Dự án Khu chung cư quốc tế Booyoung (Booyoung Vina) thuộc Khu đô thị Mỗ Lao (Hà Đông, Hà Nội) được khởi công vào tháng 2/2007. Tại buổi lễ, chủ đầu tư Dự án đã vẽ ra một tương lai rất hoành tráng với 6 khối nhà cao 30 tầng, tổng mức đầu tư 171 triệu USD và dự kiến hoàn thành, đưa vào sử dụng trong năm 2010.

Dự án “hái ra vàng”? 

Dự án Booyoung Vina nằm trên mặt đường đôi 36m (đường Mỗ Lao) nối từ đường Trần Phú sang đường Tố Hữu nằm giữa KĐT Mỗ Lao. Đây là một trong những dự án được đánh giá sẽ “hái ra vàng” khi tọa lạc tại một trong những địa điểm đẹp và đắc địa nhất quận Hà Đông.

Dự án Booyoung Vina gồm 6 tòa chung cư cao cấp 30 tầng nổi (2 tầng hầm và 2 tầng thương mại). Nơi đây hứa hẹn sẽ mang đến cho cư dân một không gian sống đầy tiện nghi. 

Dự án Booyoung Vina được giới thiệu là công trình được thiết kế độc đáo, mang đậm phong cách từ xứ Hàn, pha chút Á Đông đằm thắm khiến cư dân cảm thấy ấm cúng khi trở về.  

Tuy nhiên, thực tế, trên tuyến đường Mỗ Lao, vị trí đắc địa hơn cả vẫn thuộc về chung cư Hồ Gươm Plaza (có 2 mặt tiền là Mỗ Lao và Trần Phú). Các tiện ích hạ tầng đang được Booyoung Vina quảng cáo khi bán hàng vẫn dựa vào các siêu thị Trần Anh, Big C... tại chung cư Hồ Gươm Plaza.

Và hiện theo ghi nhận của PV, dự án này mới chỉ đang trong quá trình hoàn thiện 2 tòa CT-07 và CT -04. Ngoài ra, các tòa khác vẫn chưa có động thái xây dựng và đang để cỏ mọc.

Cũng theo giới thiệu của chủ đầu tư, dự án Booyoung Vina với không gian sống hiện đại và hệ thống căn hộ được xây dựng theo chuẩn chung cư cao cấp của Hàn Quốc. Từ tháng 6/2017, 2 tòa CT-04 và CT-07 đã chính thức ra mắt và chào bán đợt 1.

Theo khảo sát của PV, giá một mét vuông căn hộ tại Dự án Booyoung Vina đang được chào bán là 32-34 triệu đồng, tùy theo vị trí và số tầng. Căn hộ nhỏ nhất tại dự án này cũng rơi vào khoảng hơn 70m2 và khách hàng muốn sở hữu căn hộ tại đây phải chi từ 2,2 tỷ đồng. 

Tòa CT-07 Dự án Booyoung Vina nằm cạnh chung cư Hồ Gươm Plaza đang trong quá trình hoàn thiện và bàn giao cho khách hàng vào tháng 12/2017.  

Hiện tại, khách hàng có nhu cầu mua nhà tại tòa CT-07 phải đóng 95% giá trị hợp đồng (thời gian bàn giao căn hộ tháng 12/2017). Đối với tòa CT-04 khách hàng chỉ cần đóng 30% giá trị hợp đồng và đóng theo tiến độ (thời gian dự kiến bàn giao nhà là quý II/2018).  

Vậy bao giờ cư dân của các tòa chung cư quốc tế Booyoung Vina sẽ được hưởng “không gian tiện nghi” của tổng thể dự án này? Với mức giá căn hộ như trên, chủ đầu tư sẽ “hái ra tiền” nhưng cư dân tương lai sẽ không phải thất vọng?

Phần lớn diện tích dự án Booyoung Vina vẫn là những khoảng đất trống, cỏ mọc.  

Thực tế, tại KĐT Mỗ Lao và khu vực lân cận cũng đang có sự hiện diện của nhiều dự án bất động sản hấp dẫn như: chung cư cao cấp TSQ Làng Việt Kiều Châu Âu (khoảng 19-21 triệu đồng/m2), chung cư Mulberry Lane (khoảng 24 triệu đồng/m2), chung cư Seasons Avenue (khoảng 30 triệu đồng/m2), chung cư Roman Plaza Hải Phát (từ 26 – 29 triệu đồng/m2)‎, chung cư Hồ Gươm Plaza (từ 25 - 27 triệu đồng/m2)...

Quá khứ khó lãng quên

Được biết, dự án Booyoung Vina được khởi công lần đầu tiên vào tháng 2/2007. Tuy nhiên, sự không dứt khoát trong chiến lược đầu tư của Booyoung Việt Nam khiến dự án rơi vào đình trệ.

Trong khoảng thời gian từ năm 2007 đến 2013, Công ty TNHH Booyoung Việt Nam đã nhiều lần có văn bản đề nghị thay đổi chủ đầu tư cũng như xin điều chỉnh quy hoạch dự án, khiến người mua nghi ngờ về khả năng triển khai xây dựng của chủ đầu tư và quay lưng với dự án này. 

Tòa cung cư CT-07 là công trình có tiến độ tốt nhất của chủ đầu tư Hàn Quốc tại dự án Booyoung Vina.  

Cụ thể, năm 2011, Công ty TNHH Booyoung Việt Nam đề nghị chuyển quyền đầu tư dự án sang cho nhà đầu tư mới là Booyoung Housing Co., Ltd (một công ty con trực thuộc Công ty TNHH Booyoung của Hàn Quốc).... Về việc này, Bộ Xây dựng quy định, nhà đầu tư mới phải kế thừa mọi quyền lợi, nghĩa vụ có liên quan đến Công ty TNHH Booyoung (Hàn Quốc); tuân thủ các điều khoản quy định tại giấy chứng nhận đầu tư đã cấp và các quy định của pháp luật khác có liên quan; việc chuyển quyền đầu tư dự án không làm phát sinh lợi nhuận.

Yêu cầu “không làm phát sinh lợi nhuận” khi chuyển đổi chủ đầu tư được cho là một trong những vướng mắc cơ bản khiến kế hoạch trên của chủ đầu tư không thể thực hiện được. Đến tháng 7/2011, Công ty TNHH Booyoung Việt Nam đã tái khởi động dự án một lần nữa, nhưng cũng không thành công. 

tiếp đó

Sau tòa CT-07, dự án Booyoung Vina cũng có điểm sáng tại tòa CT-04.  

Tháng 5/2013, UBND TP. Hà Nội đã có văn bản nhắc nhở các quận, huyện tăng cường giám sát các dự án bất động sản có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tại địa phương. Trong đó, dự án Booyoung của Công ty TNHH Booyoung Việt Nam đã được điểm mặt chỉ tên như một dự án chậm tiến độ. 

Thế nhưng, dự án vẫn tiếp tục kéo dài thời gian “bất động” hơn 4 năm (từ năm 2011). Và phải đến tháng 9/2015, chủ đầu tư tiếp tục tiến hành thi công xây dựng dự án trên các lô đất ký hiệu CT-07, CT-04.

Với tiến độ triển khai còn chậm chễ, quá khứ nhiều tai tiếng và tương lai chưa chắc chắn, người mua căn hộ sẽ có những phân vân. Tuy nhiên, một thực tế cần nhìn nhận, chủ đầu tư đã có những nỗ lực nhất định trong việc hoàn thiện dự án khi chuẩn bị bàn giao căn hộ cho khách hàng tại tòa CT-07 và tương lai cũng khá sáng cho tòa nhà CT-04./.

Trần Kháng

Bạn đang đọc bài viết “Ngủ đông” quá dài, và quá khứ khó quên ở chung cư quốc tế Booyoung Vina tại chuyên mục Dự án của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com