Reatimes.vn

CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

16/09/2018, 06:01 GMT+7

Lượng kiều hối về Việt Nam thuộc Top 10 thế giới

Reatimes.vn Nhóm đối tượng chính gửi kiều hối về Việt Nam là Việt kiều hải ngoại và lao động xuất khẩu…

fhf

Lượng kiều hối về Việt Nam thuộc Top 10 thế giới. Ảnh minh họa

Theo báo cáo "Tài chính cho phát triền bền vững ở Việt Nam" do Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) vừa công bố cho thấy: Việt Nam là một trong 10 nước hàng đầu tiếp nhận lượng kiều hối nhiều nhất thế giới, với khoảng 2,5% tổng kiều hối toàn cầu năm 2017.

Trong tổng lượng kiều hối vào Việt Nam, Mỹ là nguồn lớn nhất, chiếm 55%, kế đó là Australia, Canada, Pháp, Đức và Hàn Quốc.

Những nhóm đối tượng chính gửi kiều hối về Việt Nam là Việt kiều hải ngoại và lao động xuất khẩu, với Việt kiều chủ yếu định cư ở Mỹ, Canada, Đức và Pháp chiếm phần lớn 80 - 90% lượng kiều hối gửi về nước.

Xuất khẩu lao động chiếm một tỷ lệ nhỏ 6 - 7% tổng lượng kiều hối, nhưng đang gia tăng theo đà gia tăng nhanh của xuất khẩu lao động sang các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc.

Kiều hối về Việt Nam tăng đều đặn và quy mô nhiều gấp bốn lần khối lượng ODA năm 2016 và tương đương với lượng FDI năm 2017.

Đến cuối năm 2016, kiều hối gửi về TP.HCM chiếm đến 50% tổng lượng kiều hối gửi về Việt Nam, trong đó 70% được chuyển sang hoạt động kinh doanh và 20% cho lĩnh vực bất động sản.

Trong giai đoạn 2006 - 2017, kiều hối chiếm 6-8% GDP hàng năm, cao hơn các nước phát triển khác bình quân chiếm 1-2% GDP.

Ở các nước ASEAN, Philippines là nước nhận nhiều kiều hối nhất với tổng lượng nhận là 25,6 tỷ USD năm 2015, nhiều gấp hai lần kiều hối của Việt Nam 11 tỷ USD - nước nhận kiều hối thứ hai trong khu vực. Ở Philippines, kiều hối chiếm 17% tổng nguồn tài chính trong khi ở Myanmar chiếm 13%, ở Việt Nam chiếm 12%.

Với Việt Nam, lượng kiều hối được đã góp phần hỗ trợ sự phát triển của nền kinh tế quốc dân, làm tăng dự trữ ngoại hối và cán cân vãng lai của đất nước.

Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ ra rằng, xét dòng kiều hối ngày càng nhiều, kiều hối có thể có ảnh hưởng đáng kể đến nguồn tài chính phát triển của Việt Nam. Bởi trong lượng kiều hối được chuyển về Việt Nam, ngoài phục vụ mục đích tiêu dùng, kiều hối được chuyển sang các dự án đầu tư sản xuất/kinh doanh và chuyển ra khỏi lĩnh vực bất động sản hoặc quy đổi để tích lũy dưới dạng vàng hoặc ngoại tệ khác.

Theo Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế - Xã hội quốc gia (NCIF) của Bộ Kế hoạch và Đầu tư lại nhận định: Năm 2018, kiều hối về Việt Nam sẽ gặp nhiều áp lực. Sự hồi phục của kinh tế thế giới và các dòng vốn đầu tư quốc tế sẽ tác động đáng kể tới dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và lượng kiều hối vào Việt Nam.

NCIF cho rằng, những áp lực kiều hồi về Việt Nam sẽ tiếp tục trong năm 2018 do chính sách chống nhập cư của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục được đẩy mạnh.

Bên cạnh đó, Cục Dự trữ Liên bang (FED) dự kiến nâng lãi suất USD trong năm nay cũng ảnh hưởng lớn tới dòng kiều hối về Việt Nam bởi Mỹ là nước cung cấp khoảng 55% lượng kiều hối. Trong khi đó, lãi suất tiền gửi ngoại tệ trong nước vẫn đang ở mức thấp.

Bạn đang đọc bài viết Lượng kiều hối về Việt Nam thuộc Top 10 thế giới tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP