Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

07/04/2020, 10:09 GMT+7

Ngang nhiên mở cửa bán hàng giữa cao điểm dịch

Reatimes.vn Trong khi các hộ kinh doanh, doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ thì tại Hà Nội vẫn có những cửa hàng mở cửa bán hàng.

Chiều ngày 6/4, tiếp tục trong vai một khách hàng, PV đã gọi điện tới hotline của cửa hàng rượu tại Thái Hà và được quản lý tại đây cho biết cửa hàng vẫn mở cửa. Khi giới thiệu mình là PV muốn xác minh về việc vẫn mở cửa bán hàng trong những ngày này thì nhân viên lại nói rằng: “Bên em không bán, mở cửa nhân viên đến làm việc trong nhà nhưng không bán”.

Ngay sau đó, chúng tôi đã liên hệ với ông Nguyễn Thao Hùng - Chủ tịch UBND phường Trung Liệt (Đống Đa - Hà Nội) để báo cáo về việc cửa hàng rượu vẫn mở cửa kinh doanh và đề nghị phường cử người xuống kiểm tra thì ông Hùng cho biết: “Bên tôi có cam kết rồi, hằng ngày vẫn đi kiểm tra. Cửa hàng lại mở vì nhà người ta ở đấy, nhưng không buôn bán gì”.

Tuy nhiên, khi PV trao đổi, từ ngày 2/4 vẫn thấy cửa hàng Rượu Thái Hà đang mở cửa kinh doanh, khách hàng vẫn lui tới thường xuyên. Thì ông Hùng khẳng định không có việc này xảy ra, “Từ hôm có Chỉ thị 16 đã yêu cầu cam kết ngừng mở cửa bán hàng. Vì công an phường ngay đấy nên đã mời chủ nhà ký cam kết và tuyên truyền, vận động”.

Như vậy, theo lời ông Nguyễn Thao Hùng - Chủ tịch UBND phường Trung Liệt thì các hộ kinh doanh trên địa bàn đã thực hiện cam kết đóng cửa từ 0h ngày 1/4 theo Chỉ thị số16/CT-TTg ngày 31/3/2020. Trong khi, việc yêu cầu đóng cửa tất cả hàng quán, cơ sở kinh doanh không thiết yếu đã được thực hiện từ 0h ngày 28/3/2020 theo thị chỉ số 15/CT-TTg ngày 27/3 của Thủ tướng Chính phủ. Liệu Chủ tịch UBND phường Trung Liệt có đang nhầm lẫn giữa hai Chỉ thị không?

Thực hiện theo Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3 của Thủ tướng Chính phủ, về việc thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19. Chiều ngày 27/3/2020, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của thành phố, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã nêu lên những danh mục ngành hàng được hoạt động trong thời gian thủ đô đóng cửa dịch vụ không thiết yếu, để phòng tránh lây lan dịch bệnh. Tất cả các ngành hàng kinh doanh còn lại, không có trong danh mục trên đều phải tạm dừng đến 15/4 và không có ngoại lệ.

Trong đó, nội dung yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ đóng cửa, tạm dừng kinh doanh toàn bộ các dịch vụ kinh doanh, trừ các trường hợp sau: Siêu thị tổng hợp (trừ dịch vụ vui chơi, ăn uống tại chỗ); Trung tâm thương mại (gồm siêu thị tổng hợp như trên, văn phòng cho thuê, bệnh viện); Chợ dân sinh (gồm các gian hàng: lương thực, thực phẩm, rau hoa quả, đồ khô); Các cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini (trừ dịch vụ ăn uống tại chỗ); Các cửa hàng tạp hóa, kinh doanh hoa, quả, trái cây; Chuỗi kinh doanh nông sản thực phẩm, thuốc chữa bệnh; Dịch vụ khám chữa bệnh; Dịch vụ ngân hàng; Cửa hàng kinh doanh xăng dầu gas khí đốt…

Tới ngày 31/3, Thủ tướng tiếp tục đưa ra Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Civid-19. Theo đó, yêu cầu thực hiện nghiêm việc cách ly xã hội, bảo đảm giãn cách xã hội, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng. Nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, yêu cầu người dân ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết:

Cùng ngày, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã ra Chỉ thị số 05/CT-UBND, về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Chủ tịch TP Hà Nội đã yêu cầu tất cả các đơn vị trên địa bàn, phối hợp thực hiện kiểm tra, giám sát, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày, kể từ 0h, ngày 1/4/2020.

Việc các cơ sở không chấp hành Quyết định của UBND Thành phố Hà Nội là hành vi: Không chấp hành các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền, vi phạm vào một trong hành vi bị nghiêm cấm theo quy định tại khoản 7 Điều 8 Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007.

Hành vi trên có thể bị xử lý theo quy định tại điểm c khoản 4 Điều 11 Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Cụ thể, phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng.


Bạn đang đọc bài viết Ngang nhiên mở cửa bán hàng giữa cao điểm dịch tại chuyên mục Cư dân thông thái của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP