Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

22/12/2016, 03:01 GMT+7

Năm 2017 chưa đánh thuế căn nhà thứ hai

Reatimes.vn Tại Hội thảo Triển vọng thị trường BĐS 2017 – Tác động chính sách diễn ra tại Hà Nội ngày 20/12, ông Nguyễn Văn Phụng (Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn, Tổng Cục Thuế) khẳng định: trong năm 2017 chưa đánh thuế với căn nhà thứ hai của cùng một chủ sở hữu.

Cụ thể, ông Phụng cho biết, ý tưởng về việc sẽ thu thuế đối với việc sở hữu bất động sản thứ hai vừa qua đã thu hút sự quan tâm của dư luận. Tuy nhiên, đây mới chỉ là ý tưởng và đã có từ khá lâu. Nhưng quy định cụ thể việc đánh thuế đó như thế nào và khi nào áp dụng thì chưa có. Về nguyên tắc sẽ cần thời gian để làm rõ. Đặc biệt là hiện ở Việt Nam chưa có hệ thống thông tin liên thông toàn quốc về đăng ký sở hữu nhà đất. Do đó, việc áp dụng đánh thuế căn nhà thứ hai cũng chưa thể thực hiện.

shffjsfs

Ông Nguyễn Văn Phụng (thứ 2 từ trái sang) khẳng định trong năm 2017 chưa đánh thuế với căn nhà thứ 2 của một chủ sở hữu...

Liên quan đến vấn đề này, mới đây, Bộ Tài chính đang giao Vụ Chính sách thuế nghiên cứu thuế tài sản, theo đó sẽ tính toán đánh thuế với nhà, nhất là những nhà thứ 2-3 trở lên. Khi báo giới đưa thông tin này đã lập tức thu hút sự quan tâm của dư luận.

Trước đó, tại Hội thảo Thị trường BĐS Việt Nam 2016 – 2017: Toàn cảnh và dự báo, GS. Đặng Hùng Võ cũng cho rằng, việc đánh thuế căn nhà thứ hai, thậm chí là với cả căn nhà thứ nhất là câu chuyện sớm muộn sẽ xảy ra, nhưng không vì thế mà thị trường bị ảnh hưởng.

Theo ông Đặng Hùng Võ, thuế BĐS là một hình thức thu phí hạ tầng đô thị mà người sử dụng phải trả. “Ở các thành phố lớn, với hạ tầng đô thị tốt hơn, điện, đường tốt hơn, người sử dụng phải trả để Nhà nước có tiền tái đầu tư, mở rộng, nâng cấp đường sá. Chẳng lẽ cứ đi vay ODA để làm đường mãi?. Tôi cho rằng, thị trường bất động sản không vì thế mà ảnh hưởng. Người mua nhà để ở không vì thế mà sẽ ngừng giao dịch, nhà đầu tư không vì thế mà dừng đầu tư”, ông Đặng Hùng Võ nhấn mạnh.

GS Đặng Hùng Võ cho biết, đến lúc này Việt Nam mới tính đánh thuế tài sản đối với nhà ở là quá muộn. Việt Nam không đánh thuế vào tài sản trên đất, mà chỉ đánh thuế quyền sử dụng đất với mức chỉ là 0,03% theo bảng giá của Nhà nước. Trong khi đó, nhiều nước đánh thuế cả với đất và nhà với thuế suất 1 - 1,5% giá trị thị trường. Ngoài lý do chống đầu cơ, việc đánh thuế căn nhà thứ hai trở đi sẽ đem tới nguồn thu lớn để phát triển hạ tầng và nâng cấp đô thị.

Hiện rất nhiều người nghĩ rằng, nhà đất là tài sản mang tính tích cóp được mà có, do đó, không nên và không hợp lý khi đánh thuế. Tuy nhiên, khi mua một mảnh đất, một căn hộ, khi về sinh sống, người mua chắc chắn phải sử dụng các tiện ích, hạ tầng công cộng xung quanh. Những thứ đó họ cũng phải trả phí, vì Nhà nước phải đầu tư bằng nguồn ngân sách. Do đó, theo ông Võ, nên hiểu đánh thuế căn nhà thứ hai không phải là đánh vào tài sản của họ, mà là thu khoản "phí" khi họ sử dụng các hạ tầng, tiện ích công cộng liên quan đến dự án.

sfhishd

GS. Đặng Hùng Võ cho rằng việc đánh thuế vào căn nhà thứ hai, thậm chí là với cả căn nhà thứ nhất mà người mua sở hữu là câu chuyện sớm muộn sẽ xảy ra.

“Tất nhiên, khi đánh thuế tài sản, ta sẽ không thể đánh đồng tất cả, vì mỗi nơi mỗi khác và mỗi sản phẩm cũng có giá trị khác nhau, dành cho nhiều đối tượng khách hàng. Chính vì vậy, cần nghiên cứu kỹ để mang lại tính công bằng cho người mua nhà”, ông Võ nhận định thêm.

Theo các chuyên gia, việc đánh thuế căn nhà từ thứ hai trở đi trong tương lai sẽ góp phần giúp thị trường BĐS phát triển bền vững khi có một hệ thống thuế thích hợp được áp dụng. Kiến nghị ban đầu này khá ổn tuy nhiên, cơ quan soạn thảo luật cần nghiên cứu kỹ và áp dụng theo một lộ trình đủ dài, để tránh gây "méo mó" thị trường.

Bạn đang đọc bài viết Năm 2017 chưa đánh thuế căn nhà thứ hai tại chuyên mục Thời sự của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP