Năm vừa qua, tỷ giá trung tâm đã liên tục được NHNN điều chỉnh, tuy mức độ tăng qua từng phiên không quá lớn. Tính chung cho cả năm 2017, tỷ giá trung tâm tăng 1,2% so với thời điểm cuối năm 2016.

Trong khi đó, tỷ giá bình quân liên ngân hàng lại gần như không có nhiều thay đổi, thậm chí giảm nhẹ 0,2% so với thời điểm đầu năm. Sở dĩ tỷ giá giao dịch tai các NHTM có xu hướng đi xuống là do đồng USD kể từ đầu năm đến nay đã giảm mạnh so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt khác trên thế giới (chỉ số USD Index giảm khoảng 7% trong năm 2017).

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Do tỷ giá giữa VND và các đồng tiền khác đều được chuyển đổi trung gian qua USD nên khi USD giảm giá so với EUR, CNY, JPY... thì VND cũng giảm giá theo các đồng tiền này. So trong rổ 8 đồng tiền tham chiếu, VND đã mất giá 14,9% so với EUR; 12,5% so với KRW; 9,6% so với THB; 8,9% so với TWD; 8,2% so với SGD; 7% so với CNY và 4% so với JPY.

VND giảm giá khá mạnh so với các đồng tiền kể trên đã giúp thúc đẩy xuất khẩu của Việt Nam vào hầu hết các thị trường trọng điểm như EU (38,3 tỷ USD, tăng 12,8%); Trung Quốc (35,3 tỷ USD, tăng 60,6%); ASEAN (21,7 tỷ USD, tăng 24,5%); Nhật Bản (16,8 tỷ USD, tăng 14,2%); Hàn Quốc (15 tỷ USD, tăng 31,1%).

Theo Công ty Chứng khoán Bảo Việt, diễn biến cung cầu về ngoại tệ thực tế trên thị trường cũng theo hướng hỗ trợ cho VND. Cụ thể, cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam tiếp tục ở trạng thái xuất siêu năm thứ hai liên tiếp với 2,7 tỷ USD (tương đương với năm 2016). Ngoài ra, cán cân vốn của Việt Nam cũng đang có thặng dư tốt nhờ dòng vốn FDI và FII. Cụ thể, giải ngân vốn FDI đạt 17,5 USD; tăng 10,8% YoY trong khi vốn FII ước tính đạt gần 2 tỷ USD.

Ngoài ra, nguồn kiều hối được nhận định vẫn duy trì ở mức khả quan (riêng nguồn kiều hối về TP.HCM trong năm 2017 ước đạt 5 tỷ USD). Những yếu tố thuận lợi về nguồn cung nêu trên đã giúp bình ổn tỷ giá, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để NHNN mua vào một lượng lớn ngoại tệ, đưa dự trữ ngoại hối của Việt Nam lên mức kỷ lục 52 tỷ USD vào cuối năm 2017.

Vy Vy

Bạn đang đọc bài viết Năm 2017, dự trữ ngoại hối đạt mức kỷ lục tại chuyên mục Tài chính BĐS của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com