Dự án khu nghỉ dưỡng, khách sạn 5 sao của MBLand tại Cam Ranh, Khánh Hòa.

Dự án khu nghỉ dưỡng, khách sạn 5 sao của MBLand tại Cam Ranh, Khánh Hòa.

“Đắp chiếu” dự án

Năm 2015, sau khi nhận được quyết định đầu tư dự án Khu nghỉ dưỡng và khách sạn 5 sao tại lô đất ký hiệu D11, với quy mô 101.365m2  tại Bắc Bán đảo Cam Ranh (thuộc xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa), Tổng công ty MBLand đã rầm rộ tổ chức cuộc thi ý tưởng kiến trúc quy hoạch cho dự án này.

Cuối năm 2015, MBLand đã công bố kết thúc cuộc thi ý tưởng kiến trúc cho dự tổ hợp khách sạn – resort cao cấp tại Bắc bán đảo Cam Ranh, với kết quả không có giải nhất, nhưng có đến 2 giải nhì và 1 giải ba.

Cả ba đơn vị đạt giải đều là những công ty tư vấn thiết kế nước ngoài, trong đó, một công ty đạt giải nhì đến từ Singapore, hai công ty còn lại đạt giải nhì và giải 3 đều đến từ Pháp.

Sau khi công bố kết quả cuộc thi ý tưởng kiến trúc, thay vì sẽ bắt tay vào triển khai dự án, MBLand lại “án binh bất động”.

Đầu năm 2017, MBLand ra mắt chuỗi sản phẩm bất động sản mang thương hiệu Field. Theo đó, hàng loạt dự án đã được đổi tên, gắn với thương hiệu mới này.

Tại dự án tổ hợp nghỉ dưỡng và khách sạn 5 sao tại Cam Ranh, MBLand cũng đổi tên thành dự án Resilient Field. Tuy nhiên, sau khi đổi tên, dự án Resilient Field vẫn “cửa đóng then cài”.

Cỏ mọc bao trùm toàn bộ diện tích dự án của MBLand tại Cam Ranh, Khánh Hòa.

Cỏ mọc bao trùm toàn bộ diện tích dự án của MBLand tại Cam Ranh, Khánh Hòa.

Trong danh mục dự án đang triển khai của MBLand,  dự án Resilient Field đứng đầu danh mục dự án đang được triển khai. Tuy nhiên, đến cuối tháng 6/2017, theo tìm hiểu, dự án Resilient Field Cam Ranh vẫn trong trạng thái “đắp chiếu” cho cỏ mọc.

Khó khăn về vốn?

Ngày 19/5/2017, MBLand tiến hành Đại hội đồng cổ đông năm 2017. Theo định hướng của MBLand, giai đoạn từ năm 2017 đến 2020, MBLand sẽ tập trung vào dòng sản phẩm bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng và đẩy mạnh phát triển bất động sản tại thị trường miền Nam; Tiến hành IPO và đưa cổ phiếu MBLand lên sàn giao dịch Upcom vào cuối năm 2017.

Ngoài ra, đây cũng là giai đoạn MBLand thực hiện lộ trình giảm tỷ lệ sở hữu của MB và VNH tại MBLand, đồng thời tìm kiếm các đối tác chiến lược khác nhằm tận dụng nguồn vốn.

Hiện MBLand đang triển khai 3 dự án tại Hà Nội là chung cư Golden Field Mỹ Đình, tổ hợp Central Field Trung Kính và trụ sở ngân hàng MB tại 63 Lên Văn Lương.

Tham vọng triển khai nhiều dự án, MBLand có đủ nguồn lực để phá bỏ cánh cổng sắt hoen gỉ này tại Resilient Field Cam Ranh?

Tham vọng triển khai nhiều dự án, MBLand có đủ nguồn lực để phá bỏ cánh cổng sắt hoen gỉ này tại Resilient Field Cam Ranh?

Đến năm 2017, danh mục dự án MBLand sở hữu và hợp tác đầu tư đã lên đến con số khoảng gần 20 dự án.

Theo kế hoạch, giai đoạn từ 2017 đến 2020, MBLand sẽ triển khai hàng loạt dự án. Đa phần dự án triển khai trong thời gian tới là dự án bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, thuộc địa bàn các tỉnh phía Nam.

Theo tìm hiểu, hiện MBLand có vốn điều lệ đạt trên 653 tỷ đồng và tổng tài sản ước đạt 3.000 tỷ đồng, tăng 3 lần so với năm 2012, doanh thu và sản lượng ước đạt 4.500 tỷ, tăng 38 lần so với năm 2012.

Mức tăng trưởng về doanh thu của MBLand tăng vọt trong năm 2016 được cho xuất phát từ việc thu tiền bán căn hộ 2 dự án Golden Field Mỹ Đình và Central Field Trung Kính.

Mặc dù có doanh thu tăng vọt và được ví như một “đại gia” mới nổi trong lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên, việc định hướng triển khai hàng loạt dự án, MBLand cần nguồn vốn rất lớn, có thể khiến MBLand khó triển khai một số dự án theo đúng kế hoạch.

Dẫn chứng là trong khi nhiều doanh nghiệp sở hữu dự án tại Cam Ranh như Eurowindow, Vingroup đang triển khai dự án với tốc độ rất nhanh, đã và đang chuẩn bị đưa vào vận hành, khai thác, thì dự án Resilient Field, được MBLand định danh “đang triển khai” vẫn cửa đóng then cài đến hoen gỉ.

Toàn bộ dự án quy mô hơn 100.000 mét vuông hầu như vẫn để mặc cỏ mọc um tùm./.

Theo Thiều Quang / BizLIVE

Bạn đang đọc bài viết MBLand sẽ tiếp tục bỏ hoang Resilient Field Cam Ranh? tại chuyên mục Bảo vệ NTD của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com