Tờ The Australia cho biết số lượng di dân đến từ châu Á đang ngày càng gia tăng tại Australia. Việt Nam là quốc gia châu Á có số lượng người sống ở Australia lớn thứ 4, khoảng 219.000 người, đồng thời cũng nằm trong 4 nước có du học sinh lớn nhất tại đất nước xứ chuột túi.

Nở rộ hội thảo tư vấn mua BĐS tại Australia

Tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, không khó để tìm kiếm một hội thảo tư vấn đầu tư BĐS tại Australia. Trên các trang mạng cũng nở nộ thông tin quảng cáo tư vấn đầu tư, mua nhà tại nước này.

Anh Nguyễn Minh, chủ một văn phòng môi giới BĐS tại Khâm Thiên (Đống Đa), cho biết anh thường xuyên hợp tác với các công ty môi giới tổ chức hội thảo tư vấn mua nhà tại Australia. Các hội thảo đều được tổ chức tại các khách sạn lớn lớn, được đầu tư kỹ lưỡng.

Hội thảo hạn chế số người tham dự về mặt danh nghĩa bằng lượng vé mời. Tuy nhiên, mong muốn của người tổ chức là càng nhiều người biết đến càng tốt, nên vé mời chỉ mang tính tăng giá trị chương trình.

Các hội thảo về đầu tư bất động sản tại Australia được tổ chức ngày càng nhiều. Ảnh minh họa: Getty.

Các hội thảo về đầu tư bất động sản tại Australia được tổ chức ngày càng nhiều. Ảnh minh họa: Getty.

Thành phần tham dự chủ yếu là những người giàu, có vị trí tại doanh nghiệp lớn, có địa vị xã hội… 

“Các công ty thường bằng cách nào đó có danh sách thông tin khách hàng, sau đó gọi điện chăm sóc và kết thúc bằng một buổi hội thảo tư vấn trực tiếp như thế này”, anh Minh cho biết thêm.

Chị Thu Hồng, giảng viên một đại học lớn ở Hà Nội, cho biết chị cũng làm thêm nghề tay trái là tư vấn mua nhà ở Australia. 

Chị cho biết ban đầu chỉ hỗ trợ học sinh xin học bổng du học, sau đó mở rộng ra làm thủ tục xin visa và thị trường BĐS. 

Chị Hồng qua các mối quan hệ của mình gom khách hàng có nhu cầu, kết nối với các công ty môi giới, mời khách hàng tham dự các hội thảo được tổ chức ngày càng nhiều.

Nhu cầu BĐS ở nước ngoài của người Việt khá cao

Theo chị Hồng, nhu cầu đầu tư mua nhà của người Việt Nam tại Australia là có thật, thậm chí tương đối cao. 

“Nhiều gia đình có con du học tại Australia sau đó ở lại, không về nước nên tìm cách mua nhà định cư. Một số người khác thì mua để đầu tư, có người lại mua theo dạng căn nhà thứ hai, song song với nhà tại Việt Nam”, chị Hồng cho biết thêm.

Anh Lâm Hoàng, phụ trách bán hàng của một công ty môi giới ở Hà Nội, cho biết mỗi tháng công ty anh có khoảng 7-10 giao dịch mua nhà ở nước ngoài thành công, và con số này ngày càng tăng thêm. Giá trị mỗi giao dịch khoảng 2-4 triệu USD (tương đương 45-90 tỷ đồng).

Anh Bùi Nguyễn, một người Việt Nam sinh sống tại Australia, đồng thời cũng là người môi giới BĐS, cho biết anh thường xuyên cung cấp dịch vụ tư vấn cho người có nhu cầu trong nước tìm mua nhà. 

Theo anh Bùi Nguyễn, việc mua nhà tại Australia ngày càng được nhiều người Việt Nam quan tâm. Tại các thành phố lớn của Australia, gần 40% dân số người nhập cư. Ở Melbourne, Perth và Sydney, người di cư chiếm 36-39% dân số, trong số này có một phần không nhỏ đến từ Việt Nam.

Nhiều người Việt Nam chọn mua nhà ở Australia để định cư lâu dài. Ảnh: AFR.

Nhiều người Việt Nam chọn mua nhà ở Australia để định cư lâu dài. Ảnh: AFR.

Cũng theo anh Bùi Nguyễn, lựa chọn BĐS của người dân Việt Nam chủ yếu là dự án căn hộ cao tầng, các căn nhà xây mới, biệt thự ở thành phố lớn. Melbourne và Sydney được lựa chọn nhiều hơn cả. Hiện tại, cũng có nhiều người tìm đến các thành phố tại phía tây nam Australia.

Bùi Nguyễn nói theo thống kê của chính quyền bang Victoria, người Trung Quốc và Việt Nam dẫn đầu trong các giao dịch BĐS tại đây.

Những cảnh báo về đầu tư không “dễ ăn”

Theo anh Bùi Nguyễn, người Việt cần tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư vào BĐS tại Australia. Chính phủ Australia siết chặt quy định đầu tư nước ngoài vào BĐS, nhằm ngăn chặn giá nhà đất tăng cao, tạo điều kiện cho người dân, đặc biệt là giới trẻ, có cơ hội mua nhà để ở.

Người nước ngoài tạm trú tại Australia sẽ được tuyển chọn kỹ, phải có giấy phép của cơ quan kiểm soát đầu tư ngoại quốc (FIRB) trước khi mua BĐS, và phải bán BĐS đó khi rời khỏi nước này.

Ai mua đất trong hai năm không xây nhà cũng phải bán lại. Quy định này cũng được áp đối với sinh viên du học tại Australia. Cơ quan chức năng Australia có thể buộc những người không sống ở đây bán BĐS và thu hồi tiền lãi của những nhà đầu tư vi phạm thỏa thuận khi mua.

Những người nước ngoài không có visa Australia chỉ được phép mua nhà mới hoàn toàn, hoặc nhà dự án đang trong quá trình xây cất (còn gọi là off-the-plan).

Chính phủ Australia cũng tăng phí phụ thu thuế đối với người mua nhà là người nước ngoài từ 3% lên 7%. Từ năm nay, phí phụ thu trong trường hợp chủ đất vắng mặt cũng sẽ tăng từ 0.5% lên 1.5%. 

Theo Hiếu Công/Zing News

Bạn đang đọc bài viết Không chỉ BĐS Mỹ, người Việt còn "săn lùng" địa ốc Australia tại chuyên mục Chuyển động thị trường của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com