Thời điểm đó, trụ sở “khổng lồ” của Công ty bảo hiểm nhà đất được hoàn thành tại thành phố Chicago, Mỹ, nhưng nó và một loạt công trình “khủng” khác đều không nhận được danh hiệu "tòa nhà cao nhất thế giới" cho đến khi Hội đồng về Nhà cao tầng và Không gian sống đô thị (Council on Tall Buildings and Urban Habitat, CTBUH) được thành lập vào năm 1969.

Ngoài CTBUH, công ty Emporis, Đức, chuyên quản lý một cơ sở dữ liệu về các tòa nhà cao tầng trên toàn thế giới, cũng là một tổ chức tham gia việc quản lý nhà cao tầng. CTBUH và Emporis đã đưa ra 8 phương pháp sau đây để đo độ cao của một tòa nhà.

CTBUH công nhận 3 phương pháp tính chiều cao của một tòa nhà, và cả 3 đều lấy tầng một làm điểm gốc.

1. Tính đến đỉnh

Đây là phương pháp được áp dụng phổ biến nhất. Đỉnh của một tòa nhà bao gồm mái nhà và các tạo vật trang trí như tượng… Tuy nhiên, các bộ phận mang tích chất chuyên biệt nằm trên mái nhà như ăng-ten, cột thu lôi, cột cờ… sẽ không được tính.

2. Tính đến tầng cao nhất

Tầng cao nhất của tòa nhà trong phương pháp này phải là một không gian được thiết kế dành cho người ở lâu dài, vậy nên gác mái hay phòng đặt các thiết bị cơ khí (máy sưởi, thang máy) không được tính.

3. Tính đến chóp

Phương pháp này tính đến vị trí cao nhất của tòa nhà như phương pháp tính đến đỉnh, nhưng nó cũng bao gồm cả các bộ phận mang tích chất chuyên biệt nằm trên mái nhà như ăng-ten, cột thu lôi, cột cờ…

Ngoài 3 phương pháp nêu trên của CTBUH, Emporis còn đưa ra 5 phương pháp đo lường khác và để thuận tiện cho việc quản lý cơ sở dữ liệu, Emporis quy định một số bộ tiêu chuẩn khác nhau về thông tin. Một số bộ tiêu chuẩn yêu cầu số liệu đã được đo đạc chính xác, còn một số bộ khác chỉ yêu cầu số liệu ước lượng. Emporis sử dụng điểm thấp nhất mà tòa nhà chạm đất (đất nền) làm gốc để tiến hành đo đạc, thay vì sử dụng tầng một làm điểm gốc như CTUBH

4. Ước lượng

Trong trường hợp không thể đo đạc được chiều cao chính xác của tòa nhà, Emporis cho phép các công ty xây dựng sử dụng số liệu ước lượng của họ kèm theo một số quy chuẩn, theo luật pháp xây dựng bản địa.

5. Từ sàn đến trần

Phương pháp này đo tổng chiều cao phía bên trong của các phòng, tức tổng khoảng cách giữa lớp gạch lát nền và trần nhà ở mỗi phòng.

6. Từ sàn đến sàn

Cũng như phương pháp từ sàn đến trần, phương pháp từ sàn đến sàn cũng đo tổng chiều cao phía bên trong của mỗi phòng, nhưng nó lại đo khoảng cách giữa hai lớp gạch lát sàn của hai tầng trồng lên nhau. Phương pháp này không bao gồm gác mái.

7. Tính đến gác mái

Với các tòa nhà có gác mái to vượt quá một ngưỡng nhất định, các công ty xây dựng có thể tính chiều cao của tòa nhà từ lớp gạch lát sàn của tầng một đến lớp gạch lát sàn của gác mái. Các công trình phụ trợ như nhà kính, bể bơi… không được tính đến trong phương pháp này.

8. Tính đến tầng quan sát

Việc xuất hiện các tòa nhà với một tầng dành riêng cho khách tham quan nhìn ngắm toàn cảnh bên ngoài đã khiến Emporis đưa ra một bộ tiêu chuẩn mới gần đây cho phép việc đo chiều cao tòa nhà đến trần của phòng quan sát.

Lê Công Vũ/Nguồn: ArchDaily

Bạn đang đọc bài viết Làm thế nào để đo chiều cao của những tòa nhà chọc trời? tại chuyên mục Khám phá của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com