Theo quan sát, từ đầu năm 2018 đến nay, số lượng dự án công bố ra thị trường thành phố giảm mạnh, đặc biệt TP.HCM số dự án mới giảm đến hơn 60% so với năm ngoái. Nhiều điểm nghẽn như: giải phóng mặt bằng, tiền sử dụng đất, chuyển nhượng dự án…là nguyên nhân khiến không ít doanh nghiệp không ra được hàng mới.

Chính vì vậy, trong kế hoạch kinh doanh năm 2019 nhiều doanh nghiệp bất động sản phải chuyển hướng ra các tỉnh thành khác để tìm kiếm quỹ đất cũng như lên kế hoạch đầu tư mới. Trong khi nhiều doanh nghiệp lựa chọn đất nền vùng ven làm điểm đến trong năm mới thì cũng có nhiều doanh nghiệp đang săn lùng quỹ đất và triển khai dự án ở các tỉnh thành như Nha Trang – Khánh Hòa, Phan Thiết – Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Long An hay Cần Thơ.

Đầu tiên phải kể đến Phú Long, trong chiến lược kinh doanh năm 2019 doanh nghiệp này đang hướng đến phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng tại những thị trường lớn như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc…và đặc biệt là tiến quân mạnh hơn vào thị trường bất động sản Hà Nội trong năm 2019.

Việc Phú Long mở rộng địa bàn hoạt động được coi là bước đột phá của doanh nghiệp này khi những năm qua Phú Long chủ yếu tập trung phát triển những khu đô thị, khu phức hợp nhà ở tại TP.HCM, có thể kể đến như các dự án Dragon Hill 1&2 tọa lạc tại mặt tiền đường Nguyễn Hữu Thọ, Khu phức hợp Dragon Riverside City và khu đô thị Dragon Village tại trung tâm thành phố và khu Đông Sài Gòn..

Ngoài Phú Long, mới đây đại diện LDG cũng tiết lộ sẽ hạn chế tối đa việc đầu tư ở TP.HCM, thay vào đó sẽ chú trọng đến các tỉnh thành lân cận như Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu, Nha Trang và cả Phan Thiết, Cần Thơ. Ngoài ra các đại gia bất động sản TPHCM khác như Novaland, Hưng Thịnh cũng nhắm đến thị trường ở các tỉnh như Cần Thơ, Phan Thiết, Vũng Tàu hay Khánh Hòa.

Tại Hà Nội, các doanh nghiệp bất động sản cũng đang mở thị phần sang các đô thị vệ tinh và thị trường bất động sản nghỉ dưỡng. Theo tiết lộ từ Sunshine Group, trong năm 2019 ngoài việc tấn công thị trường bất động sản TP.HCM với hàng loạt dự án lớn thì doanh nghiệp này cũng sẽ tấn công thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại khu vực Miền Trung.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản khác như T&T Group, TNR cũng đang đổ bộ thị trường bất động sản Hưng Yên trong năm 2019 với nhiều dự án lớn. Những vùng đất mới như Nghệ An, Hà Tĩnh vốn khá trầm lặng thì nay cũng đang đón nhận dòng vốn lớn từ các đại gia bất động Vingroup, T&T, Vingroup...đẩy mạnh đầu tư.

Ở góc nhìn đơn vị nghiên cứu thị trường, theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao Công ty CBRE Việt Nam cũng cho biết dự báo thị trường 2019 sẽ đón nhận nguồn cung nhiều hơn do các dự án đã trì hoãn mở bán trong năm 2018, sang năm 2019 các chủ đầu tư sẽ chào bán khi hoàn tất thủ tục pháp lý. Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp đã chuẩn bị các kịch bản để ứng biến với những diễn biến của thị trường.

Theo Lan Nhi/Trí thức trẻ

Bạn đang đọc bài viết Khan hiếm quỹ đất sạch, doanh nghiệp địa ốc đẩy mạnh “đánh bắt xa bờ” trong năm 2019 tại chuyên mục Chuyển động thị trường của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com