Thông báo của Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an nêu rõ:

Căn cứ kết quả điều tra, tài liệu chứng cứ đã thu thập được trong quá trình điều tra vụ án, ngày 31/7/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các Quyết định khởi tố bị can đối với 25 đối tượng về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại Điều 165 Bộ luật Hình sự và ra Lệnh bắt tạm giam đối với 16 bị can. Cùng ngày, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã phê chuẩn các Quyết định và Lệnh của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an; trong đó có:

Bị can Trầm Bê, sinh năm 1959, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng quản trị Sacombank.

Bị can Trầm Bê.

Bị can Trầm Bê.

Bị can Phan Huy Khang, sinh năm 1973, nguyên Tổng Giám đốc Sacombank.

Theo quyết định của cơ quan cảnh sát điều tra, các đối tượng bị bắt tạm giam 4 tháng.

Ông Trầm Bê và ông Phan Huy Khang bị khởi tố, bắt tạm giam do liên quan đến vụ án Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam - VNCB), nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh - gọi tắt Tập đoàn Thiên Thanh) và đồng phạm xảy ra tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank).

Trước đó, chiều ngày 24/2/2017, Ngân hàng Nhà nước và Sacombank phát đi thông cáo báo chí về việc ông Trầm Bê và ông Trầm Khải Hòa (con trai ông Trầm Bê), không tham gia quản trị, điều hành tại ngân hàng này.

Cũng trong chiều 24/2/2017, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cho biết, trên cơ sở ông Trầm Bê và ông Trầm Khải Hòa có đơn gửi Hội đồng quản trị Sacombank xin từ nhiệm chức danh Thành viên HĐQT, HĐQT Sacombank đã chấp thuận và báo cáo Ngân hàng Nhà nước.

Liên quan đến vụ án Phạm Công Danh, ngày 31/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Bộ Công an đã thông báo quyết định khởi tố bị can Phạm Thị Trang (tức Trang “phố núi”), 43 tuổi, tại Nghệ An, đăng ký thường trú tại phường Tân Định, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, chỗ ở tại khu Sài Gòn Pearl, Phường 22, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh, về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, theo Điều 165, Bộ luật Hình sự.

Đồng thời, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã thực hiện lệnh khám xét chỗ ở của đối tượng để thu thập tài liệu phục vụ cho việc điều tra. Các quyết định và lệnh nêu trên đã được Viện KSND Tối cao phê chuẩn.

Theo tài liệu của cơ quan tố tụng, Trang "phố núi” có vai trò đồng phạm, giúp sức cho Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Thương mại cổ phần Xây dựng Việt Nam (VNCB).

Các cơ quan tố tụng nhận định, Trang “phố núi” là người giúp sức tích cực cho Phạm Công Danh trong việc tìm kiếm khách hàng lớn cho VNCB, để rút lấy tiền chi “chăm sóc khách hàng” trái quy định pháp luật.

Trang “phố núi” cũng là người giới thiệu Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại JSC An Phát (Công ty An Phát) cho Phạm Công Danh trong việc lập khống hồ sơ nâng cấp hệ thống Corebanking, gây thiệt hại cho VNCB hơn 63,7 tỷ đồng. 

Đối tượng Trang còn có hành vi giúp sức cho Phạm Công Danh và các đồng phạm rút cả trăm tỉ đồng nhưng không có chứng từ, không có chữ ký của chủ tài khoản, sau đó chuyển cho Phạm Công Danh sử dụng, đã gây thiệt hại lớn cho VNCB./.

Ngày 1/8, Sacombank đã lên tiếng về việc ông Trầm Bê và ông Phan Huy Khang vừa bị khởi tố và bắt giam.

Theo Sacombank, việc khởi tố ông Trầm Bê và ông Phan Huy Khang do có liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Xây Dựng, theo kết luận giám định của NHNN, Sacombank không có thiệt hại trong việc cho vay đối với 6 công ty liên quan đến ông Phạm Công Danh.

Các khoản vay trên, Sacombank đã thu hồi vốn và lãi đầy đủ từ tháng 4/2014.

Ông Trầm Bê không còn đảm nhiệm bất kỳ chức vụ quản trị - điều hành nào tại Sacombank từ ngày 23/02/2017 và từ ngày 03/7/2017 đối với ông Phan Huy Khang.

Quý Dương

Bạn đang đọc bài viết Khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Trầm Bê và nhiều đối tượng liên quan tại chuyên mục Thời sự của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com