Ngày 21/11, khối bán hàng của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đô thị Long Giang (LGL) cho biết, đang trong đợt cuối mở bán dự án Rivera Park 69 Vũ Trọng Phụng. Công ty trực tiếp mở bung bán hai tòa nhà bởi đa số đang đi vào hoàn thiện, dự kiến có thể bàn giao muộn nhất là tháng 3/2018, giá bán từ 36 – 40 triệu đồng/m2, các căn nhỏ vẫn còn hàng. Theo kế hoạch, LGL sẽ ghi nhận phần doanh thu và lợi nhuận lớn từ việc bán dự án này trong năm 2017. Tuy nhiên, tiến độ bán có vẻ tương đối chậm. 

Giấy phép phức tạp, tiến độ chây ì 

LGL và Công ty CP Tu bổ di tích Trung ương (Vinaremon) là hai nhà đầu tư dự án Rivera Park Hà Nội. Dự án được UBND TP Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đầu tư vào ngày 7/9/2010 với tên gọi đầy đủ là Tổ hợp Trung tâm thương mại dịch vụ, văn phòng và nhà ở.

Dự kiến dự án được thực hiện trong vòng 3 năm, từ 2010 đến 2013 (bàn giao vào tháng 1/2013). Theo Giấy chứng nhận đầu tư, chủ đầu tư chỉ nắm trong tay một số tiền rất nhỏ trong tổng số tiền thực hiện dự án, thấp hơn rất nhiều vốn đi vay và vốn huy động. 

Nếu chủ đầu tư không thực hiện đủ các trách nhiệm và vi phạm các quy định hiện hành của Nhà nước thì sẽ bị thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư.  Tuy nhiên, không những không bị thu hồi, đến ngày 28/7/2014, UBND TP Hà Nội vẫn tiếp tục cấp Giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần 1 cho dự án. Lần này, dự án được dự kiến khởi công vào quý I/2015 và hoàn thành quý II/2017. Chủ đầu tư phải có trách nhiệm triển khai theo đúng tiến độ điều chỉnh đã đăng ký. Trong trường hợp, chủ đầu tư tiếp tục chậm triển khai không đúng tiến độ cam kết, UBND TP Hà Nội sẽ kiên quyết chấm dứt hoạt động của dự án theo quy định tại điều 68, Nghị định 108/2006/NĐ-CP ngày 22/9/2006 của Chính phủ…

UBND TP cũng đồng ý phương án điều chỉnh, cho phép điều chỉnh quy mô xây dựng dự án với 2 khối 24 tầng (bao gồm cả tầng kỹ thuật và tầng tum) nâng số lượng căn hộ từ 400 căn lên 666 căn, tổng mức đầu tư dự án vào khoảng 1.327,98 tỷ đồng.

Thế nhưng đến tháng 12/2015, chủ đầu tư mới bắt đầu khởi công dự án. Nghĩa là, chậm hơn so với Giấy chứng nhận điều chỉnh gần 3 quý. Và nếu theo kế hoạch bàn giao chủ đầu tư vừa công bố thì quý I/2018, dự án mới hoàn thiện, tức cũng chậm tiến độ 3 quý.

Và đến tháng 5 vừa qua, trong số 24 dự án được Bộ Tài chính đề nghị đình chỉ xây dựng, thanh tra tại Hà Nội có dự án Rivera Park. 

Phối cảnh Rivera Park

Mập mờ chuyện đất công và tiện ích khu dân cư

Được biết khu đất hơn 10.000m2 nơi dự án Rivera Park được xây dựng nguyên là nhà xưởng sản xuất của Vinaremon. Theo một nguồn tin, dự án này từng được Vinaremon ấp ủ từ trước năm 2010, giai đoạn 2007 - 2012 Vinaremon đã hợp tác với Long Giang Land, thực hiện dự án. Như vậy, ngay sau thời điểm cổ phần hóa (2006), Vinaremon (với sự góp mặt của đối tác Long Giang) đã lên kế hoạch thực hiện dự án trên khu đất nhà xưởng của mình tại 69 Vũ Trọng Phụng trong bối cảnh mục đích sử dụng đất (đang là nhà xưởng, cho thuê) vẫn chưa được chuyển đổi công khai.

Tới cuối tháng 11/2015, dự án mới được cấp GPXD cho Long Giang Land – đối tác đồng chủ đầu tư với Vinaremon. Tuy nhiên, GPXD thể hiện, dự án chỉ được cấp phép xây dựng cho tổng cộng gần 4.000m2 đất hiện trạng (2 khối nhà cao tầng) – con số gần khớp 100% với phần đất đã được phép chuyển mục đích nêu trong danh sách của Bộ Tài chính gửi Thanh tra Chính phủ.

Dư luận nghi ngờ khả năng Long Giang Land và Vinaremon mới chỉ chuyển đổi thành công mục đích sử dụng gần 4.000m2 (trong tổng số hơn 11.000m2 đất 69 Vũ Trọng Phụng) để xây dựng dự án Rivera Park Hà Nội. Trong khi đó, theo quảng cáo thiết kế, Rivera Park Hà Nội hứa hẹn sẽ có các tiện ích về bể bơi ngoài trời (nằm ngoài phần đất xây 2 block nhà cao tầng) , sân vườn cảnh quan phục vụ cư dân tương lai.

Vy Vy

Bạn đang đọc bài viết Mua nhà Rivera Park: Cẩn thận vẫn hơn! tại chuyên mục Bảo vệ NTD của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com