọa đàm về "Công nghệ truyền hình trực tuyến trong truyền thông thế hệ mới". 

Trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc năm 2017, Ban tổ chức sẽ trao Giải cho gian trưng bày ấn tượng, đặc sắc (dành cho các gian trưng bày báo sinh động, phong phú, hấp dẫn, có sức hút công chúng); Giải bìa báo Tết đẹp; Giải giao diện đẹp dành cho báo điện tử dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu.
 
Đặc biệt, Hội Báo toàn quốc sẽ lần đầu tiên trao giải phóng sự xuất sắc về đề tài môi trường năm 2016 dành cho báo in, báo điện tử, truyền hình, phát thanh và ảnh báo chí…/.

Trần Kháng

Bạn đang đọc bài viết Khai mạc Hội Báo toàn quốc 2017: Báo chí Việt Nam đồng hành cùng đất nước đổi mới tại chuyên mục Thời sự của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com