Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Vụ án gần 10 năm chưa dứt tại khu Trung tâm thương mại dịch vụ và nhà ở cao cấp An Khánh (Hà Nội):

Lộ diện điều tra viên cao cấp tạo dựng án oan sai?

  • Nguyễn  Hoàng Linh

    Nhà báo

    Nguyễn Hoàng Linh

    Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam

    Theo dõi vụ án ngay từ những ngày đầu, tôi vẫn coi đây là vụ án không lớn và không phức tạp, bởi lẽ việc mua đi bán lại quyền sở hữu bất động sản tầng nọ chồng lên tầng kia vốn xảy ra thường ngày.

Lộ diện điều tra viên cao cấp tạo dựng án oan sai?

Tại sao lại có chuyện như đùa như vậy liên quan số phận của bao con người và hạnh phúc của bao gia đình? Kể cả đến khi mắt thấy tai nghe mà tôi vẫn không tin đó là sự thật.

Tại phiên tòa ngày 16/9/2019, lời tuyên bố “xin cung cấp cho Hội đồng xét xử (HĐXX) 6 đoạn video và các bản dịch là các cuộc trao đổi giữa bị cáo và điều tra viên” của bị cáo Nguyễn Đình Bang, trong đó có đoạn thể hiện nội dung điều tra viên đã hướng dẫn những người khác khai báo không đúng sự thật, tạo dựng chứng cứ để làm oan sai cho ông, đã khiến phiên tòa kéo dài suốt gần 10 năm càng thêm nghẹt thở.

Trước những chứng cứ mới mà bị cáo Nguyễn Đình Bang cung cấp, HĐXX tạm dừng phiên xử để hội ý. Sau khi hội ý, HĐXX TAND TP. Hà Nội quyết định trả hồ sơ để điều tra, làm rõ các đoạn video của ông Bang.

Theo dõi vụ án ngay từ những ngày đầu, tôi vẫn coi đây là vụ án không lớn và không phức tạp, bởi lẽ việc mua đi bán lại quyền sở hữu bất động sản tầng nọ chồng lên tầng kia vốn xảy ra thường ngày; những hành vi lừa đảo hay không lừa đảo cũng không khó xác định đối với các điều tra viên sừng sỏ.

Thế nhưng, khi được biết trong những video này ghi lại đoạn điều tra viên xin lỗi bị cáo vì đã tạo dựng chứng cứ buộc tội, làm sai lệch hồ sơ khiến hành vi phạm tội của người này chuyển sang người khác thì tôi cũng thấy giật mình và ngờ ngợ, liệu đây có là một kịch bản thâm hiểm trong một kịch bản khác?

Vì thế, ngay hôm sau, tôi tìm gặp được ông Nguyễn Đình Bang, người bị bắt giam từ ngày 22/12/2010 đến ngày 1/6/2016 thì được tạm tha. Tháng 11/2016, TAND TP. Hà Nội tuyên phạt bị cáo Nguyễn Huy Khang 18 năm tù, Nguyễn Đình Bang 16 năm tù về cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đến tháng 10/2017, TAND cấp cao tại Hà Nội tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm , trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.

Tôi hỏi ông Nguyễn Đình Bang:

- Vì sao một chứng cứ quan trọng như thế mà đến phiên tòa này ông mới đưa ra để rồi phải ngồi tù oan mất gần 6 năm?

- Không phải tôi muốn như vậy mà hoàn cảnh nó bắt phải như vậy. Sau khi tôi được tại ngoại thì mới có những video này.

Nói đến đây, ông mở máy tính và cho tôi xem một số đoạn. Tiếng rõ, hình rất rõ. Tôi hỏi:

- Người đang nói trong băng ghi hình này là ai vậy?

Ông Bang khẳng định:

- Đây là điều tra viên cao cấp, mang hàm đại tá, thụ lý vụ án của tôi từ đầu đến cuối.

Thú thật, kể cả đến khi mắt thấy tai nghe mà tôi vẫn không tin đó là sự thật. Liệu có đúng đây là một điều tra viên cao cấp không? Tại sao lại có chuyện như đùa như vậy liên quan số phận của bao con người và hạnh phúc của bao gia đình?

Phiên tòa sơ thẩm được mở lại ngày 16/9

Nhưng rồi tôi tin rằng, khi một phiên tòa đã phải coi đây là chứng cứ mới và quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung thì chúng bước đầu có thể tin cậy được.

Sau khi cung cấp một tập hồ sơ dày cộp về vụ án, ông Nguyễn Đình Bang đã đồng ý cho chúng tôi trích một đoạn trong video để minh chứng. Tuy nhiên, để cẩn trọng và khách quan, gương mặt nhân vật chính xin không nêu rõ.

Thâm tâm tôi nghĩ rằng, đây có lẽ là bài học điển hình, quý giá cho nhiều nhà đầu tư bất động sản nên sẽ cố gắng nghiên cứu bộ hồ sơ kỹ lưỡng và mong đem lại cho bạn đọc những thông tin bổ ích và những bài viết tiếp theo.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP