Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

12/12/2019, 17:42 GMT+7

Lo "có khi béo là do uống nước bẩn", Giám đốc Sở khuyên nên "ăn chín uống sôi"

Reatimes.vn Sau câu trả lời này, một số Đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) đề nghị ông Đào Trọng Quy giải thích rõ vấn đề trên để tránh hiểu lầm vì đây là vấn đề... nhạy cảm.

Béo có phải do uống nước bẩn?

Sáng 12/12, tại kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII nhiệm kỳ 2016 - 2021, nhiều đại biểu HĐND đã đặt câu hỏi chất vấn ông Đào Trọng Quy, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tỉnh Thanh Hóa về các vấn đề: Ô nhiễm môi trường tại các làng nghề; việc xử lý rác thải sinh hoạt tại các địa phương; ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt... Một số đại biểu cũng đề nghị làm rõ trách nhiệm quản lý Nhà nước về các vấn đề nêu trên của Sở TNMT.

Sau phần trả lời của vị Giám đốc Sở TNMT Thanh Hóa, các đại biểu hội đồng về cơ bản hoàn toàn đồng tình với ý kiến trả lời chất vấn, đặc biệt là việc đưa ra các giải pháp nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong thời gian tới. Đây là vấn đề hết sức quan trọng, là trách nhiệm của toàn xã hội.

Trong số nhiều vấn đề được các đại biểu chất vấn sáng nay, đáng chú ý có ý kiến của đại biểu Lê Thị Như Hoa (Quảng Xương) khi đề cập tới thực trạng ô nhiễm nguồn nước tại Kênh Bắc. Vụ việc đã được báo chí phản ánh khá nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng thời gian vừa qua.

Đại biểu Hoa đặt vấn đề: “Kênh Bắc có nhiệm vụ tưới tiêu cho các huyện Thiệu Hóa, Đông Sơn, Quảng Xương, đồng thời cũng là nơi cung cấp nguồn nước cho nhà máy xử lý nước sinh hoạt. Cử tri bức xúc, các phương tiện thông tin đại chúng đã phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường trên dòng kênh này, đồng thời lo ngại về chất lượng nguồn nước sinh hoạt. 

Vấn đề ô nhiễm môi trường ở đây ảnh hưởng trực tiếp tới nguồn nước mà chúng ta sinh hoạt, có phần trách nhiệm của ngành tài nguyên và môi trường. Tuy nhiên, trong báo cáo cũng chưa đề cập tới vấn đề này. Trách nhiệm của Sở TNMT về thực trạng này ra sao?”.

Ông Đào trọng Quy, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa. (Ảnh tư liệu)

Về việc này, ông Đào Trọng Quy - Giám đốc Sở TNMT Thanh Hóa cho rằng, đây là vấn đề đáng lo ngại, đồng thời cần đưa ra giải pháp căn cơ, có tính lâu dài để đảm bảo an toàn vệ sinh nguồn nước.

"Hội đồng Nhân dân cũng (nên) cho chủ trương để làm đường ống kín dẫn nước. Đại biểu Hoa nói đúng đấy. Tôi cũng kinh lắm (lo sợ uống nước bị ô nhiễm - PV)! Không khéo... béo là do uống nước bẩn. Đề nghị cho triển khai đường ống kín lấy nước từ trên Thường Xuân về. Nước đó có khi không cần lọc còn sạch hơn nước bây giờ", ông Quy nói.

Chưa hài lòng với phát biểu này, Đại biểu Nguyễn Tuấn (Vĩnh Lộc) lo ngại rằng, câu trả lời chất vấn của Giám đốc Sở TNMT có một số nội dung "nhạy cảm", bởi hằng ngày có nhiều người dân và cử tri đang theo dõi thông tin này, trong đó có hàng vạn người đang sử dụng nước do nhà máy nước cung cấp.

Giải đáp băn khoăn của đại biểu, ông Đào Trọng Quy nói rõ thêm: "Ý tôi muốn nói là cần khẩn trương đầu tư ngay một hệ thống đường ống nước khép kín, để về lâu dài chúng ta dẫn được nguồn nước sạch từ Thường Xuân về. Thường Xuân là nơi có môi trường sinh thái nhất cả tỉnh và có hồ chứa nước hàng triệu mét khối. 

Còn nguồn nước như đại biểu Hoa vừa có ý kiến chất vấn, tôi khẳng định lại là rất bẩn. Còn việc xử lý của các công ty nước hiện nay là đảm bảo các quy chuẩn rồi. Nhưng nếu được lấy nước từ Thường Xuân về để sử dụng thì rất tốt. Có khi không cần lọc còn sạch hơn nước bây giờ. Riêng nhà tôi thì vẫn theo "bài" của các cụ là "ăn chín uống sôi" ".

Sau phần trả lời chất vấn của ông Đào Trọng Quy, ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho biết thêm, sẽ thực hiện dự án đường ống dẫn nước, nhưng phải đảm bảo tuần tự các bước theo quy định.

Nguồn nước cấp cho khoảng 180.000 khách hàng có thực sự sạch?

Trước thực trạng nguồn nước đầu vào nhà máy nước thuộc Công ty Cổ phần Cấp nước Thanh Hóa bị ô nhiễm, đa số ý kiến tỏ ra lo lắng bởi nguồn nước đầu vào không đảm bảo thì nguồn nước người dân đang sử dụng hằng ngày có thực sự đảm bảo tiêu chuẩn?

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Huy Nam, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cấp nước Thanh Hóa khẳng định, nguồn nước sinh hoạt cấp cho khoảng 180.000 khách hàng trên địa bàn TP. Thanh Hóa hoàn toàn đảm bảo theo quy chuẩn của Bộ Y tế.

“Nhà máy nước đã đầu tư phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn ISO và cơ quan có trách nhiệm cấp phép để thực hiện việc tiếp nhận phân tích các mẫu nước kể cả mẫu nước thô đưa vào sản xuất và mẫu nước đã xử lý xong trước khi cấp nước cho người dân.

Công ty cổ phần cấp nước Thanh Hóa. Ảnh tư liệu.

Việc kiểm soát nguồn nước bằng việc lấy mẫu phân tích cũng được thực hiện với tần suất dày, độ an toàn cao. Do đó, có thể khẳng định rằng, nguồn nước của khách hàng đang được kiểm soát chặt chẽ.

Chúng tôi khẳng định các mẫu nước lưu trữ ở tại nhà máy hiện nay rất đầy đủ. Các chỉ tiêu cơ bản về nguồn nước sản xuất đều nằm trong ngưỡng giới hạn cho phép theo Bộ Y tế quy định. Ngoài ra, việc kiểm tra, kiểm định chất lượng nguồn nước còn được trung tâm kiểm soát dịch bệnh hằng năm thực hiện đúng quy định và hết sức chặt chẽ. 

Qua các lần kiểm tra, các đơn vị đều đánh giá chúng tôi có nguồn nước ổn định, thỏa mãn chất lượng, tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Y tế”, ông Nam thông tin và khẳng định không có chuyện nước sinh hoạt của người dân do nhà máy nước cung cấp bị ô nhiễm.

Vị Tổng Giám đốc cho biết thêm, hiện tại toàn Công ty có khoảng 180.000 khách hàng, TP. Thanh Hóa chiếm gần 70.000 khách hàng sử dụng nước. Một năm nhà máy cung cấp khoảng 30 triệu m3 nước.

Do đó về lâu dài, phải xây dựng hệ thống đường ống dẫn nước thô để đảm bảo hơn nữa an ninh, an toàn nguồn nước.

Bạn đang đọc bài viết Lo "có khi béo là do uống nước bẩn", Giám đốc Sở khuyên nên "ăn chín uống sôi" tại chuyên mục Thời sự của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP